Chế độ cho người lao động khi công ty phá sản còn nợ tiền BHXH

Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid 19 đang ngày càng diễn biến phức tạp không chỉ ở tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Dịch bệnh bùng nổ khiến cho các vấn đề về kinh tế, xã hội bị tổn thất rất nặng nề. Có rất nhiều những doanh nghiệp phải phá sản. Người lao động phải mất việc, lao đao không biết xoay sở như thế nào. Tình trạng các công ty phá sản ngày càng nhiều, không đóng đủ bảo hiểm xã hội vì thế càng làm tăng sự hoang mang, lo lắng cho người lao động về các chính sách quyền lợi về BHXH này. Để giải quyết những nỗi băn khoăn cho người lao động khi rơi vào trường hợp trên, astrowhse.com xin chia sẻ đến các bạn đọc thêm thông tin ngay bên dưới bài viết này nhé.

Giải quyết tình trạng doanh nghiệp phá sản còn nợ tiền BHXH

Thời gian qua, tình trạng các doanh nghiệp phá sản không đóng đủ bảo hiểm xã hội (BHXH). Dẫn đến quyền lợi về BHXH của người lao động không được giải quyết kịp thời. Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có hướng dẫn về việc thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động tại các doanh nghiệp phá sản còn nợ tiền đóng BHXH.

Giải quyết tình trạng doanh nghiệp phá sản còn nợ tiền BHXH
Hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH với người lao động tại doanh nghiệp phá sản

Thực hiện chính sách hưởng BHXH 1 lần đối với người lao động

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19. Có tình trạng các đơn vị sử dụng lao động phá sản không đóng đủ bảo hiểm xã hội. Dẫn đến người lao động không được giải quyết chế độ. Để đảm bảo quyền lợi cho những người lao động, BHXH Việt Nam hướng dẫn, đối với người hưởng mà thời gian tham gia BHXH. Nếu tính cả thời gian còn nợ tiền đóng BHXH vẫn chưa đủ 20 năm. Thì giải quyết hưởng chế độ BHXH 1 lần theo quy định. Tại điểm a, khoản 1, điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Đối với người hưởng theo Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội. Về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH 1 lần. Với người lao động thì cũng giải quyết như trên. Để đảm bảo quyền lợi hưởng BHXH lâu dài cho người lao động, BHXH Việt Nam cho hay, đối với trường hợp có thời gian tham gia BHXH nếu tính cả thời gian còn nợ tiền đóng mà đủ 20 năm trở lên thì chưa giải quyết hưởng BHXH 1 lần (trừ một trong các trường hợp sau: ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế). Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung đủ thì cơ quan BHXH ghi nhận và bảo lưu toàn bộ thời gian đóng BHXH bổ sung.

Trường hợp người lao động tiếp tục có nguyện vọng hưởng BHXH 1 lần

Trường hợp người lao động tiếp tục có nguyện vọng hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Cơ quan bảo hiểm xã hội tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó. Với thời gian đóng bổ sung để xác định lại mức hưởng mới theo quy định luật . Về điều chỉnh tiền lương tại thời điểm giải quyết điều chỉnh. Và trừ đi mức hưởng được tính lại tương ứng với thời gian hưởng đã được tính. Bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho người lao động.

Người lao động tiếp tục có nguyện vọng hưởng BHXH 1 lần
Người dân nhận trợ cấp BHXH

Giải quyết chế độ hưởng lương hưu, tử tuất

Về việc giải quyết hưởng lương hưu, cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết đối với người lao động đủ điều kiện về tuổi và thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội (không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội) theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu. Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung. Thì tính cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nhằm để điều chỉnh lại chế độ hưu trí theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu. Đồng thời xác định số tiền chênh lệch phát sinh theo quy định của chính sách tiền lương từng thời kỳ. Để chi trả bổ sung cho người lao động kể từ thời điểm hưởng.

Về chế độ tử tuất, giải quyết trợ cấp mai táng. Đối với thân nhân khi người lao động có từ đủ 12 tháng. Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên. Theo quy định tại điều 66, luật BHXH năm 2014. Hoặc có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên. Giải quyết hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Đối với thân nhân khi người lao động có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên. Có thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Mà không lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần.

Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội lâu dài cho người lao động

Để đảm bảo quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội lâu dài cho người lao động. Bảo hiểm xã hội có nêu rõ rằng: Chưa giải quyết hưởng trợ cấp tuất đối với người lao động. Có đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên (tính cả thời gian còn nợ tiền đóng BHXH). Có thân nhân đủ điều kiện và đề nghị hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *