Làm việc online hưởng lương, người lao động phải đóng BHXH không?

Hiện tại, do tình trạng dịch bệnh Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang làm việc theo hình thức trực tuyến thay vì phải đến công ty làm như trước. Nhằm để đảm bảo phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn có thể thúc đẩy công việc. Tuy nhiên, có rất nhiều người đặt ra thắc mắc rằng liệu người lao động tham gia bảo hiểm xã hội khi được doanh nghiệp cho làm việc tại nhà, có nghĩa là vừa làm vừa nghỉ thì có phải đóng tiền bảo hiểm xã hội hay không? Bởi khi đã làm việc tại nhà thì thường có nhiều doanh nghiệp đang dùng tới chính sách là giảm giờ làm cho nhân viên của mình. Vậy trong trường hợp này thì cần làm sao? Hãy cùng xem thông tin chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn.

Làm việc tại nhà, vừa làm vừa nghỉ có đóng bảo hiểm xã hội không?

Sẽ có 3 trường hợp người mà lao động phải làm việc tại nhà. Nhưng vừa làm vừa nghỉ vẫn được đóng bảo hiểm xã hội. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, đã có rất nhiều những doanh nghiệp đang thực hiện chính sách giảm thời gian làm việc của người lao động. Ví dụ như có nhiều người lao động đi làm. Với lịch làm việc là 1 tuần làm 3 ngày, nghỉ 4 ngày. Vậy thì nếu người lao động rơi vào trong trường hợp thế này có phải đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Làm việc tại nhà, vừa làm vừa nghỉ có đóng bảo hiểm xã hội không?
Làm việc tại nhà, vừa làm vừa nghỉ có đóng bảo hiểm xã hội không?

Ba trường hợp dành cho người lao động vừa làm vừa nghỉ

Theo quy định tại Khoản 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội. Như vậy, sẽ có những trường hợp như sau đây. Các bạn có thể tham khảo thêm mình đang thuộc vào trường hợp nào nhé.

Trường hợp 1: Người lao động vừa làm vừa nghỉ mà số này nghỉ từ 13 ngày trở xuống trong tháng. Thì vẫn phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

Trường hợp 2: Người lao động vừa làm vừa nghỉ mà số ngày nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng. Nhưng vẫn hưởng lương do người sử dụng lao động chi trả. Thì người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Ba trường hợp dành cho người lao động vừa làm vừa nghỉ
Người lao động không làm, không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó

Trường hợp 3: Người lao động vừa làm vừa nghỉ mà số ngày nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng. Nhưng không hưởng lương do người sử dụng lao động chi trả. Thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội cho người làm việc online tại nhà

Làm việc tại nhà có được đóng bảo hiểm xã hội không? Căn cứ theo quy định tại Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH. Tiền lương tháng căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Do đó, nếu người lao động vẫn làm việc online và vẫn hưởng lương. Thì vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *