Tỷ suất lợi nhuận như thế nào để có lãi?

Tỷ suất lợi nhuận như thế nào để chứng khoán an toàn và có lãi cao cho người đầu tư. Tỷ suất lợi nhuận là cụm từ quen thuộc đối với người đầu tư chứng khoán. Qua tỷ suất lợi nhuận người đầu tư chứng khoán có thể tính toán được tình hình sinh lợi trên thực tế của một công ty mà ta mua cổ phiếu. Từ đó giúp ta có định hướng tốt hơn trong việc lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư chứng khoán.

Chính vì vậy việc biết được tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu. Dừng lại ở mức lãi nào sẽ khiến cho những nhà đầu tư biết được hướng đi tiếp theo. Cũng như số lợi nhuận mà những cổ phiếu họ đã mua. Để khoản đầu tư được an toàn và có lãi cao như mong muốn. Chúng ta hãy tham khảo lời khuyên của các chuyên gia tài chính trong bài viết dưới đây.

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận là tỷ số giữa lợi nhuận với tổng số của vốn cố định và vốn lưu động được sử dụng trong kỳ đó. Căn cứ vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Chúng ta có thể tính toán được tình hình sinh lợi thực tế của doanh nghiệp. Qua đó tính được lãi ròng của các cổ đông trong công ty. Hiện nay, có 2 loại tỷ suất lợi nhuận được quan tâm nhiều nhất. Là tỷ suất sinh lợi và tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu.

Tỷ suất lợi nhuận là gì?
Tỷ suất lợi nhuận là thuật ngữ quen thuộc trong chứng khoán

Tỷ suất lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý ?

Có nhà đầu tư chứng khoán đã cho rằng. Thấy anh em bạn bè nhiều người đầu tư hiệu quả cao quá. Mình mà nhìn hiệu quả của người khác. Rồi muốn được như vậy thì khó quá. Đành đi tìm hiểu xem mức tỷ suất lợi nhuận hợp lý là bao nhiêu để an tâm làm việc.

Số liệu thống kê về hiệu quả đầu tư của tất cả các nhà đầu tư trên thế giới hay ở Việt Nam. Thì hiện tại cũng chưa thấy có. Nhưng nếu nhìn số liệu thống kê về ROE trong 10 năm vừa qua của 778 công ty đang niêm yết trên Hose và Hnx thì ROE. Bình quân là 10.51% (364 công ty HNX có Roe bình quân 10 năm là 9.41% và 414 công ty Hose là 11.6%).

Một số giả định về tỷ suất lợi nhuận

Giả định các công ty niêm yết. Là đại diện cho bình quân nền kinh tế nói chung. Thì có vẻ như tỷ suất lợi nhuận của nền kinh tế chỉ vào khoảng 11-12%/năm. Dựa trên giả định là ở đâu có lợi nhuận cao thì nguồn vốn sẽ đổ vào mạnh mẽ. Và lại làm lợi nhuận giảm lại. Thì chắc là các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Sẽ có mức lợi nhuận bình quân khoảng 12%/năm là hợp lý. Nếu cao hơn mức này là tốt hơn mọi người trong nền kinh tế rồi. Và nếu đạt mức trên 20%/năm. Là gần như gấp đôi mức chung của nền kinh tế.

Một số giả định về tỷ suất lợi nhuận
Mức lợi nhuận bình quân khoảng 12%/năm là hợp lý

Cần quan tâm đến lợi nhuận tuyệt đối

Bên cạnh vấn đề đã nêu ở trên về lợi nhuận thì số lợi nhuận tuyệt đối còn quan trọng hơn. Có những ngành có thể có lợi nhuận rất cao như bán trà đá nhưng quy mô lại quá nhỏ, khó tăng quy mô. Tương tự như vậy trong đầu tư, kiếm 20%/năm cho 100 triệu khác hẳn kiếm 20% cho 10 tỷ hoặc 100 tỷ. Còn nếu kiếm được 20%/năm cho 1k tỷ trở lên thì đẳng cấp khác hoàn toàn rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *