Đang có tín hiệu hút tiền trở lại của nhóm VN30

Mặc dù chưa thể chắc chắn rằng dòng tiền sẽ quay lại với nhóm vốn hóa lớn ở trong thời gian tới đây nhưng tín hiệu về việc hút tiền trở lại của nhóm VN30 được kỳ vọng sẽ là nhân tố hỗ trợ tâm lý thị trường khi mà nhóm này chiếm tới 75% tỷ trọng vốn hóa trên HOSE.

Trong phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (vào ngày 1/9/2021), dòng tiền được ghi nhận đã quay lại về nhóm cổ phiếu Large caps qua đó giúp thị trường được giữ vững đà tăng tại vùng giá 1.33x điểm.

Cùng với sự suy yếu của nhóm cổ phiếu ngân hàng ở trong tháng 8/2021 dòng tiền chứng khoán được ghi nhận cũng đã dịch chuyển mạnh vào nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap (có vốn hóa vừa và nhỏ). Có thời điểm, giá trị giao dịch nhóm Midcap sẽ vượt qua được nhóm VN30.

Dòng tiền đang trở lại rổ VN30

Cụ thể, tỷ trọng giá trị giao dịch của các cổ phiếu trong nhóm VN30. Đã tăng lên 48,01% trên HOSE – tăng mạnh từ mức 38,12% của phiên trước nhờ có dòng tiền vào nhóm ngân hàng gia tăng. Và giao dịch tại mã VHM tăng mạnh. Do nhà đầu tư kỳ vọng giá cổ phiếu tăng trước tin chốt quyền hưởng cổ tức 45% (15% tiền mặt, 30% cổ phiếu).

Ở nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường, cổ phiếu ngân hàng cũng ghi nhận giao dịch tích cực hơn trong phiên 1/9. Với tỷ trọng thanh khoản chiếm 14,48% giá trị giao dịch trên HOSE.

Dòng tiền đang trở lại rổ VN30
Dòng tiền đang trở lại rổ VN30

Ngược lại, tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hóa vừa giảm mạnh xuống 30,65%. Từ mức là 39,7% phiên trước đó. Tương tự, tỷ trọng thanh khoản của nhóm vốn hóa nhỏ cũng giảm xuống 16,71% so với mức 18,61% ngày hôm trước.

Là ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn và thường xuyên thu hút dòng tiền trên thị trường. Sự suy yếu của nhóm “cổ phiếu vua” đã khiến VN-Index khó tăng mạnh. Dù dòng tiền luôn nỗ lực tìm kiếm cơ hội bứt phá trong ngắn hạn.

VN30 được kỳ vọng là nhân tố hỗ trợ tâm lý thị trường

Mặc dù chưa thể chắc chắn dòng tiền sẽ quay lại với nhóm vốn hóa lớn trong thời gian tới đây. Nhưng tín hiệu hút tiền trở lại của nhóm VN30 được kỳ vọng là nhân tố hỗ trợ tâm lý thị trường. Khi nhóm này chiếm tới 75% tỷ trọng vốn hóa trên HOSE.

Trong phiên ngày 6/9/2021, thị trường ghi nhận gần 35.000 tỷ đồng thanh khoản trên cả 3 sàn. Trong đó lực mua tại nhóm VN30 tiếp tục gia tăng lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tương tự, Chứng khoán Agriseco cũng cho rằng. Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng tại những nhịp giảm điểm. Đối với các cổ phiếu đầu ngành như logistics, ngân hàng, bất động sản, khu công nghiệp. Đồng thời hạ tỷ trọng những mã cổ phiếu đã tăng nóng hoặc đạt tỷ suất sinh lời kỳ vọng. Trước diễn biến hiện tại của dòng tiền. Chứng khoán MB (MBS) cũng nhận định nhóm cổ phiếu penny đã tăng sang tuần thứ 6 liên tiếp. Theo đó, nhà đầu tư có thể chốt lời dần và cơ cấu một phần sang nhóm bluechips.

Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap

Thông kê trong tháng này, toàn thị trường chứng khoán ghi nhận 67 mã tăng trên 50%. Trong đó có 12 mã tăng trên 100%. Bên cạnh SSH, cổ phiếu VMD của Y Dược phẩm Vimedimex (HOSE: VMD) cũng tăng đến 208%. Động lực tăng của VMD đến từ việc Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì hỗ trợ Y Dược phẩm Vimedimex. Trong việc nhập khẩu vaccine Sputnik V về Việt Nam.

Tiếp sau đó, cổ phiếu TGG của Louis Capital (HOSE: TGG) cũng tăng 163%. Cổ phiếu TGG tăng với câu chuyện riêng liên quan đến hệ sinh thái Louis Holdings.

Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap
Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap

Với TGG, được biết ngày 1/9, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định. Về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Và thị trường chứng khoán đối với doanh nghiệp .

Theo đó, đơn vị này bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Cụ thể, Louis Capital đã công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM và hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công văn số 1504/CV-TG/2021 ngày 09/04/2021 về việc giải trình ý kiến ngoại trừ của kiểm toán và chênh lệch số liệu trước và sau kiểm toán năm 2020.

Xem thêm các bài viết khác tại astrowhse.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *