Bảo hiểm xã hội được triển khai hỗ trợ người lao động 

Trong bối cảnh dịch bệnh thì việc chi trả bảo hiểm xã hội được nhiều người quan tâm. Trong đó, các gói bảo hiểm đang được triển khai nhằm tháo gỡ các khó khăn trong tình hình như hiện nay. Đồng thời bảo đảm tối ưu quyền lợi của người tham gia để có thể yên tâm hơn trong đời sống hằng ngày.

Theo đó, bảo hiểm xã hội sẽ được ưu tiên giải quyết nhanh chóng. Đồng thời thủ tục sẽ được rút ngắn nhằm không gây phiền toái cho người lao động. Bên cạnh đó, nhân sự bảo hiểm xã hội sẽ lập danh sách cũng như hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đang triển khai giải pháp đồng bộ

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn. Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế. Bảo hiểm thất nghiệp cho người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về bảo hiểm
Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về bảo hiểm

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội. Một trong những giải pháp được đẩy mạnh thời gian qua. Bảo hiểm thành phố đã hoàn thành sớm nhất toàn quốc về việc thông báo cho các đơn vị. Doanh nghiệp số tiền hỗ trợ giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động với tổng số tiền trên 643 tỷ đồng.

Người sử dụng lao động sẽ giành toàn bộ số tiền được giảm này. Để hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. BHXH thành phố cũng kịp thời ban hành quyết định dừng đóng 20 tỷ đồng quỹ hưu trí. Tử tuất đối với 31 đơn vị tương ứng 2.846 lao động.

Đảm bảo tiền bảo hiểm đến người dân nhanh nhất

Bên cạnh đó, BHXH thành phố đã xác nhận cho 137 đơn vị. Với 7.136 lao động nghỉ việc không lương. Danh sách người lao động ngừng việc do ảnh hưởng dịch COVID-19. Danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất.

Đảm bảo tiền bảo hiểm đến người dân nhanh nhất
Đảm bảo tiền bảo hiểm đến người dân nhanh nhất

Đáng chú ý, BHXH thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các sở, ban, ngành. Tham mưu UBND thành phố thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động. Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết thêm, BHXH thành phố đã quán triệt tới toàn thể viên chức. Người lao động trong đơn vị tiến hành tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người sử dụng lao động. Người lao động với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng, không gây phiền hà cho người lao động.

Nguyên tắc bảo hiểm xã hội mà người đóng và doanh nghiệp nên biết

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Nguyên tắc nên biết bao gồm:

  • Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng. Thời gian đóng BHXH và có chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm.
  • Mức đóng BHXH bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng BHXH tự nguyện. Được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

Người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc. Vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí. Chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng BHXH. Thời gian đóng BHXH đã được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *