Cổ phiếu vốn vừa và nhỏ, đầu tư cần dè chừng

Thị trường chứng khoán trong vài tháng qua có khá nhiều biến động vì ảnh hưởng dịch Covid 19. Các nhà đầu tư khá e dè khi quyết định rót vốn vì lo sợ mức độ rủi ro cao. Lợi nhuận các chỉ số không tăng nhiều, thậm chí có xu hướng giảm mạnh. Kể cả nhóm cổ phiếu blue-chips cũng không còn hấp dẫn và gây thất vọng khi liên tục sụt giảm. Xu hướng mới gây sốt thời gian này là đầu tư vào cổ phiếu vừa và nhỏ. Bằng chứng là trong tháng 8, chúng ta thấy dòng tiền đổ vào những cổ phiếu vốn vừa và nhỏ ngày càng gia tăng. Thế nhưng, theo ý kiến của chuyên gia nhận định về cổ phiếu thì nên dè chừng vì có thể đảo chiều bất cứ lúc nào.

Cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ – sức hút mới trên sàn

Và trên thực tế, sau những khuyến nghị được đưa ra vào cuối tháng 8. Bước vào các phiên giao dịch đầu tháng 9 sau dịp nghỉ lễ. Thị trường vẫn tiếp tục sôi trào với sóng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên, những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo khả năng đảo chiều bất cứ lúc nào. Và những nhà đầu tư vào sóng muộn hoàn toàn có thể gặp bất lợi. Khi lượng cổ phiếu T+3 không về kịp, hàng sẽ bị “kẹp” lại. Cụ thể, sau một chuỗi dài những phiên tăng điểm. Vào 2 phiên ngày 7 và 8.9, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bị chốt lời mạnh. Tác động đến chỉ số VN-Index, bị giảm lần lượt 0,33% và 0,62%.

Cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ - sức hút mới trên sàn
Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

Một nhịp tăng mới diễn ra được dự báo. Có thể từ cuối tháng 9 không thể thiếu những nhóm ngành này. Tiếp đó trong 2 phiên ngày 9 và 10.9. Thị trường tăng trở lại khi VN-Index kiếm được lần lượt 0,78% và 0,1% điểm số. Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hồi phục mạnh. Nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa cho thấy sự đuối sức. Đơn cử phiên kết tuần ngày 10.9. Trong khi chỉ số VNSML-Index tăng gần 17 điểm tương ứng hơn 1%. Nhưng chỉ số VNMID-Index lại giảm 1,25 điểm. Sự ngược chiều giữa 2 nhóm cổ phiếu này cho thấy rủi ro đã xuất hiện. Đối với những nhà đầu tư đặt cược vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa nói chung.

Đặt cược đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” – bài toán cần thận trọng

Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng sự suy yếu của sóng cổ phiếu từ nhóm VNMidcaps. Sẽ lan dần sang nhóm VNSmallcaps trong những ngày tới. Theo nhận định mới nhất từ Công ty chứng khoán Rồng Việt. Nhóm cổ phiếu vốn hóa này đã tăng mạnh trong tháng 8. Và dư địa tăng giá không còn nhiều. Sóng vẫn còn, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Tuy nhiên, việc đặt cược đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” lại là bài toán cần thận trọng. Đặc biệt mới đây, Công ty chứng khoán SSI đưa ra nhận định rằng. Xu hướng ngắn hạn trên thị trường chứng khoán chưa được xác định rõ.

Đặt cược đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” - bài toán cần thận trọng
Nhà đầu tư cần lưu ý về các phiên tăng điểm mạnh trong diễn biến giằng co của thị trường.

Như vậy đồng nghĩa, sự giằng co đang diễn ra giữa lực kéo lên tăng điểm. Và lực bán chốt lời khiến thị trường giảm điểm. Sự đảo chiều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thêm nữa theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam. Nhà đầu tư cần lưu ý về các phiên tăng điểm mạnh trong diễn biến giằng co của thị trường. Có thể là bẫy tăng giá (bull trap) để các nhà đầu tư “cá mập” thoát hàng. Khi đó, đối tượng mắc bẫy thường là những nhà đầu tư nhỏ lẻ non kinh nghiệm và yếu vốn. Một khuyến nghị đến từ Công ty chứng khoán MB. Nhà đầu tư nên chuyển dịch một phần dòng tiền sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30).

Lời kết

Nhằm đón đầu khi thị trường chính thức vào xu hướng hồi phục về đỉnh cũ. Sẽ cần đến lực kéo từ nhóm này và các cổ phiếu trụ. Trong tuần giao dịch vừa qua (6-10.9). Những phiên tăng điểm cho thấy lác đác sóng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Khi thì cổ phiếu chứng khoán tăng khá. Lúc thì nhóm cổ phiếu thực phẩm, dầu khí tăng mạnh. Các cổ phiếu công nghệ, bất động sản, thậm chí nhóm ngân hàng cũng hơi gợn nhẹ.

Nhưng nhìn chung, mức độ gợn sóng chưa tạo đủ xung lực đưa thị trường vào xu hướng tăng điểm. Khi hệ số P/E của VN-Index đang ở mức khoảng 16.0x. Thị giá cổ phiếu trên thị trường đang được cho là hấp dẫn. Trong đó giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm từ 20-30%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán và nhiều cổ phiếu trụ cũng giảm khá so với mức đỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *