BHXH Việt Nam thông tin về cách tính lương hưu khi đã đủ tuổi về hưu

Những chuyện không may có thể xảy ra trong cuộc sống có thể sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn tài chính của bạn thì bảo hiểm xã hội chính là một lá chắn. Đó cũng chính là lý do vì sao mà rất nhiều người lại chấp nhận và đồng ý tham gia bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, bảo hiểm xã hội là một phần không thể nào thiếu đối với những người lao động. Nhất là khi chúng ta đã đủ tuổi về hưu bạn sẽ nhận được lương hưu. Vậy nguyên tắc tính lương hưu này được thực hiện như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu rõ hơn trong phần bài viết mà astrowhse.com chia sẻ ở bên dưới này nhé. Hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách thức tính lương khi về hưu.

Tham gia BHXH hơn 41 năm thì tính lương hưu như thế nào?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc về cách để tính lương hưu khi đủ tuổi về hưu. Có một bạn đọc hỏi về tiền hưu trí rằng: Tôi đi làm từ tháng 8.1979 đến tháng 11.1980 là một thợ máy tàu biển. Từ tháng 12.1980 cho đến tháng 3.1984 đi nghĩa vụ quân sự. Từ tháng 4.1984 đến tháng 12.2006, tôi là thợ máy tàu biển. Đến khi chuyển công ty, tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội là khoảng 27 năm 6 tháng. Từ tháng 2.2007 cho đến nay, tôi chuyển công ty. Đến nay, tôi tham gia bảo hiểm xã hội tính ra được 41 năm 10 tháng. Nếu đến tháng 10.2022, tôi đủ tuổi về hưu thì lương hưu thế nào?

Tham gia BHXH hơn 41 năm thì tính lương hưu như thế nào?
Tiến hành chi trả lương hưu cho người dân ngay tại nhà

BHXH Việt Nam giải đáp thắc mắc về cách tính lương hưu

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời với bạn đọc rằng: Khi những bạn đã đủ điều kiện để nghỉ hưu thì việc tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Để tính lương hưu được thực hiện theo quy định tại Điều 62 Luật BHXH năm 2014. Theo đó:

Trường hợp bạn thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. Có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này. Khi tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Đối với bạn được tính lương bình quân của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

BHXH Việt Nam giải đáp thắc mắc về cách tính lương hưu
Giải đáp thắc mắc về cách tính lương hưu cho người dân

Trường hợp bạn có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương. Do chính người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

Trường hợp bạn vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 nêu trên.

Lời kết

Cách tính lương hưu khi đã đủ tuổi về hưu đã được giải đáp trong bài viết này. Các bạn có thể xem mình có thuộc vào đối tượng hay trường hợp nào hay không bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *