Cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong mùa dịch Covid 19

Địa phương đang trong thời gian giãn cách xã hội khiến cho nhiều người khó giải quyết và xử lý các giấy tờ, hồ sơ, thủ tục bảo hiểm xã hội. Nhất là lúc người lao động bị nghỉ việc thì việc hưởng tiền trợ cấp là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đang muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng gặp phải thời gian giãn cách thế này phải làm sao? Và cần làm như thế nào để nộp hồ sơ cũng như hưởng được tiền trợ cấp thất nghiệp trong mùa dịch đi lại khó khăn này? Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng khó xử lý như thế này hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm ra cách để sắp xếp cho thật phù hợp nhé.

Điều kiện để người lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền cần thiết với người lao động sau khi nghỉ việc. Vậy tại những nơi đang giãn cách xã hội, người lao động làm thế nào để nộp hồ sơ và nhận trợ cấp thất nghiệp? Theo quy định hiện hành, không phải cứ nghỉ việc thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động muốn nhận trợ cấp này. Phải đảm bảo có đủ các điều kiện tại Điều 47 Luật Việc làm năm 2013.

Điều kiện để người lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp
Điều kiện để người lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp

Bao gồm: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng. Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày. Kể từ ngày nộp hồ sơ trừ các trường hợp như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, bị tạm giam, chết…

Cách tính mức hưởng hàng tháng của người lao động

Khi đáp ứng đủ điều kiện, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Mức hưởng hàng tháng = Bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp x 60%.

Trong đó: Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cứ đóng đủ 12 – 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp. Nhưng tối đa không quá 12 tháng. Như vậy, người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Cần nhanh chóng nộp hồ sơ đề nghị hưởng trong vòng 3 tháng. Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nơi nộp hồ sơ là bất cứ trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương mà người lao động muốn nhận. Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP. Được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP. Người lao động được nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp theo các cách sau:

Cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể nộp hồ sơ thông qua bưu điện

Nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ. Hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện nếu thuộc trường hợp. Chẳng hạn như: Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền. Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh. Có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Như vậy, trong thời gian giãn cách xã hội. Người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp hoàn toàn có thể nộp hồ sơ thông qua bưu điện.

Hồ sơ cần chuẩn bị để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận. Về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ví dụ như: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn. Hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng. Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc. Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…Sổ bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ qua bưu điện, người lao động cần chuẩn bị thêm 1 bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính là ngày ghi trên dấu bưu điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *