Đổi sang CCCD gắn chip có ảnh hưởng đến chế độ hưởng BHXH không?

Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân đều là những loại giấy tờ bất ly thân của mỗi người và cũng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Hiện nay có thông tin người dân phải đi đổi từ chứng minh nhân dân được chuyển sang CCCD gắn chip đã dẫn đến một vài sự thay đổi trong các giấy tờ cá nhân của nhiều người. Và đối với những người tham gia bảo hiểm xã hội cũng không phải ngoại lệ. Có người còn băn khoăn rằng nếu thay đổi từ số chứng minh nhân dân chuyển sang căn cước công dân gắn chip thì sổ bảo hiểm xã hội có cần thay đổi hay không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp cho thắc mắc này ngay bên dưới bài viết sau đây.

Đổi sang CCCD gắn chip có phải thay sổ bảo hiểm không?

Bạn đọc Ông Văn Vĩnh hỏi rằng: Chứng minh nhân dân của tôi mới làm lại năm 2018. Nhưng tôi chưa muốn đổi sang căn cước công dân gắn chíp. Vì đang chờ lãnh tiền bảo hiểm xã hội. Vậy tôi đổi sang CCCD gắn chip có phải thay sổ bảo hiểm không? Công ty Luật TNHH You Me đã có câu trả lời giải đáp cho câu hỏi này.

Thông tin quy định về số và thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân

Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3.2.1999 của Chính phủ. Về chứng minh nhân dân quy định về số. Và thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân như sau:

Thông tin quy định về số và thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân
Thông tin quy định về số và thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất chứng minh nhân dân thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy chứng minh nhân dân khác nhưng số ghi trên chứng minh nhân dân vẫn giữ đúng theo số ghi trên chứng minh nhân dân đã cấp.

Quy định về việc điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH

Khoản 1 Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc điều chỉnh thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội như sau: Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội Khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội.

Quy định về việc điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH
Quy định về việc điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH

Theo quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Bao gồm: Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất, hỏng; Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.

Đổi sang CCCD gắn chip không phải đổi sổ bảo hiểm xã hội

Như vậy, chứng minh nhân dân của bạn có giá trị sử dụng đến năm 2033. Trường hợp này không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chíp. Ngoài ra, nếu bạn đổi chứng minh nhân dân sang CCCD gắn chíp. Cũng không phải thay đổi sổ bảo hiểm xã hội. Và không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *