Cổ phiếu quỹ bán ra giúp Sacombank tăng vốn lớn

Trong hoạt động kinh doanh, mục tiêu các doanh nghiệp đều hướng tới đó là mang lại lợi nhuận tối đa cho cổ đông. Đối với ngành ngân hàng, việc sở hữu nhiều cổ phiếu quỹ chính là cách đảm bảo tăng lợi nhuận cho cổ đông. Khối ngân hàng thương mại thường có nguồn vốn khá dồi dào để duy trì việc này. Thế nhưng trong bối cảnh muốn tăng vốn thặng dư và có lợi nhuận ổn định lâu dài. Nhiều ngân hàng lựa chọn bán đi cổ phiếu quỹ của mình. Sacombank là 1 ví dụ điển hình. Việc hoàn thành bán cổ phiếu quỹ giúp mang về cho ngân hàng này gần 1.700 tỷ đồng vốn thặng dư.

Sacombank bán thành công toàn bộ cổ phiếu quỹ

Ngày 27/7/2021 vừa qua, Sacombank đã bán xong toàn bộ 81.562.287 cổ phiếu quỹ (tương đương 4,33% vốn điều lệ). Theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận cổ phiếu lẻ. Thu về hơn 2.438 tỷ đồng, thặng dư vốn Sacombank có được là 1.684 tỷ đồng. Như vậy, Sacombank đã hoàn tất thêm một nội dung quan trọng. Trong Đề án tái cơ cấu Ngân hàng sau sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Thông tin về việc bán cổ phiếu quỹ. Hoạt động này được thực hiện theo đề án tái cơ cấu ngân hàng sau sáp nhập. Số cổ phiếu này đươc hình thành. Từ việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) và Sacombank hồi năm 2015. Trước đó, vào năm 2018, Sacombank cũng từng có chủ trương bán hết số cổ phiếu quỹ này.

Sacombank bán thành công toàn bộ cổ phiếu quỹ
Sacombank bán thành công toàn bộ cổ phiếu quỹ

Song, thời điểm đó, ngân hàng không cung cấp tài liệu chi tiết về việc phân phối cổ phiếu quỹ. Như thời gian, phương thức thực hiện hay giá. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Sacombank, cho biết: “Xử lý xong số cổ phiếu quỹ của Sacombank. Là chúng tôi đã hoàn thành một trong những mục tiêu của Đề án tái cơ cấu. Góp phần tăng thanh khoản. Tăng hiệu quả sử dụng vốn cũng như cải thiện chỉ số an toàn vốn cho Ngân hàng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay. Việc làm này càng có ý nghĩa đặc biệt. Khi chúng tôi có thêm điều kiện để đồng hành cùng các tổ chức. Và cá nhân vượt qua những khó khăn trước mắt”.

Thực hiện chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư và gia tăng nguồn thu

“Sacombank vẫn đang không ngừng nỗ lực để hoàn tất các mục tiêu của Đề án. Đưa Ngân hàng về đúng vị thế của mình. Cũng như đủ điều kiện để được chấp thuận chia cổ tức cho cổ đông. Dù đối mặt mới nhiều thách thức”, bà Diễm chia sẻ thêm. Ngoài ra, Sacombank dự kiến sẽ thoái toàn bộ 13.870.000 cổ phiếu. Tương đương 10,21% vốn tại Công ty Chứng khoán SBS trong tháng 8/2021 tới đây. Nhằm thực hiện chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư. Và gia tăng nguồn thu để bổ sung vốn cho kinh doanh.

Thực hiện chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư và gia tăng nguồn thu
Sacombank nhận giải thưởng top 50 thương hiệu lợi nhuận xuất sắc Việt Nam

Kết thúc tháng 6 đầu năm 202. Sacombank nỗ lực duy trì phát triển các mục tiêu kinh doanh. Song song với việc đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tổng tài sản đạt 504.534 tỷ đồng. Tổng huy động tổ chức kinh tế và dân cư đạt 447.561 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay là 361.109 tỷ đồng. Tăng 6,1% so với đầu năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.424 tỷ đồng. Tương đương 60,6% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, Sacombank tiếp tục tập trung thu hồi nợ xấu. Và xử lý tài sản tồn đọng với doanh số 6.612 tỷ đồng. Do đó, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,54%, giảm 0,1% so với đầu năm. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) là 9,75%, tăng 0,22% so với đầu năm.

Truy cập tại đây để biết thêm nhiều tin hay về cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *