Công ty BWE với một tương lai đáng chờ mong

Công ty BWE hay còn gọi là CTCP nước – môi trường Bình Dương. Đã trải qua chặng đường hơn 20 năm đầu tư và phát triển, khởi nghiệp từ những ngày đầu còn vô cùng khó khăn. Chỉ với công suất ban đầu chỉ 5.000m3/ngày đêm nhưng đến nay, công suất cấp nước vượt 200.000 m3/ngày đêm, tăng 40 lần. Và cán bộ công nhân viên tăng 15 lần, phục vụ 100% các đô thị trong tỉnh và trên 25 xã vùng ven đô thị. Đồng thời nước sạch cũng đáp ứng các nhu cầu của các cơ sở sản xuất trong tỉnh. Cùng với giá thành cạnh tranh nhất nhì trong khu vực.

Trải qua thời gian hoạt động lâu dài, cùng phương châm hoạt động tiến bộ. Công ty ngày càng đi lên, phát triển mạnh mẽ, và đầy triển vọng trong một tương lai rộng mở. Cùng chuyên mục phân tích cơ bản của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau!

Công ty BWE luôn tăng trưởng ổn định

CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (HOSE: BWE) luôn tăng trưởng ổn định trong những năm qua. Cổ phiếu này cũng được hưởng lợi. Từ việc nhà đầu tư đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục sang các cổ phiếu thuộc nhóm phòng thủ.

Triển vọng phát triển ngành cấp nước Việt Nam. Ngành cấp nước là ngành an toàn và có tiềm năng tăng trưởng ổn định. Do nhu cầu về sử dụng nước sạch trong sinh hoạt. Cũng như sản xuất ngày một tăng ở Việt Nam. Vì vậy, ngành này ngày càng có sức hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, luỹ kế đến cuối tháng 05/2021. Cả nước có 38 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) mới/mở rộng/phân khu. Đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Nâng số lượng các KCN đã thành lập lên 394 KCN.

Công ty BWE luôn tăng trưởng ổn định
Hoạt động thiện nguyện của BWE

Trong đó, bao gồm 351 KCN nằm ngoài các khu kinh tế (KKT). 35 KCN nằm trong các KKT ven biển, 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu. Tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 121.9 nghìn ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 80.9 nghìn ha. Chiếm khoảng 66.4% diện tích đất tự nhiên.

Diện tích các khu công nghiệp ngày càng mở rộng

Trong số 394 KCN đã được thành lập, có 286 KCN đang hoạt động. Với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 86 nghìn ha. Diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 57.3 nghìn ha và 108 KCN. Đang trong quá trình xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 35.9 nghìn ha. Diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 23.6 nghìn ha.

Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các KCN đạt khoảng 42.9 nghìn ha. Đạt tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt khoảng 53%. Riêng các KCN đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 71.8%. Các KCN trên địa bàn cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 3.78 triệu lao động trực tiếp. Như vậy, nhu cầu đối với việc sử dụng nước sạch là rất lớn.

Theo Tổng cục Thống kê, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021. Ước tính tăng 8.91% so với cùng kỳ năm trước (quý I tăng 6.29%; quý II tăng 11.45%). Trong đó, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 6.75%.

Công ty BWE là đơn vị cung cấp nước sạch hàng đầu tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đang có sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, trong 5 tháng đầu năm 2021. Bình Dương đã thu hút 1.252 tỷ USD vốn FDI. Bằng 159% so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng cao. Là động lực thúc đẩy tốc độ gia tăng số lượng nhà máy sản xuất tại Bình Dương. Điều này cũng dẫn đến sự gia tăng dân số cơ học của tỉnh này trong nhiều năm gần đây.

BWE đang quản lý mạng lưới cấp nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Và không có sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng ngành nghề.

Công ty đang vận hành 4 nhà máy thu gom, xử lý nước thải. Tại 4 đô thị lớn của tỉnh là TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An và TX Tân Uyên. Với công nghệ hiện đại nhất, hoạt động hiệu quả. Tính đến tháng 06/2021 tổng công suất đạt 72,000 m3/ngày đêm. Tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020.

Công ty BWE là đơn vị cung cấp nước sạch hàng đầu tại Bình Dương
Sản phẩm nước Biwase

Ngoài ra, trước yêu cầu về nước sạch cho phát triển đô thị và công nghiệp. Chi nhánh Cấp nước Bàu Bàng đang phát triển thêm tuyến ống cấp nước D600 và D800 mới chiều dài gần 6,000m. Tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Phục vụ nước sạch Trung tâm Hành chính. Một số khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng như: Tập đoàn T&T, Công ty Top Glove. Và công ty TNHH Polytex far Eastern VIỆT NAM. Dự kiến hai tuyến ống mới hoàn thành sẽ nâng công suất nhà máy lên gấp đôi. Từ 35,000 m3/ngày đêm hiện tại lên 70,000m3/ngày đêm vào tháng 8/2021.

Kết quả kinh doanh và lợi nhuận luôn được cải thiện và tăng cao

Bên cạnh đó, BWE còn đầu tư mở rộng nhà máy xử lý nước. Nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch trên địa bàn. Nổi bật trong đó là Dự án mở rộng nhà máy Tân Hiệp. Tăng thêm 100,000m3/ngày đêm được cho là dự án cấp nước sạch. Có quy mô lớn ở Đông Nam bộ hiện nay và cả nước. Với tổng vốn đầu tư hơn 1,000 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh tốt và tỷ suất sinh lời liên tục được cải thiện. Doanh thu thuần và lợi nhuận ròng tăng trưởng đều qua các năm. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compounded Annual Growth Rate). Của doanh thu thuần trong giai đoạn 2016-2020 ở mức 21.9%.

Có thể thấy tình hình dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của BWE. Chỉ số ROEA tăng trưởng đều qua các năm từ 2017 đến 2020. Người viết dự kiến ROEA sẽ đạt mức gần 20% trong năm 2021. Bên cạnh đó, chính sách chia cổ tức hằng năm của BWE luôn ổn định. Điều này góp phần thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vào cổ phiếu này.

Tuy nhiên các khoản nợ vay luôn duy trì ở mức cao

Rủi ro tài chính khá cao. Theo các chỉ tiêu đánh giá tài chính doanh nghiệp của Standard and Poor’s. Có thể thấy được rủi ro tài chính của BWE ở mức khá cao. Việc liên tục đầu tư vào đường ống dẫn nước. Và nâng cấp nhà máy dẫn đến các khoản nợ vay luôn duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên các khoản nợ vay luôn duy trì ở mức cao
Công ty Biwase

Định giá cổ phiếu. Người viết sử dụng các doanh nghiệp trong nước để thực hiện so sánh. Mức P/E và P/B trung vị lần lượt là 12.67 lần và 1.09 lần.

Sử dụng phương pháp P/E, P/B kết hợp với phương pháp thu nhập thặng dư RIM. Và áp dụng tỷ trọng tương đương, người viết tính được mức định giá hợp lý của BWE là 47,765 đồng. Như vậy, giá cổ phiếu công ty BWE đang khá hấp dẫn để mua vào tích lũy cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *