Vay tiền qua các app trực tuyến nguy hại khôn lường

Khi lướt trên các trang mạng xã hội rất dễ bắt gặp các bài viết về vay tiền qua các App. Các App này làm thủ tục vay cho người rất nhanh chóng. Đồng thời không cần nhiều giấy tờ thế chấp. Tuy nhiên, người vay đã vô tình mắc bẫy bởi những App vay trực tuyến trên thị trường.

Có rất nhiều trường hợp bị lợi dụng thông tin cá nhân khi vay tiền qua các App trực tuyến. Ngoài ra, mức lãi của các App này khá cao nếu người dùng không đọc kỹ nội dung hợp đồng. Vì thế, bạn nên cảnh giác với những App lừa đảo này nhé.

Vay tiền qua App hoạt động ra sao?

Vay tiền trực tuyến thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp. Để được vay tiền, người vay chỉ cần tải ứng dụng trên mạng về điện thoại, máy tính cá nhân. Sau đó, cung cấp ảnh, CMND hoặc sổ hộ khẩu, số điện thoại của mình.

Vay tiền trực tuyến thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp
Vay tiền trực tuyến thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp

Hiện nay, các hoạt động cho vay này mang tính rủi ro khá cao cho bên vay. Đồng thời, đã và đang phát sinh nhiều hệ lụy. Như tín dụng đen, đòi nợ thuê, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong xã hội.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Không ít người đang gặp khó khăn về kinh tế. Cần tiền đột xuất đã tìm đến các kênh vay vốn nhanh. Trong đó có vay tiền qua các App.

Rủi ro khó lường khi tin vào App trực tuyến

Thông thường, lãi suất phổ biến cho vay qua App được quảng cáo dao động quanh mức 16%/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là cái bẫy để thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu. Bởi, trên thực tế sẽ phát sinh nhiều loại phí tư vấn, phí dịch vụ được tính gộp vào khoản lãi phải trả. Do các đối tượng tính rất nhiều loại phí vào, tổng cộng lãi suất có thể lên tới trên 300-500 %/năm. Vượt quá khả năng chi trả của nhiều người.

Hiện có nhiều App cho vay biến tướng, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của xã hội. Để phân biệt, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… Và khi đã lỡ vay tiền với lãi suất cao nên trình báo đến cơ quan chức năng. Để được hướng dẫn biện pháp giải quyết kịp thời, tránh bị lún sâu vào vòng xoáy của tín dụng đen.

Cần sớm có quy định kiểm soát vay tiền qua App trực tuyến

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Các quốc gia đều xem cho vay qua app là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Cần được cấp phép, việc chậm trễ trong ban hành quy định quản lý. Dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng tài chính. Gây bất ổn kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên tại Việt Nam hiện thời chưa có quy định pháp luật quản lý chuyên ngành về hoạt động này. Do vậy các cơ quan quản lý cần phối hợp rà soát. Sửa đổi bổ sung các quy định về điều kiện kinh doanh đối với hoạt động cho vay qua app.

Cần sớm có quy định kiểm soát vay tiền qua App trực tuyến
Cần sớm có quy định kiểm soát vay tiền qua App trực tuyến

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đề xuất. Ngân hàng nhà nước (NHNN) có thể xem xét bổ sung thêm quy định cho phép các công ty tham gia hoạt động cho vay ngang hàng. Được truy cập thông tin tín dụng từ cổng thông tin kết nối khách hàng vay của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam thuộc NHNN.

Khi được truy vấn thông tin khách hàng trên hệ thống này. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng sẽ biết người vay có bị nợ xấu hay không. Nhờ đó, quyền lợi an toàn vốn của nhà đầu tư sẽ được bảo đảm tốt hơn. Đồng thời giúp người dân tiếp cận kênh tín dụng chính thức thay vì tiếp cận tín dụng đen.

Mời bạn xem thêm các bài viết thú vị và bổ ích khác tại trang astrowhse.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *