BHXH TPHCM: Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn mùa dịch

Bảo hiểm xã hội được phân chia thành 2 loại riêng. Là loại bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc. Các chính sách của bảo hiểm xã hội nhằm có thể đảm bảo được đời sống vật chất, vấn đề về an sinh xã hội cho người dân. Người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng những trợ cấp khi ốm đau, bệnh tật, khi về hưu hoặc hưởng chế độ thai sản, tử tuất. Vậy nếu như người dân là đối tượng người lao động và doanh nghiệp khi phải chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid 19 thì sẽ được BHXH TPHCM hỗ trợ không? Và sẽ được hỗ trợ như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thêm về thông tin chính thức từ Nghị định của Chính phủ dưới nội dung bài viết sau đây nhé.

BHXH TPHCM có chính sách hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất

Vào ngày 10.9, Bảo hiểm xã hội TP.HCM thông tin về tình hình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 theo Nghị Quyết 68/2021 của Chính phủ.

Thứ nhất, thông tin về chính sách hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất. Theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Những người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội (BHXH). Hoặc đang tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho đến hết tháng 4.2021 mà bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 4.2021.

Chính sách hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất
Chính sách hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất

Thì chính doanh nghiệp và người lao động sẽ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị. Thực hiện chính sách hỗ trợ này, tính đến ngày 7.9, BHXH TP.HCM đã giải quyết cho 191 đơn vị với 37.310 lao động nộp hồ sơ. Đồng thời, BHXH TP.HCM đã giải quyết cho tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với số tiền 290,2 tỉ đồng.

BHXH TPHCM hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thứ hai là về chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo đó, người sử dụng lao động được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% quỹ tiền lương. Làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1.7.2021 đến ngày 30.6.2022. BHXH TP.HCM thông tin, đơn vị đã thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cho 101.356 đơn vị, số lao động hơn 2,3 triệu người với số tiền 1.061 tỉ đồng.

Hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
BHXH TPHCM hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Chính sách xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Thứ ba, chính sách xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Với chính sách này, BHXH TP.HCM cho hay, tính đến ngày 7.9, đơn vị đã phối hợp với cơ quan LĐ-TB-XH xác nhận cho 19.657 đơn vị với 296.640 người lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp để được nhận hỗ trợ từ 1,8 – 3,7 triệu đồng.

Các bạn đọc có thể tham khảo thông tin trên đây để biết thêm về các chính sách hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội TPHCM nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *