BHXH có chính sách hỗ trợ nào đối với người lao động bị mất việc?

Trong khoảng thời gian gần đây, dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp và việc làm của cả đối tượng là người làm việc. Và trước tình hình thực tế thế này, ở tại nhiều doanh nghiệp khác nhau, những người sử dụng lao động và những người lao động đã chấp nhận việc thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động dựa theo các quy định pháp luật. Có nhiều bạn thắc mắc rằng, việc mất việc, dừng làm việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động thì có được bảo hiểm xã hội hỗ trợ hay không? Nếu được thì họ sẽ được hỗ trợ như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này dưới bài viết ngay sau đây.

Thông tin số liệu người lao động hưởng các chính sách hỗ trợ từ BHXH

Tính đến thời điểm đầu tháng 9 năm 2021. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xác nhận danh sách trên 795.160 người lao động của trên 29.300 đơn vị được hưởng các chính sách hỗ trợ. Bao gồm 613.170 người tạm hoãn hợp đồng lao động. Và cùng với hàng trăm ngàn người phải  bị ngừng việc, mất việc…

Người lao động hưởng các chính sách hỗ trợ từ BHXH
Người lao động hưởng chính sách hỗ trợ từ BHXH

Và trong danh sách trên 795.160 người làm việc của trên 29.300 đơn vị. Được hưởng các chính sách hỗ trợ tính đến đầu tháng 9 này. Sẽ gồm có 613.170 người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương. Gần 80.160 người ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Trên 45.800 lao động bị ngừng việc do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Được vay vốn trả lương ngừng việc. Trên 35.500 lao động được đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất.

Rất khó để tính được hết số người lao động bị mất việc do Covid 19

Ở các đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực về vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú. Và đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cũng có gần 19.500 lao động được đề nghị vay vốn, trả lương, chuẩn bị quay trở lại hoạt động. Khó mà có thể tính toán hết số người làm buộc phải ngừng việc, mất việc trong mùa dịch COVID-19. Thế nhưng trong số này những người làm việc có tham gia bảo hiểm xã hội đã được nhận những sự hỗ trợ. Chẳng hạn như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp ngừng việc, cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương. Nhằm để có thể phục hồi sản xuất; hỗ trợ nâng cao tay nghề để chuyển đổi công việc…

Rất khó để tính được hết số người lao động bị mất việc do Covid 19
Nhiều người lao động tham gia BHXH đã nhận được hỗ trợ

Tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Để có thể hiểu rõ thêm về các chính sách bảo hiểm thất nghiệp khi bị mất việc làm. Nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp và người làm việc gặp phải khó khăn. Do chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Chính sách bảo hiểm thất nghiệp – điểm tựa cho người lao động”. Từ 9h-11h sáng vào ngày 10-9 với sự tham gia của các khách mời. Chính là Ông Đào Duy Hiện – phó trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Và bà Nguyễn Thị Hồng Nga – phó trưởng phòng chế độ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *