Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/9: Đồng USD tiếp tục đà giảm sâu

Những dữ liệu mới không mấy khả quan vừa được công bố đã ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá đồng USD. Giá USD ngày 5/9 tiếp tục đà giảm sâu khi Mỹ đưa ra thông báo bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng do ảnh hưởng dịch của COVID-19. Nguyên nhân quá ít việc làm so với kỳ vọng được tạo ra vào tháng 8, vì vậy FED có thể tạm dừng và rút lại kế hoạch thắt chặt sớm cho các chính sách kích thích tiền tệ. Theo Reuters, nguyên nhân chính dẫn đến tỷ giá USD tiếp tục suy yếu đó là báo cáo bảng lương của Mỹ cho kết quả thấp hơn nhiều so với đã dự kiến. Chi tiết như thế nào mời các bạn đón đọc bài viết chuyên mục vàng – ngoại tệ của astrowhse.com

Đồng bạc xanh đã trượt dốc do sự không chắc chắn về đường lối của chính sách của Fed

Cụ thể, bảng lương phi nông nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng 235.000 trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 728.000 từ một cuộc thăm dò của Reuters, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,2% từ mức 5,4% trong tháng trước.

Tỷ giá đồng USD đã trượt dốc do sự không chắc chắn về đường lối của chính sách của Fed
Đồng bạc xanh đã trượt dốc do sự không chắc chắn về đường lối của chính sách của Fed

Trong những ngày gần đây, đồng bạc xanh đã trượt dốc do sự không chắc chắn về đường lối của chính sách của Fed. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tuyên bố tại hội nghị Jackson Hole rằng cơ quan này; có thể thực hiện việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong năm nay; nếu thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng. Nhưng ngân hàng trung ương sẽ chưa vội tăng lãi suất.

Khả năng Fed phải rút lại kế hoạch thắt chặt sớm các biện pháp kích thích tiền tệ

Chốt tuần, trên thị trường quốc tế USD index đạt 92.132 điểm, giảm 0.096 điểm, tương đương để mất 0.01%. Theo Reuters, tỷ giá USD tiếp tục suy yếu sau khi báo cáo bảng lương của Mỹ vào ngày cuối tuần; cho thấy kết quả thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Điều này có khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải rút lại kế hoạch thắt chặt sớm; các biện pháp kích thích tiền tệ. Tuy nhiên các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng; trong những tuần gần đây đã gây ra lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế sẽ đình trệ. Do đó dữ liệu việc làm yếu kém có thể sẽ khiến Fed; tạm dừng kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ.

Khả năng Fed phải rút lại kế hoạch thắt chặt sớm các biện pháp kích thích tiền tệ
Khả năng Fed phải rút lại kế hoạch thắt chặt sớm các biện pháp kích thích tiền tệ

Việc không chắc chắn về đường lối của chính sách của Fed; đã khiến đồng bạc xanh liên tục đi xuống. Ngược lại, đồng euro mạnh lên đáng kể so với đồng bạc xanh sau báo cáo việc làm của Mỹ. Đồng euro đã được hỗ trợ bởi dữ liệu vào đầu tuần này cho thấy lạm phát trong khu vực châu Âu ở mức đỉnh trong một thập kỷ và các bình luận “diều hâu” từ các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trước cuộc họp chính sách vào ngày 9.9…

Tham khảo tỷ giá thị trường trong nước

Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, giá USD đang trên đà đi xuống; tuy mức độ không dồn dập như thị trường tự do. Cụ thể, Vietcombank mua vào với giá 22.650 – 22.680 đồng/USD và bán ra còn 22.880 đồng/USD.

Công ty chứng khoán ngân hàng Vietcombank dự báo tiền đồng sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay, trong đó bao gồm cả khả năng USD lên giá so với ngoại tệ mạnh trên thế giới.

Ngân hàng Eximbank mua vào 22.660 – 22.680 đồng/USD và bán ra mức 22.860 đồng/USD. Cùng thời điểm, giá USD mua vào tại VietinBank là 22.670 đồng/USD, bán ra là 22.870 đồng/USD. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ tỷ giá trung tâm ở mức 23.109 đồng/USD. Giá USD tự do cuối tuần mua vào là 22.935 đồng/USD và bán ra 23.085 đồng/USD. So với cuối tuần qua, giá USD tự do giảm 15 đồng ở cả hai chiều mua và bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *