Trạng thái thị trường chứng khoán tạo ra nhiều hi vọng

5 phiên giao dịch của tuần vừa kết thúc (từ ngày 6 đến ngày 10/9) không mang về quá nhiều điểm số. Khi VN-Index chỉ dao động trong biên độ 10 điểm, tương ứng với mức tăng khoảng 0,8%. Tuy nhiên, trạng thái của thị trường chứng khoán mang lại rất nhiều hy vọng. Theo đó, các phiên của tuần qua không có phiên nào giảm điểm quá sâu kèm theo thanh khoản lớn; giúp tạo cơ hội cho lượng hàng giá thấp về tài khoản. Bên cạnh đó cũng không có phiên nào tăng điểm thật sự mạnh làm cho hàng giá cao bị kẹp lại. Để biết thêm chi tiết, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé.

Chỉ số chứng khoán VN-Index với diễn biến điểm số gập ghềnh

Một tuần giao dịch chỉ số chứng khoán VN-Index với diễn biến điểm số được kéo lên rồi thả xuống liên tục cho thấy sự “gập ghềnh” của thị trường tại thời điểm hiện nay.

Cụ thể, phiên đầu tuần sau dịp nghỉ lễ VN-Index tăng gần 12 điểm. Nhưng sau đó, 2 phiên liên tiếp chỉ số giảm tổng cộng hơn 12 điểm. Đưa VN-Index trở lại sát ngưỡng hỗ trợ 1.330 điểm vốn dĩ. Nếu bị xuyên thủng thì thị trường có thể lao xuống mốc 1.300 điểm.

Chỉ số chứng khoán VN-Index với diễn biến điểm số gập ghềnh
Diễn biến các chỉ số thị trường kết phiên 10/9

Một phép thử tâm lý không phải tất cả các nhà đầu tư quen chịu đựng. Bởi với 2 phiên giảm đề cập ở trên, nhà đầu tư nhỏ lẻ yếu vốn và tâm lý không vững, lại thêm chơi theo tin đồn hay bầy đàn, có thể thiệt hại không ít. Rất may, thị trường 2 phiên về cuối tuần xanh trở lại và lấy lại gần hết số điểm bị mất trong 2 phiên liền trước đó. Giúp chỉ số có một cái kết tương đối “happy ending” là trụ lại ở mức trên 1.345 điểm.

Sự dao động trong biên độ 10 điểm cho thấy VN-Index đi ngang trong tuần giao dịch vừa kết thúc. Và mức điểm trên mốc 1.345 vẫn nằm trong vùng tranh chấp khó chịu (1.340-1.350 điểm) giữa một bên là lực chốt lời sẵn sàng xả hàng và một bên là lực đẩy muốn bứt phá hẳn khỏi vùng kháng cự này.

Trạng thái thị trường tạo ra hi vọng

Tuy nhiên còn một điểm rất đáng ghi nhận vì nó tạo ra hi vọng. Đó là tuần qua không xảy ra các phiên giảm điểm quá sâu kèm thanh khoản lớn tạo cơ hội cho lượng hàng giá thấp về tài khoản; và cũng không có những phiên tăng điểm thật sự mạnh khiến nhiều hàng giá cao bị kẹp lại.

Thị trường chứng khoán tuần giao dịch đầu tháng 9 diễn ra lình xình trong bối cảnh các dự báo đa phần cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tăng điểm trong tháng này.

Chỉ số VN-Index sẽ tăng điểm trong tháng này
Dự báo đa phần cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tăng điểm trong tháng này

Các công ty chứng khoán như VNDirect, Yuanta Việt Nam đều dự báo rằng khả năng đỉnh của tháng 9 này VN-Index đạt đến là vùng 1.380 điểm. Trong khi đó SSI Research nhận định, sau khi Chính phủ chuyển chiến lược sang thích ứng an toàn với COVID-19 dòng vốn ngoại có thể sẽ khả quan hơn trong tháng 9 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Từ đầu tháng 8 tới nay dù trong chuỗi phiên hồi phục hay điều chỉnh. Khi chỉ số VN-Index thử thách vùng 1.300-1.330 điểm đều cho thấy sức bật trở lại từ đây. Và ngay cả trong những thời điểm chỉ số kiểm tra lại vùng này cũng không xảy ra tình trạng bán tháo. Cho thấy tâm lý thị trường nhìn chung khá ổn định khi nhìn về phía trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 chỉ còn cách khoảng 3-4 tuần hứa hẹn sẽ có những thông tin tích cực hỗ trợ.

Trạng thái trị trường đang cần một cú hích nhẹ

Chuyên viên tư vấn Đỗ Huy Khải của Công ty chứng khoán FPT so sánh rằng; VN-Index đang vận động tương tự mùa hè năm 2020. Là trong tháng 6, 7 và 8 điều chỉnh; rồi đến tháng 9 vượt kháng cự và tạo ra chu kỳ tăng mới. Cũng theo chuyên viên tư vấn này, trạng thái thị trường hiện tại chỉ cần một cú hích nhẹ từ dòng tiền ập vào thì VN-Index sẽ dễ dàng vượt kháng cự.

Chiến thuật được nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm lựa chọn lúc này là cơ cấu danh mục theo hướng tối ưu cơ hội; phòng thủ chặt để giữ độ an toàn cao, và kiên nhẫn chờ đợi đến thời điểm thị trường được kích hoạt bùng nổ.

Khối ngoại mạnh tay gom cổ phiếu ngân hàng

Cũng trong tuần vừa qua, khối ngoại tục bán ròng 2.863 tỉ đồng trên HOSE. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ bán ròng 2.644 tỉ đồng. Họ kéo dài chuỗi bán ròng nhóm Bất động sản sang tuần thứ 8 liên tiếp; tiếp đến là nhóm Thực phẩm & đồ uống. Các mã cổ phiếu khối ngoại bán ròng mạnh gồm VHM, SSI, VIC, VNM, FUEVVND, MSN, NVL, DPM, GVR, PDR. Các mã được bán ròng đều nằm trong giỏ chỉ số của các quỹ; điểm đáng chú ý là họ bán ròng chứng chỉ quỹ.

Khối ngoại mua ròng khớp lệnh mạnh nhất trong tuần là nhóm Ngân hàng. Top mua ròng khớp lệnh có CTG, MBB, HSG, VCB, VND, VCI, LPB, PHR, DCM, KDH.

Xem thêm các bài viết hay về Tin tức chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *