CTCP Vàng bạc Đá quý PNJ tăng trưởng ấn tượng

Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận hay còn gọi là PNJ. Công ty đá quý này chuyên sản xuất kinh doanh trang sức bằng vàng, bạc, đá quý. Và các quà tặng doanh nghiệp, phụ kiện thời trang, quà lưu niệm. Đồng thời có cả đồng hồ, mua bán vàng miếng, cung cấp dịch vụ kiểm định kim cương, đá quý, kim loại quý, và kinh doanh bất động sản. Vào năm 2010, PNJ được Plimsoll xếp thứ 16 trong top 500 công ty nữ trang lớn nhất thế giới. Trong suốt quá trình thành lập và phát triển, PNJ ngày càng nâng tầm giá trị. Vừa mới đây, dù dịch bệnh COVID 19 diễn ra phức tạp, khó khăn. Tuy nhiên CTCP vàng bạc đá quý PNJ vẫn tăng trưởng ấn tượng. Cùng chuyên mục phân tích chứng khoán của chúng tôi tìm hiểu thông tin này nhé!

CTCP Vàng bạc Đá quý PNJ sở hữu tỉ lệ bán lẻ ổn định

Triển vọng ngành bán lẻ khá tích cực. Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) vẫn tăng trưởng khá ấn tượng. Điều này tạo nên sức hút của doanh nghiệp đối với cộng đồng đầu tư.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa. Và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2,463.8 ngàn tỷ đồng. Tăng 4.9% so với cùng kỳ năm trước. Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng. Đạt 1,985.4 ngàn tỷ đồng, chiếm 80.6% tổng mức và tăng 6.2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 7.8%. Phương tiện đi lại tăng 6.4%, may mặc tăng 5.5%, vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 3.5%, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 0.2%.

Xét trong giai đoạn 2010-2020, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm. CAGR – Compounded Annual Growth Rate ở mức 11.67%. Điều này cho thấy tiềm năng của ngành bán lẻ là rất lớn.

CTCP Vàng bạc Đá quý PNJ sở hữu tỉ lệ bán lẻ ổn định
Nhân viên hệ thống cửa hàng PNJ

Năm 2020, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) chiếm 67.8%. Tỷ trọng dân số phụ thuộc (dưới 15 tuổi và từ 65 tuổi trở lên) chiếm 32.2%. Như vậy, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”.

Thu nhập người dân tăng củng cố cho kỳ vọng tăng trưởng của PNJ

Bên cạnh đó, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện. Theo Ngân hàng thế giới (World Bank). Tầng lớp trung lưu Việt Nam đang hình thành và hiện chiếm 13% dân số. Giới phân tích dự kiến con số này sẽ lên đến 26% vào năm 2026.

Theo Quỹ Dragon Capital, năm 2012, Việt Nam chỉ có 8 triệu người trong tầng lớp trung lưu. Đến năm 2020, tầng lớp này tăng lên mức 32 triệu người. Và theo tính toán của quỹ thì tới 2030 sẽ đạt khoảng 67 triệu người. Điều này củng cố cho kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn của ngành bán lẻ trong thời gian tới.

PNJ dẫn đầu ngành trang sức với chuỗi cung ứng vững chắc. PNJ là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất và kinh doanh trang sức Việt Nam. Trong năm 2020, PNJ đã xây dựng hoàn thiện. Và đưa vào hoạt động nhà máy tại Long An. Đồng thời, nhà máy tại TP Hồ Chí Minh được nâng cấp. Để sản xuất dòng sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. Để thay thế sản phẩm nhập khẩu. Hiện nay, tổng công suất của 2 nhà máy PNJ đạt khoảng 4 triệu sản phẩm.

Ngoài hệ thống cửa hàng vật lý trải đều khắp cả nước. PNJ cũng đồng thời triển khai hệ thống giao hàng online nhanh 4 giờ. Để thích nghi với xu hướng tiêu dùng mới.

CTCP Vàng bạc Đá quý PNJ có mức rủi ro thấp, khá an toàn

Hệ thống các cửa hàng PNJ trên toàn quốc. Rủi ro ở mức thấp và tình hình kinh doanh khả quan. Dựa trên thang xếp hạng rủi ro tài chính của Standard & Poor’s. Các chỉ số của PNJ duy trì ở mức Minimal (mức rủi ro thấp). Nhà đầu tư có thể yên tâm về độ an toàn của doanh nghiệp này.

CTCP Vàng bạc Đá quý PNJ có mức rủi ro thấp, khá an toàn
Hình ảnh khai trương chi nhánh PNJ Đà Nẵng

Lũy kế 5 tháng đầu năm, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 10,626 tỷ đồng. Và lợi nhuận sau thuế đạt 685 tỷ đồng với sự tăng trưởng đều của các kênh bán hàng. Đặc biệt là bán lẻ và vàng miếng. Qua đó, PNJ hoàn thành 50.6% chỉ tiêu doanh thu và 55.7% chỉ tiêu lợi nhuận. Dù chưa được 1/2 thời gian của năm 2021.

Trong năm 2020, doanh thu E-commerce tăng trưởng 300% so với 2019. Trong quý 1/2021, doanh thu kênh online tăng 400% so với quý 1/2020. Việc triển khai và đẩy mạnh đồng thời hệ thống giao hàng online nhanh 4 giờ. Cho các kênh bán hàng online bên cạnh các cửa hàng vật lý của công ty. Đã góp công lớn trong tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp. Trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Định giá cổ phiếu của PNJ

Người viết sử dụng các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới. Có mức vốn hóa thị trường gần bằng hoặc lớn hơn PNJ. Để làm cơ sở tính giá trị hợp lý của cổ phiếu. Để đảm bảo tính phù hợp, các doanh nghiệp được chọn. Chủ yếu nằm trong khu vực Châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ…).

Ngoài ra, người viết còn kết hợp mô hình FCFF với tỷ trọng tương đương. Giá lý thuyết hợp lý của cổ phiếu ở mức 140,898 đồng. Như vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục mua PNJ với mục tiêu nắm giữ dài hạn. Đón xem những thông tin kinh doanh, chứng khoán khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *