Philippines sẽ thu thuế người chơi game Axie Infinity

Là một game điện tử ra đời với điểm độc đáo là khả năng “play to earn – chơi để kiếm tiền”, game Axie Infinity đã thu hút vô số người tham gia, nhất là trong mùa dịch khi mọi người đều đang ở nhà và không có gì làm. Qua đó, rất nhiều người chơi đã kiếm được số tiền lớn từ game Axie Infinity và đồng thời nhà phát hành Axie Infinity cũng thu về một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Game Axie Infinity hiện đang là điểm đến của rất nhiều game thủ ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Trong đó, Philippines vừa cho biết sẽ tiến hành thu thuế của những người chơi nhận được thu nhập từ game này.

Game Axie Infinity

Vào tuần đầu tháng 8. Giám đốc điều hành của Sky Mavis. (Công ty phát triển và vận hành game Axie Infinity, trụ sở tại TPHCM). Là ông Aleksander Leonard Larsen thông báo trên Twitter rằng. Game “chơi để kiếm tiền” (play to earn) đã đạt ngưỡng 1 triệu người chơi/ngày. Và cũng trở thành loại game NFT đầu tiên trên thế giới. Vượt ngưỡng 1 tỉ USD giá trị giao dịch trong game.

Game Axie Infinity
Game Axie Infinity là game NFT nổi tiếng với lượng giao dịch khủng

Một thành viên của Axie Infinity còn thông báo trên Twitter rằng. Trong tuần lễ đầu tháng 7. Axie Infinity thu được nhiều phí hơn cả Ethereum và Bitcoin. Khoảng thu trên đến từ 2 nguồn chính là phí giao dịch 4,25% và phí chăn nuôi. “Các nền kinh tế kỹ thuật số do người chơi làm chủ sẽ tiếp tục gây sốc cho thế giới”, thành viên này viết.

Thông tin gần đây nhất. Sky Mavis đã bán cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược thu về 860.000 USD. Còn theo nhận định của Bloomberg Quicktake. Axie Infinity là game “chơi để kiếm tiền” đang quét khắp thế giới NFT. (Thể loại game NFT trên nền tảng công nghệ blockchain không thể nhái giả các vật phẩm trong game. Tạo ra những phiên bản độc nhất vô nhị). Nơi người chơi trở thành nhà giao dịch tiền điện tử.

Trong khi đó, CoinDesk cho rằng. Axie Infinity đã mang đến mô hình kinh doanh. Được thiết kế để những người thu lợi từ nó. Không chỉ có các nhà môi giới tiền điện tử đang trở nên giàu có hơn. Mà còn giúp cho những người bình thường khác không bị gạt đi cơ hội kiếm tiền và làm giàu. Bằng cách tham gia vào chuỗi thức ăn cung cấp cho thú cưng.

Philippines muốn thu thuế người chơi Axie Infinity do đâu?

Người chơi game Việt tỉ đô Axie infinity tại Philippines sẽ phải đối mặt với việc bị chính quyền thu thuế. Một phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Philippines (DOF) – ông Antonette Tionko. Được trang business.inquirer.net dẫn lại cho biết.

Cũng thông tin được trang business.inquirer.net của Philippines cho biết. Những người chơi game nổi tiếng Axie Infinity bán “thú cưng” và kiếm tiền trong thế giới thực. Phải trả thuế thu nhập từ các giao dịch đó. Vị Thứ trưởng của DOF còn khẳng định: “Bất cứ ai kiếm được tiền từ nó (game Axie Infinity). Thì đó là nguồn thu nhập cần phải được khai thuế”.

Nhưng vì sao vấn đề thu thuế người chơi game Axie Infinity lại được đặt ra? CNBC từng thông tin. Vào mùa hè năm 2020 khi người người tại Philippines phải ở trong nhà để tránh dịch COVID-19. Việc chơi game Axie Infinity trở thành cách để họ kiếm tiền.

Philippines muốn thu thuế người chơi Axie Infinity do đâu?
Game Axie Infinity thu hút rất nhiều người chơi ở Philippines

Có thời điểm, lượng người chơi tại Philippines được cho rằng chiếm đến 40%. Tổng số tài khoản đăng ký chơi game Axie Infinity. Chính vì thế, game Axie Infinity trở thành cơn sốt “chơi kiếm tiền” tại quốc gia này. Ngoài ra, game này cũng thu hút không ít người chơi tại một số quốc gia Đông Nam Á. Trong đó có Việt Nam.

Vấn đề thu thuế tại Việt Nam được đặt ra

Vấn đề là game thủ Philippines chơi Axie Infinity như một dịch vụ xuyên biên giới. Chứ nhà phát triển game là Sky Mavis không đặt trụ sở tại quốc gia này. Mà là đặt tại Việt Nam. Chính vì thế, quản lý thu nhập của những người chơi Axie Infinity như thế nào. Nếu họ không hiện thực hóa thu nhập qua tài khoản ngân hàng tại Philippines. Là bài toán nan giải.

Tuy nhiên từ đó cũng đặt ra vấn đề. Liệu đã đến lúc cần quản lý thu nhập của những người chơi game Axie Infinity nói riêng. Và thu nhập của các game thủ nói chung tại Việt Nam hay chưa?

Ngay sau khi thông tin về việc Bộ Tài chính Philippines sẽ tiến hành thu thuế. Đối với người chơi có giao dịch phát sinh thu nhập trong game Axie Infinity. Phía Công ty Sky Mavis đã đưa ra thông báo rằng. “Khuyến khích thành viên cộng đồng Axie Infinity tuân thủ luật pháp của nước sở tại”. Tuy nhiên, thông báo từ Sky Mavis không đề cập cụ thể. Người chơi game Axie Infinity tại quốc gia cụ thể nào nên đóng thuế. Cũng như vấn đề thực hiện nghĩa vụ thuế của Sky Mavis ở quốc gia sở tại chính là Việt Nam.

Như thông tin đã được đề cập trước đó. Trong 6 tháng đầu năm 2021. Sky Mavis không đóng thuế tại Việt Nam. Vì kê khai không phát sinh thu nhập trong thời gian trên. Trong khi đó, vào thời điểm ngày 15.7.2021. Theo trang Token Terminal. Chỉ trong vòng 7 ngày trở lại. Axie Infinity đã có doanh thu kỷ lục là 35,8 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *