Làm mất sổ BHXH trong thời gian giãn cách có xin cấp lại được không?

Dịch Covid 19 bùng phát khiến cho cho việc thực hiện các hoạt động bên ngoài dần trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là ở các địa phương trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi về việc thay đổi, chỉnh sửa hoặc những vấn đề có liên quan đến bảo hiểm xã hội. Điển hình là việc nếu muốn xin cấp lại sổ BHXH làm mất hoặc lỡ bị đánh cắp trong khi địa phương vẫn còn đang phải thực hiện giãn cách xã hội thì phải làm thế nào? Hãy cùng xem ngay lời giải đáp của luật sư trong trường hợp này phải xử lý ra làm sao dưới bài viết mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây nhé. Hy vọng có thể giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sổ BHXH bị mất trong lúc giãn cách xã hội xin cấp lại được không?

Luật sư trả lời bạn đọc về cách xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) bị mất trong thời gian giãn cách xã hội. Bạn đọc Trịnh Ngọc Bảo có đặt một câu hỏi rằng: Tôi nghỉ công ty được gần 6 tháng. Nhưng sổ BHXH và CMND đã bị trộm mất. Hiện tình hình dịch COVID-19 phức tạp tôi không thể di chuyển từ quê lên Đồng Nai để báo mất sổ và xin cấp lại. Tôi có thể báo mất và xin cấp lại sổ BHXH ở cơ quan BHXH nơi tôi đang sinh sống được không? Tôi đang ở Sóc Trăng.

Sổ BHXH bị mất trong lúc giãn cách xã hội xin cấp lại được không?
Sổ BHXH bị mất trong lúc giãn cách xã hội xin cấp lại được không?

Quy định về việc cấp lại sổ BHXH mới trong thời gian giãn cách

Luật sư Vũ Thuỳ Trang – Công ty Luật TNHH YouMe trả lời với bạn đọc về trường hợp trên đây: Theo khoản 6,7 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH (sau đây gọi là Quyết định số 505/QĐ-BHXH) sửa đổi, bổ sung một số điều quy trình thu BHXH; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017. Của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam như sau:

Khoản 6: Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ bảo hiểm xã hội. Và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Cho người tham gia tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu. Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN ở huyện, tỉnh khác.

Quy định về việc cấp lại sổ BHXH mới trong thời gian giãn cách
Quy định về việc cấp lại sổ BHXH mới trong thời gian giãn cách

Khoản 7: Sửa đổi, bổ sung Tiết a Điểm 2.2 Khoản 2 Điều 3 như sau:

a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ bảo hiểm xã hội. Và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Cho người tham gia tại đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu. Người đã hưởng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN ở huyện, tỉnh khác.

Tóm lại

Như vậy, đối với trường hợp này, các bạn hoàn toàn có thể tới cơ quan Bảo hiểm xã hội. Ngay chính tại nơi bạn đang sinh sống để xin cấp lại sổ BHXH. Hy vọng với những thông tin sau đây sẽ là những thông tin bổ ích. Giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về các quy định về việc xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới trong thời điểm địa phương vẫn còn đang thực hiện giản cách xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *