Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử thành công

Thời gian vừa qua, nhiều hãng hàng không đã tiến hành thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử trên các hành khách. Trong đó, hãng Vietnam Airlines đã ứng dụng trên chuyến bay VN310 và mang lại tín hiệu tích cực. Đây là một bước khởi đầu thành công cho việc sử dụng ứng dụng này vào tương lai. Để hỗ trợ cho hành khách về các thủ tục, giấy tờ và hạn chế tiếp xúc khi tới sân bay. Hiện nay trên thế giới đã có nhiều nước đưa ứng dụng này vào sử dụng chính thức. Còn Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình xem xét tính khả thi để có thể triển khai trong thời gian tới.

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

Vietnam Airlines đã khẳng định năng lực chuyển đổi số của hãng với việc triển khai thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass trên chuyến bay mang số hiệu VN310 từ sân bay Nội Bài đi Narita (Tokyo, Nhật Bản) vào ngày 12/8.

Kết quả thử nghiệm thành công là tín hiệu tích cực sau khi Vietnam Airlines chính thức cụ thể hóa chương trình hợp tác với Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) theo thỏa thuận 2 bên đã ký vào tháng 5 vừa qua.

Hãng sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm trên các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo. Từ nay tới hết tháng 8/2021. Và chuyến bay VN5055 từ Hà Nội đi London (Vương quốc Anh) ngày 2/9 tới.

Vietnam Airlines hy vọng việc thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử; sẽ làm cơ sở để Chính phủ xem xét chính thức công nhận cơ chế này. Tạo đà mở cửa bầu trời, đẩy nhanh lộ trình nối lại đường bay quốc tế trong thời gian tới.

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử
Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

IATA Travel Pass là một trong những giải pháp được kỳ vọng nhất để Việt Nam mở lại các đường bay quốc tế an toàn, giúp ngành du lịch và hàng không nhanh chóng hồi phục sau ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thử nghiệm được hành khách thực hiện nhanh chóng, dễ dàng

Việc thử nghiệm thành công ghi dấu mốc quan trọng của chương trình, được kỳ vọng tích cực trong các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo. Kết quả thử nghiệm cho thấy, hành khách thực hiện quy trình nhanh chóng và dễ dàng. Từ bước tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng, điền thông tin chuyến bay. Để được cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến, xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện thuộc hệ thống Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đạt tiêu chuẩn được Bộ Y tế cấp phép và thuộc danh sách phòng thí nghiệm được IATA chỉ định. Nhận kết quả điện tử trên ứng dụng thể hiện tình trạng bay “OK to travel”. Và chia sẻ với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Tính năng ưu việt của ứng dụng này tiếp tục được phát huy khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay, tiết kiệm thời gian cho khách, giảm tiếp xúc cũng như giảm ùn tắc tại sân bay.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử có thể dùng khi đi lại qua biên giới

IATA Travel Pass tích hợp một số giải pháp số hàng đầu. Như: du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học; chứng nhận sức khỏe điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19. Đây là ứng dụng an toàn, bảo đảm thông tin nhất quán giữa các bên. Gồm: Chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử có thể dùng khi đi lại qua biên giới
Hộ chiếu sức khỏe điện tử có thể dùng khi đi lại qua biên giới

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết để “hộ chiếu sức khỏe điện tử”; có thể ứng dụng khi hành khách đi lại qua biên giới. Tuy nhiên cần có sự công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia cũng như liên kết hệ thống một cách toàn diện. Việc này đòi hỏi phải có sự thống nhất về ngôn ngữ, dữ liệu. Cũng như các quy định về bảo mật thông tin.

“Hiện tại, Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai ‘hộ chiếu sức khỏe điện tử’. Cũng như đòi hỏi cần có những thỏa thuận liên quan ở cấp Chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước. Để triển khai áp dụng đối với khách quốc tế nhập, xuất cảnh ở nước ta”. Lãnh đạo Vietnam Airlines nói.

Ứng dụng đã được nhiều quốc gia đồng ý đưa vào sử dụng

Ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và tiếp tục được IATA theo dõi, cải thiện để phù hợp từng thị trường. Hiện tại, Singapore, Panama, Qatar và Saudi Arabia là các quốc gia đã chính thức đồng ý. Cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 50 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm. Như Singapore Airlines, Qatar Airways, Emirates…

Trong bối cảnh hàng loạt quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang đối mặt với hậu quả nghiêm trọng do biến chủng Delta mang lại, nhiều quốc gia đang tiến hành việc tiêm chủng cho người dân một cách đồng bộ. Thì “hộ chiếu vaccine” được kỳ vọng sẽ phát huy được tác dụng của mình.

Đây sẽ là “tấm lá chắn” giúp các quốc gia thêm tự tin khi nới lỏng quy định hạn chế đi lại. Đưa ngành hàng không sớm hồi phục, thúc đẩy giao thương. Phát triển kinh tế trên cơ sở an toàn dịch bệnh.

Bạn có thể xem thêm các thông tin số khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *