Phân tích cơ bản chứng khoán và những điều cần biết

Nhắc đến chứng khoán, ta sẽ nghĩ ngay đến một lĩnh vực phức tạp, khó hiểu. Trong chứng khoán bao gồm rất nhiều khía cạnh và lĩnh vực khác nhau. Trong đó có phân tích cơ bản và cả phân tích kỹ thuật. Với những ai chưa làm quen hay chưa bao giờ nghiên cứu về chứng khoán, chắc hẳn sẽ thấy những khái niệm này rất lạ. Vậy thì phân tích cơ bản chứng khoán là gì, liệu nó có khó khăn hay phức tạp như tên gọi hay không?

Qua bài viết này, astrowhse.com chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn. Cùng chuyên mục phân tích chứng khoán của chúng tôi tìm hiểu về thông tin này nhé!

Chứng khoán bao hàm rất nhiều lĩnh vực

Bài này, bạn sẽ hiểu được phân tích cơ bản là gì, hướng tiếp  cận, ưu – nhược điểm phân tích cơ bản. Hiểu được giá trị thực của cổ phiếu như thế nào. Khi đó sẽ giúp bạn đầu tư chứng khoán thành công. Qua bài viết bạn sẽ hiểu được:

Chứng khoán bao hàm rất nhiều lĩnh vực
Chứng khoán bao hàm rất nhiều lĩnh vực
 • Hiểu đúng về phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán và cổ phiếu.
 • Nguyên tắc hay hướng tiếp cận của phân tích cơ bản.
 • Hiểu được khái niệm giá trị thực hay giá trị nội tại.
 • Ưu nhược điểm của phân tích cơ bản.

Khái niệm về phân tích cơ bản chứng khoán

Phân tích cơ bản là một kỹ thuật để xác định giá trị thực chứng khoán. Bằng cách tập trung vào các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và triển của doanh nghiệp. Trên phạm vi rộng hơn, bạn có thể thực hiện phân tích cơ bản. Về ngành công nghiệp hoặc nền kinh tế nói chung.

Dùng phân tích cơ bản để trả lời các câu hỏi như:

 • Doanh thu của công ty có tăng lên không?
 • Doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận bằng cách nào?
 • Lợi thế cạnh trah của doanh nghiệp là gì?
 • Liệu DN có khả năng trả nợ không?
 • Doanh nghiệp có đang xào nấu số liệu?

Tất nhiên có nhiều câu hỏi khác nữa, nhưng quy về câu hỏi mấu chốt. “Cổ phiếu của công ty có phải là thương vụ đầu tư tốt không?”. Phân tích cơ bản là công cụ  để giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Nên tiếp cận phân tích cơ bản theo hướng nào?

Nguyên tắc, hướng tiếp cận của phân tích cơ bản. Phân tích cơ bản liên quan đến các nhân tố  tài chính, kinh doanh. Triển vọng doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận, nợ, thị phần, chất lượng quản lý… Các yếu tố cơ bản có thể  phân thành hai loại: định lượng và định tính.

 • Định lượng: có thể đo lường được hoặc thể hiện bằng số, nguồn dữ liệu định lượng lớn nhất. Là báo cáo tài chính như  lợi nhuận, tài sản.
 • Định tính: dựa vào chất lượng hoặc tính chất của doanh nghiệp. Như chất lượng quản trị, thương hiệu, lợi thế cạnh tranh.

Sự kết hợp giữa định lượng và định tính

Thông thường khi phân tích doanh nghiệp có cả phân tích định lượng và phân tích định tính. Lấy ví dụ một Cổ Phiếu Vingroup. Ta cần xem xét: xem xét tỷ lệ cổ tức, EPS, P/E… Đó là yếu tố định lượng. Tuy nhiên, phân tích cổ phiếu VIC thì phải nói đến thương hiệu của Vingroup nữa (Thương hiệu là định tính).

Sự kết hợp giữa định lượng và định tính
Phân tích cơ bản chứng khoán

Bất cứ công ty nào cũng có thể xây nhà, xây chung cư, dự án. Nhưng chỉ có rất ít công ty được công nhận bởi hàng triệu người Việt Nam.

Giá trị thực (nội tại) của phân tích cơ bản chứng khoán là gì?

Một trong những giả định chính của phân tích cơ bản là giá trên thị trường chứng khoán. Không phản ánh đầy đủ giá trị thực  của cổ phiếu. Ví dụ: giả sử rằng cổ phiếu của công ty được giao dịch ở mức 20.000 VNĐ. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, nhà đầu tư xác định giá trị xứng đáng (giá trị thực) của nó là 30.000 VNĐ.

Khi đó nhà đầu tư sẽ tiến hành mua vào cổ phiếu. Vì giá giao dịch thấp hơn đáng kể so với giá trị thực và chờ đợi đến khi cổ phiếu tiệm cận giá trị thực này để bán ra.

Điều này dẫn chúng ta đến một trong những giả định chính thứ hai của phân tích cơ bản. Trong ngắn hạn giá cổ phiếu có thể chệch đáng kể khỏi giá trị hợp lý. Nhưng trong lâu dài chúng đồng hành với nhau. Không ai biết bao lâu là “lâu dài” thực sự, có thể là vài ngày hoặc vài năm. Hai vấn đề của phân tích cơ bản:

 • Bạn không biết ước tính giá trị nội tại của bạn có chính xác hay không?
 • Bạn không biết mất bao lâu giá cổ phiếu mới về đúng giá trị nội tại?

Phân tích cơ bản chứng khoán có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm:

 • Ít căng thẳng, tâm trí thỏa mái, tối ưu hóa được thời gian.
 • Có thể quản lý được với số tiền lớn hoặc rất lớn.
 • Có nhiều bằng chứng khoa học.
Phân tích cơ bản chứng khoán có những ưu điểm và nhược điểm gì?
Phân tích cơ bản chứng khoán có nhiều ưu điểm

Nhược điểm của phân tích cơ bản:

 • Nhà phân tích kỹ thuật chỉ trích về phân tích cơ bản. Về việc không tối ưu được thời gian mua và nắm giữ cổ phiếu nhằm tăng lợi nhuận. Tất nhiên cũng có NĐT có thể kết hợp 2 phương pháp phân tích này với nhau.
 • Thuyết thị trường hiệu quả cho rằng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Cũng chẳng có ích gì, và không thể vượt trội được thị trường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phân tích cơ bản chứng khoán. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn. Giúp bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Một lần nữa cảm ơn quý bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *