Nhiều “room VIP”, phím hàng nhan nhản trên MXH

Gần đây, thị trường chứng khoán trong nước đang dần trở nên phổ biến. Vì vậy mà các nhà đầu tư tham gia vào thị trường ngày càng đông. Theo đó, các nhóm được gọi là “tư vấn” cũng được mở ra nhan nhản trên các trang dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Zalo,… Nhiều nhà đầu tư non trẻ tham gia vào các “room VIP”, “phím hàng” và phải bỏ ra một khoản chi phí để được cung cấp các thông tin, mã chứng khoán có nhiều cơ hội thắng. Đồng thời các nhóm tư vấn này luôn kèm theo các hứa hẹn chắc thắng. Những liệu đánh theo “room VIP”, “phím hàng” có chắc thắng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết bên dưới ngay nhé.

Ngày càng nhiều nhóm tư vấn xuất hiện trên mạng xã hội

“Phím hàng” là tiếng lóng, chỉ việc hé lộ, giới thiệu một hoặc một số mã chứng khoán cho người chơi, nhà đầu tư. Nhưng luôn kèm theo hứa hẹn là tiềm năng, khả năng thắng cao; thậm chí còn bạo miệng hứa hẹn chắc thắng.

Ngày càng nhiều nhóm tư vấn xuất hiện trên mạng xã hội
Ngày càng nhiều nhóm tư vấn xuất hiện trên mạng xã hội

Chỉ cần gõ các từ khóa như “chứng khoán”, “đầu tư chứng khoán”… trên Facebook người dùng có thể thấy hiển thị hàng chục trang chứng khoán. Trên những trang, nhóm đó, mỗi ngày xuất hiện không ít lời mời gọi đầy hấp dẫn rằng “chấm cho em 1 cái” thì sẽ phím hàng ngon, nhiều cơ hội…

Rồi từ đây, khách hàng được kéo sang các nhóm trên Zalo để được tư vấn với diện hẹp hơn, có thể tốn phí hoặc không tốn phí (nhưng trở thành khách hàng và nhân viên tư vấn/môi giới kia sẽ được hưởng phí giao dịch mà khách hàng chi trả cho công ty chứng khoán).

Nhiều người đánh theo “room VIP” bị thua lỗ

Song song đó, trên Facebook cũng đầy dãy các quảng cáo về những “room VIP” mời gọi nhà đầu tư tham gia để được cung cấp các thông tin, mã chứng khoán có nhiều cơ hội thắng; hoặc thậm chí được hứa khả năng thắng cao. Tuy nhiên thỉnh thoảng lại xuất hiện những trường hợp, khách hàng tham gia room VIP bị thua nhiều nên sốc; quay ra tố chuyên viên môi giới, tư vấn.

Thậm chí, có trường hợp một người dùng Facebook đồng thời cũng là nhà đầu tư chứng khoán gần đây đã đăng lời tố trên trang cá nhân của mình về một chuyên viên tư vấn. Nhà đầu tư này tỏ vẻ uất ức cho biết; trước khi tham gia thì được hứa hẹn như chắc thắng, phải tốn phí.

Nhiều người đánh theo "room VIP" bị thua lỗ
Nhiều người đánh theo “room VIP” bị thua lỗ

Nhưng tham gia được một thời gian, chẳng thấy thắng đâu mà chỉ có thua. Sau đó người này liên lạc với chuyên viên tư vấn qua Messenger thì không thấy trả lời; gọi điện thì không nghe và thậm chí bấm bỏ cuộc gọi đến.

Chia sẻ của một nhà đầu tư

Theo anh Thành – một nhà đầu tư chứng khoán cá nhân không thường xuyên; cũng có một số room VIP làm ăn nghiêm túc. Anh đơn cử một dạng room VIP mà anh tham gia có tên là B. Người tham gia mỗi tháng phải đóng “hụi chết” (phí) là 5 triệu đồng. Nhưng đổi lại được cung cấp các thông tin có tính thống kê phân tích; cùng với danh mục một số mã có cơ hội lợi nhuận cao theo từng thời điểm. Anh Thành đã thắng được một vụ vài trăm triệu đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, các room VIP hay chiêu phím hàng một cách dễ dãi trên các trang, nhóm Facebook thực chất không cung cấp được những thông tin đủ sâu hay danh mục cơ hội cao. Những thông tin hay danh mục như thế không khó tìm thấy trên các trang thông tin chuyên về chứng khoán.

Cần thận trọng khi tham gia các room VIP

“Bác nào chấm cho em 1 chấm em sẽ phím cho 1 mã ngon ăn ạ”. Một kiểu chiêu dụ thường gặp trên các trang fanpage chuyên về đầu tư chứng khoán trên Facebook.

Những room VIP, phím hàng nhan nhản trên mạng xã hội hiện nay vàng thau lẫn lộn; không ít “hàng” kém chất lượng. Nếu tham gia vào hay nghe theo, người chơi không lấy gì để được bảo đảm là tỉ lệ thắng – thua ở mức 5/5 chứ đừng nói là chắc thắng. Ngay cả các chuyên gia tài giỏi hay những nhà đầu tư sừng sỏ đầy kinh nghiệm từng “lên bờ xuống ruộng” bao lần cũng không ai dám chắc thắng 100%.

Chính vì thế, những room VIP hoặc phím hàng hứa hẹn điều này có thể nói là cố câu khách hàng để hưởng phí giao dịch về sau. Những nhà đầu tư mới, non kinh nghiệm, hay hóng hớt những thông tin đầu tư trên mạng xã hội nhiều khi không bảo đảm tính xác thực thường là những người lao theo các room VIP, phím hàng như thế.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *