VCSC có quan điểm tích cực về thị trường chứng khoán

Trong báo cáo chiến lược đầu tính từ 6 tháng cuối năm 2021 vừa được công bố mới đây. CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) duy trì các quan điểm tích cực về triển vọng sẽ tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam ở trong trung hạn. Điều này được dẫn dắt bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của GDP và lợi nhuận của nhiều nhóm doanh nghiệp triển vọng như là ngân hàng, chứng khoán, thép hay bất động sản.

VCSC nhận định, VN-Index có thể đạt được mức 1.450 điểm vào cuối năm 2021 và mức 1.600 điểm cuối năm 2022. Đây là các mức đã được điều chỉnh để nâng lên so với dự báo trước đó.

Lạc quan triển vọng thị trường chứng khoán trung hạn

Mức tăng trưởng EPS cũng được VCSC dự báo lần lượt 33%/20%/17% cho giai đoạn 2021 – 2023. Tỷ lệ P/E dự phóng 12 tháng vào cuối năm 2021 là 14,3 lần. Gần mức trung bình 14 lần kể từ cuối năm 2013. Lãi suất được kỳ vọng tiếp tục ở mức thấp là yếu tố hỗ trợ cho P/E.

Lạc quan triển vọng thị trường chứng khoán trung hạn
Lạc quan triển vọng thị trường chứng khoán trung hạn

Tuy nhiên, công ty chứng khoán cũng đề cập đến các yếu tố rủi ro. Gồm: Các gián đoạn kinh tế lớn hơn từ COVID-19 khiến GDP tăng trưởng thấp hơn tính toán. Làm chậm đà phục hồi của các lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp. Cũng như chất lượng tài sản ngân hàng; Nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ chuyển hướng sự chú ý của nhà đầu tư cá nhân. Và dòng tiền sang các loại hình tài sản khác; Các chính sách hạn chế giao dịch của nhà đầu tư cá nhân; Lạm phát gia tăng dẫn đến thắt chặt chính sách. Lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến định giá và khẩu vị của nhà đầu tư cá nhân với cổ phiếu.

Kỳ vọng dòng tiền chuyển vào các cổ phiếu tốt

Trong nửa cuối năm, VCSC kỳ vọng dòng tiền sẽ luân chuyển vào các cổ phiếu tốt chưa bứt phá. Trên thực tế, nhóm ngành tài chính – bất động sản – vật liệu đã chiếm hơn 90% mức tăng của VN-Index trong 6 tháng đầu năm.

Mặc dù các ngân hàng có thể tiếp tục ghi nhận tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ. VCSC cho rằng, định giá hiện tại đã là khá phù hợp và dư địa để tái định giá còn khá ít. Nhóm bất động sản cũng được đánh giá tích cực. Nhưng mã cổ phiếu vốn hoá lớn là NVL đã đóng góp gần 10%. Vào mức tăng trong 6 tháng đầu năm của VN-Index.

Kỳ vọng dòng tiền chuyển vào các cổ phiếu tốt
Kỳ vọng dòng tiền chuyển vào các cổ phiếu tốt

VCSC cũng tin rằng, biên lợi nhuận của các công ty thép đã đạt đỉnh vào quý II/2021. Kịch bản là giá sản phẩm sẽ bình ổn quanh mức hiện tại. Đồng thời mức giảm giá bán có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận.

Các cổ phiếu ngành tiêu dùng trong nước đang chịu tác động từ làn sóng đại dịch thứ 4. Nhưng đây chỉ là vấn đề tạm thời. Triển vọng tăng trưởng vẫn duy trì tích cực và định giá đã dần rẻ hơn.

Báo cáo Chiến lược 6 tháng cuối năm 2021

Theo quan điểm của VCSC, Việt Nam ghi nhận một trong những triển vọng tăng trưởng cơ cấu cao nhất trong số các thị trường đang phát triển, dẫn dắt bởi quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. VCSC tin rằng các nhà đầu tư sẽ chú ý đến Việt Nam chủ yếu nhờ vào tăng trưởng. VCSC vẫn duy trì quan điểm tích cực nhưng kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ ở mức trung bình so với mức tăng mạnh của VN-Index kể từ quý 1/2020.

VCSC tăng dự báo VN-Index mục tiêu từ 1.350/1.500 điểm lên lần lượt 1.450/1.600 điểm vào thời điểm cuối năm 2021/2022, phù hợp với điều chỉnh cho phương pháp “từ dưới lên” đối với giá mục tiêu của các cổ phiếu nằm trong danh mục theo dõi từ nhóm phân tích của VCSC. Dự báo tăng trưởng EPS của VN-Index của VCSC lần lượt là 33%/20%/17% cho năm 2021/2022/2023, phù hợp với dự báo chung.

Định giá của VN-Index vẫn không quá đắt với mức P/E dự phóng cho các năm 2021/2022 lần lượt là 16,6/13,9 lần, dựa theo dự báo của VCSC, so với P/E trượt trung bình và P/E dự phóng 12 tháng kể từ cuối năm 2013 lần lượt là 15,5 lần và 14,0 lần. Tuy nhiên, định giá đã dần tăng lên – P/E dự phóng 12 tháng hiện tại là 15,4 lần, cao hơn 1 điểm so với so với mức trung bình các năm trước và tốc độ điều chỉnh tăng dự phóng lợi nhuận đang dần chững lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *