Cổ phiếu đầu cơ – lợi nhuận cao nhưng rủi ro lớn

Đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết và kinh nghiệm. Vì cuộc chơi cổ phiếu chưa bao giờ là dễ dàng. Nó giống như việc buổi sáng bạn đang là đại gia và buổi chiều có thể thành ăn mày vậy. Với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, luôn lựa chọn blue-chips để đầu tư dù lợi nhuận nhỏ nhưng lại có tính ổn định cao. Một số khác chọn cổ phiếu đầu cơ vì nóng ruột với đồng tiền và mong muốn lợi nhuận tức thì. Cổ phiếu đầu cơ thu hút nhà đầu tư vì giao dịch ngắn hạn và giá cổ phiếu thấp, lợi nhuận cao. Thế nhưng cổ phiếu đầu cơ cũng chứa nguy cơ rủi ro cao.

Đừng quên truy cập tại đây để xem thêm tin hay.

Cổ phiếu đầu cơ – tăng giá kịch trần và phần lớn dư mua

Thị trường phái sinh hôm nay duy trì mức basis dương liên tục. Và khá rộng trong cả buổi sáng. VN30 không có vẻ gì là sẽ mạnh lên, trong khi các mã nhỏ cực nóng. Tuy nhiên bất ngờ là nửa sau phiên chiều blue-chips đồng loạt cải thiện. Đặc biệt các trụ của VN30 là HPG, TCB, FPT, MBB đều tăng đột biến. F1 tăng tốt từ sáng nhưng chủ yếu là cú nhảy gap đầu tiên. Toàn bộ phiên sáng F1 dao động hẹp. Trong khi basis lại phản ứng nhạy với các nhịp hồi tăng của chỉ số. Mặc dù thị trường có độ rộng tốt nhưng VN30 lại không có trụ dẫn.

Cổ phiếu đầu cơ – tăng giá kịch trần và phần lớn dư mua
Cổ phiếu đầu cơ nóng rực hàng loạt

HPG buổi sáng hầu như chỉ đi ngang duy trì mức tăng. Và cũng chỉ bắt đầu bùng nổ lên từ 1h45. Thị trường cơ sở giao dịch rất thú vị hôm nay. Khi blue-chips không dẫn dắt xu hướng mà chỉ củng cố xu hướng. Tín hiệu rất nóng ở nhóm cổ phiếu đầu cơ là điều cần chú ý. Hiện tượng dịch chuyển dòng tiền sang các mã vừa và nhỏ vẫn diễn ra. Và hôm nay thực tế là đạt cấp độ cao hơn mới. Thanh khoản cuối ngày không phản ánh hết được sức nóng. Mà nên tính cả khối lượng dư mua. Hơn 50 cổ phiếu tăng kịch trần và phần lớn dư mua. Nghĩa là lượng tiền vào, thật sự muốn mua đuổi giá cao hơn nhiều con số cuối ngày.

Nhóm vốn hóa nhỏ cũng tăng mạnh

Nhóm vốn hóa nhỏ cũng tăng mạnh ngay từ sớm. Khác biệt hẳn so với trạng thái trì trệ của VN30. Khá lạ là dường như phái sinh lại cho thấy một kỳ vọng vững chắc. Khi duy trì mức basis dương kéo dài. Chỉ đến nửa đầu phiên chiều, phái sinh mới tỏ thái độ thận trọng với VN30. Basis co lại còn không đáng kể, thì lại đúng là lúc chỉ số này bùng nổ. Hiện tượng đánh dồn lên một số cổ phiếu có ảnh hưởng tới VN30 gần như cùng lúc. HPG, TCB, MBB, VHM tăng cùng lúc. Chậm hơn 1 chút là FPT. Giá tăng dốc đứng kéo VN30 tăng mạnh trong khi VNI đi lên chậm hơn.

Nhóm vốn hóa nhỏ cũng tăng mạnh
Nhóm vốn hóa nhỏ cũng đồng loạt nổi sóng

Riêng nhịp tăng này thì VN30 có quán tính tốt nhất so với tất cả các chỉ số khác. Kể cả midcap hay smallcap. Dòng tiền vào VN30 cũng có tín hiệu cải thiện. Nhưng cổ phiếu tạo thanh khoản vẫn chỉ là HPG, VHM. Trong khi SSI thì bị xả rất rõ. Nhìn chung hiện tượng bật mạnh của nhiều blue-chips cuối phiên hôm nay cũng không có gì ấn tượng. Phần lớn vẫn chỉ là dao động giá thông thường. VNI có vẻ tốt, nhưng VN30 thì vẫn chưa hàn gắn được biên độ của phiên ngày 23/8 như dự kiến. Nhịp tăng ở chỉ số này có thể còn xuất hiện thêm trong phiên tới.

Nhiệt càng cao thì tín hiệu bất lợi càng nhiều

Với các mã cổ phiếu đầu cơ, nhiệt càng cao thì tín hiệu bất lợi càng nhiều. Cao trào cổ phiếu đầu cơ đều có hiện tượng được đua giá kịch biên độ hàng loạt. Ai cũng không nhịn được và muốn mua thì lúc mua được thường là đoạn cuối. Nếu thanh khoản cực cao ở các mã nóng và giá đảo chiều thì làn sóng này sẽ kết thúc. Hi vọng dòng tiền chuyển lại các blue-chips. Vốn đang có giá chưa tăng nhiều. Thị trường phái sinh duy trì basis +3 điểm ở F1 là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên cho đến khi dòng tiền ổn định thì vẫn chỉ lên Long ngắn từng đoạn. VN30 chốt lúc này tại 1441.54. Ngay trên 1 mức cản/hỗ trợ ở 1440. Cản gần nhất là 1444; 1451; 1458; 1464; 1473. Hỗ trợ 1434; 1432; 1424; 1418; 1413; 1406.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *