Cẩm nang điện tử phòng chống dịch chính thức được phát hành

Tại phiên họp Chính phủ ngày 12/8 diễn ra trực tuyến toàn quốc, Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng Sổ tay điện tử với mục đích hướng dẫn cho người dân cách phòng và chống dịch. Theo đó Cẩm nang điện tử được ra mắt với 4 mục lớn nhằm hỗ trợ người dùng những thông tin dưới dạng trực quan bắt mắt, dễ hiểu. Cùng với đó, thời gian tới, cẩm nang sẽ tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện để mọi người có thể tra cứu các câu hỏi khi mắc phải vấn đề liên quan bệnh dịch. Việc triển khai các nền tảng, ứng dụng phòng chống dịch của Chính phủ trước đó cũng đã mang lại hiệu quả tích cực.

Xây dựng sổ tay điện tử phòng chống dịch

Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết. Sau 1 thời gian gấp rút xây dựng, đến nay phiên bản đầu tiên của Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19; đã được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế hoàn thiện. Và cho ra mắt cộng đồng tại địa chỉ: covid19.mic.gov.vn. Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia là đơn vị được giao trách nhiệm; vận hành Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Nghị quyết 88 ngày 12/8 về phiên họp Chính phủ trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan. Xây dựng Sổ tay điện tử hướng dẫn phòng, chống, điều trị Covid-19.

Trang chủ Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19
Trang chủ Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19

Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19 được bố cục với 4 mục lớn. Bao gồm: Mục Dữ liệu hiển thị trực quan các số liệu, thống kê về tình hình dịch Covid-19 trên cả nước. Mục Văn bản cung cấp thông tin và tính năng tìm kiếm văn bản. Mục Tuyên truyền cung cấp tư liệu dạng hình ảnh, video, Infographics; về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Mục Công nghệ giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Các mục trong Cẩm nang điện tử

Là nơi tổng hợp toàn bộ các dữ liệu, hình ảnh, văn bản và công nghệ về phòng, chống Covid-19, Cẩm nang điện tử này được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế xây dựng với mong muốn giúp cho mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có thể dễ dàng tra cứu trực tuyến về các biện pháp phòng chống dịch.

Tại mục Tuyên truyền, cẩm nang cung cấp cho người dân những thông tin hướng dẫn trực quan dễ hiểu. Dưới hình thức các infographics, videographics về: khuyến cáo nguyên tắc 5K; hướng dẫn rửa tay đúng cách, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách; 10 điều lưu ý dành cho F1, 9 biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng. Tiêu chí quản lý tại nhà đối với người nhiễm Covid-19. Hướng dẫn người nhiễm Covid-19 theo dõi sức khỏe tại nhà…

Với mục Công nghệ, cẩm nang giới thiệu và hướng dẫn dùng các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 chính. Như: Nền tảng khai báo y tế, nền tảng kiểm soát ra vào bằng quét QR Code. Nền tảng hỗ trợ truy vết, nền tảng quản lý cách ly. Nền tảng quản lý xét nghiệm và nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Mục Tuyên truyền
Mục Tuyên truyền của cẩm nang

Trong thời gian tới, Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19 sẽ tiếp tục được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế bổ sung, hoàn thiện. Để thực sự trở thành website không thể thiếu với mọi người. Giúp họ có thể tra cứu trực tuyến khi nào cần làm gì; biết cách ứng xử đúng để phòng chống dịch hiệu quả.

Việc triển khai các ứng dụng đã mang lại hiệu quả tích cực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa giao một nhiệm vụ đột xuất cho Bộ TT&TT, đó là: Xây dựng phòng chỉ huy điều hành để Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp đến lãnh đạo 11.000 xã, phường trên toàn quốc, trước mắt tập trung 2.500 xã, phường tại các địa phương phía Nam đang bị giãn cách.

Các số liệu thời gian thực của các nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid quốc gia cũng được đưa về phòng điều hành này. Dựa trên các số liệu đó, Thủ tướng sẽ đưa ra các quyết định phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Và quan trọng hơn, sau mùa dịch, hệ thống còn được sử dụng để điều hành kinh tế, xã hội.

Việc triển khai ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch Covid-19 của các nước trên thế giới; đã cho thấy đem lại những hiệu quả và thành công tích cực. Điển hình như ở Singapore, Ấn Độ… Đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Bởi vậy, cần triển khai thống nhất các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung trong phòng, chống dịch trên toàn quốc. Đồng thời giám sát, đánh giá tình hình, kết quả triển khai. Để liên tục hoàn thiện các nền tảng công nghệ.

Bạn có thể xem thêm các thông tin số khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *