Do chênh lệch lãi suất, người dân chọn tiền gửi dài hạn

Do có sự chênh lệch lãi suất giữa tiền gửi ngắn hạn và tiền gửi dài hạn, trong đó tiền gửi dài hạn sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn khiến các khách hàng đang chuyển sang chọn gửi tiền ngân hàng trong dài hạn để hưởng mức chênh lệch này. Biến chuyển này không chỉ mang lại lợi ích về lãi suất cho người gửi tiền mà còn là một biện pháp giúp các ngân hàng có thể cân đối tốt hơn việc huy động vốn và cho vay, giảm thiểu rủi ro, đồng thời giúp ngân hàng có thêm nguồn lực tài chính cho các mục tiêu đầu tư khác.

Người dân chuyển sang chọn mức lãi suất của tiền gửi dài hạn

Sự chênh lệch lãi suất đã khiến nhiều người gửi tiền chọn các kỳ trung dài hạn trên 12 tháng. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm. Nhiều người dân có xu hướng gửi sang các kỳ hạn dài hơn. Để được hưởng mức lãi suất cao. Nửa đầu năm, huy động vốn từ dân cư tăng khoảng 3,1%.

Người dân chuyển sang chọn mức lãi suất của tiền gửi dài hạn
Người dân chọn gửi tiền tiết kiệm dài hạn vì có lãi cao hơn

Lãi suất tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng dao động từ 3,1 – 4%/năm. Trong khi gửi 12 tháng trở lên, lãi suất từ 5,5 – 7%/năm. Chính sự chênh lệch lãi suất. Đã khiến nhiều người gửi tiền chọn các kỳ trung dài hạn trên 12 tháng.

Nhiều ngân hàng cũng chủ động nới rộng khoảng cách chênh lệch để nắn dòng tiền gửi. Đơn cử, lãi suất 12 tháng có thể cao hơn 0,5% so với lãi suất 11 tháng. Nguồn tiền gửi dài hạn, giúp các ngân hàng đáp ứng tốt hơn các yêu cầu an toàn vốn.

“Điều này sẽ đảm bảo tốt hơn cân đối kỳ hạn về huy động và cho vay. Giảm bớt áp lực rủi ro thanh khoản cho ngân hàng thương mại. Về dài hạn giúp các ngân hàng có kết cấu nguồn vốn tốt hơn. Để có thể chủ động đầu tư, cho vay”. Ông Phạm Xuân Hòe – nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Từ ngày 1/10. Các ngân hàng thương mại sẽ phải giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Từ mức 40% hiện nay xuống 37%. Và tiếp tục giảm dần về 30% vào năm 2023. Vì vậy, nếu muốn cho vay các khoản trung dài hạn. Các ngân hàng sẽ phải tìm cách tăng thêm tỷ lệ tiền gửi dài hạn.

Tình hình tiền gửi ở các ngân hàng hiện tại

Theo số liệu công bố từ Ngân hàng Nhà nước. 4 tháng đầu năm 2021. Tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư vào hệ thống ngân hàng đã tăng 2,2%. Tương đương 220.270 tỷ đồng, lên trên 10,2 triệu tỷ đồng.

Tình hình tiền gửi ở các ngân hàng hiện tại
Tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư vào hệ thống ngân hàng trong nửa đầu 2021 đã tăng 2,2%

Ở khối các ngân hàng thương mại. Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn năm 2020 đạt khá. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi ở mức cao. Đồng thời, các ngân hàng gia tăng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ. (Dịch vụ ngân hàng số, thanh toán, ngân quỹ, ủy thác, tư vấn…). Cắt giảm chi phí hoạt động; chi phí dự phòng rủi ro… góp phần tăng lợi nhuận.

Đáng chú ý, trong hơn 220.270 tỷ đồng nói trên. Tiền gửi dân cư trong 4 tháng đầu năm nay chỉ tăng thêm hơn 120.000 tỷ. Tương đương mức tăng 2,34%. Tỷ lệ này thấp hơn đáng kể so với mức tăng 3,37% của 4 tháng đầu năm 2020.

Ngoài ra, lượng tiền gửi của dân cư trong 4 tháng đầu năm 2021 cũng thấp nhất so với cùng kỳ trong 6 năm trở lại đây. Năm 2020, lượng tiền gửi của dân cư trong 4 tháng đầu năm khoảng 162.000 tỷ đồng, năm 2019 khoảng 262.000 tỷ đồng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *