Tiền không có – từ chối cơ hội và tâm lý ngại rủi ro

Dịch bệnh bùng nổ khiến kinh tế bị trì trệ. Hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa ngừng hoạt động. Kinh tế khó khăn nên thị trường đầu tư cũng bị ảnh hưởng theo. Và cổ phiếu cũng không nằm ngoài guồng quay này. Vấn đề lớn nhất lúc này chính là tiền không có và tâm lý e ngại, lo sợ khi muốn đầu tư. Lẽ dĩ nhiên đã đầu tư là chấp nhận rủi ro. Và với cổ phiếu thì quan điểm này lại càng rõ ràng, được ăn cả ngã về không. Đồng tiền có xu thế co rút dẫn tới lùi giá mua và tâm lý e dè khi quyết định rót tiền. Theo bạn, bạn nhận đinh về cổ phiếu giai đoạn này như thế nào?

Tiền không có – câu nói muôn thuở của tâm lý ngại rủi ro

Thị trường phái sinh hôm nay khó nhất chính là basis. Cơ hội tăng nhỏ ở Vn30 vẫn có. Nhưng basis chiết khấu ngày càng rộng. Phản ứng đầy sợ hãi với bất kỳ nhịp giảm nào của chỉ số. Basis bình quân buổi sáng tới trên 4 điểm. Không hề thuận lợi cho bạn. Vì khi chiết khấu như vậy dù VN30 tăng cũng khó kéo được F1 lên. Ngược lại nếu gặp cản, VN30 chỉ cần có biểu hiện ngập ngừng, F1 đã lao dốc ngay. Buổi chiều Short dễ hơn một chút nhưng basis cũng là vấn đề. Biên lợi nhuận sẽ bị hạn chế trong trường hợp Vn30 không rơi như ý. Điều đã diễn ra trong buổi sáng. VN30 chỉ có duy nhất một điểm retest 1444 không thành công. Tạo đỉnh sau thấp hơn, F1 cũng có đỉnh sau thấp hơn.

Tiền không có – câu nói muôn thuở của tâm lý ngại rủi ro 
Tiền không có – câu nói muôn thuở của tâm lý ngại rủi ro

Chỉ số dao động khá đẹp trong biên độ 1444-1432. Thị trường cơ sở hôm nay có nhiều tín hiệu bất lợi. Khi những kỳ vọng không xuất hiện như logic thông thường cần có. Thì tức là đã có một thay đổi nào đó trong quan điểm về cơ hội trên thị trường. Cổ phiếu ngân hàng dĩ nhiên là nhóm phải quan sát kỹ nhất. Hôm qua biến động mạnh theo hướng tích cực thì hôm nay phải tốt hơn. Đặc biệt khi nguyên nhân được tìm thấy. Thông tin tốt không tạo được biến động giá. Tức là có vấn đề. Hôm qua thanh khoản nhóm ngân hàng thấp. Hôm nay cần phải gia tăng mới phù hợp với suy luận thông thường. Về cơ hội mua ở nhóm này được nhìn nhận phổ biến. Hôm nay thanh khoản ở ngân hàng còn thấp hơn nữa.

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều từ tăng sang giảm rõ rệt

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều từ tăng sang giảm rất rõ trong phiên. Hầu hết biến động cùng một kiểu là tăng tích cực ban đầu. Với quán tính tâm lý cũng như dòng tiền nóng ruột mua sớm. Nhưng sau đó nối tiếp tiền không có, bán ép giá suốt cả ngày. Tổng thể thị trường cũng vậy, HSX đang giao dịch 25-26k tỷ đầu tuần (không tính thỏa thuận). Thì chẳng có lý gì hôm nay lại đột nhiên tụt xuống 18k tỷ. Trừ phi nhà đầu tư giữ tiền lại không muốn giao dịch. Đằng sau con số thanh khoản. Luôn là sự quyết định có dứt khoát hay không của người xuống tiền. Hai phiên giảm ở VNI và VN30 đang có khả năng hình thành một đỉnh sau thấp hơn ở hai chỉ số này.

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều từ tăng sang giảm rõ rệt
Chỉ số VN-Index đang có xu hướng lao dốc

Mức hồi vừa rồi không có gì đặc biệt. Còn chưa qua ngưỡng cản phổ thông tương đương 61,8% chiều giảm. Vì vậy xu hướng chính từ đỉnh lịch sử hồi tháng 6 tới giờ vẫn là giảm. Kịch bản tốt nhất vẫn chỉ là củng cố tích lũy trong biên độ khá rộng. Các phiên tăng giảm trong biên độ này không đủ để thay đổi xu hướng. Khả năng điều chỉnh tiếp của VN30 là tương đối cao. Ít nhất vì không thấy có nhóm trụ nào mạnh. Thêm nữa về mặt thời điểm. Có lẽ tình hình sẽ chỉ sáng sủa hơn khi dịch bệnh có chuyển biến rõ hơn. Tâm lý e ngại nên vẫn là tiền không có. Thị trường phải chiết khấu đủ những rắc rối của quý 3 trước khi có được kỳ vọng mới.

Dòng tiền có thể nhỏ, nên cần bù lại bằng thời gian

Dòng tiền hiện tại là khá yếu. Kể cả ở những phiên 25-26k tỷ vừa rồi do mức độ tập trung vốn quá cao. Các mã đầu cơ thì giao dịch trăm tỷ. Thậm chí nhỏ hơn không phải là điều kiện để các dòng tiền lớn hoạt động. Đó là các bữa tiệc lẻ tẻ tùy mã. Có thể là lớn với một số, nhưng với tổng thể thị trường thì không. Điểm tích cực là những gì xấu nhất đang diễn ra. Cơ hội xấu hơn là thấp và có khả năng giảm dần theo thời gian. Vì vậy thị trường có một điểm tựa về tâm lý. Mặt khác, về mặt kỹ thuật ít nhất các chỉ số cũng đã có một đáy ngắn hạn để tham chiếu. Trừ phi giảm xuống dưới mức này thì tình thế dao động tích lũy mới thay đổi.

Dòng tiền có thể nhỏ, nên cần bù lại bằng thời gian
Các yếu tố ảnh hưởng tới dòng tiền

Vì vậy càng điều chỉnh đến gần đáy ngắn hạn, sẽ càng có lực mua tốt hơn. Dòng tiền có thể nhỏ, nên cần bù lại bằng thời gian. Thị trường phái sinh trong ngắn hạn đang phản ánh một cơ hội điều chỉnh giảm thêm. Basis F1 không rộng (-2,6 điểm). Nhưng cách thức mà F1 phản ứng với biến động của VN30 thì thể hiện sự thấp thỏm cho tình huống giảm. Lúc VN30 tăng F1 ngập ngừng, lúc VN30 có biểu hiện xấu, F1 rơi trước. Khả năng cao là F1 sẽ biến động mạnh. Và các trụ sẽ được tận dụng để tăng biên độ dao động. Vì lúc này thanh khoản khá yếu. Vn30 chốt lúc này tại 1433.71, ngay sát mốc 1432. Cản gần nhất 1436; 1441; 1445; 1451; 1454; 1459. Hỗ trợ sau 1432 là 1426; 1421; 1415; 1411; 1405; 1400; 1394.1387.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *