Tỷ giá đồng USD ngày 4/9: Lao dốc mạnh, giao dịch ở ngưỡng thấp

Theo tờ CNBC, một phần nguyên nhân tỷ giá đồng USD ngày 4/9 giảm nguyên nhân là do biến thể Delta đang lây lan nhanh và khiến chính quyền nhiều bang và thành phố của Mỹ phải tái áp dụng những biện pháp để hạn chế. Theo thống kê vào sáng 4/9 theo giờ Việt Nam, trên thị trường quốc tế, số liệu USD Index đạt 92.132 điểm, đã giảm 0.096 điểm, tương đương điểm đã để mất 0.01%. Gia dịch đứng ở ngưỡng thấp sau khi dữ liệu không mấy khả quan về thị trường lao động Mỹ được công bố. Ngoài ra nguyên nhân còn do đường lối chính sách không được chắc chắn của FED. Chi tiết như thế nào, mời bạn đón đọc bài viết của astrowhse.com

Đồng USD lao dốc vì biến thể Delta đang lây lan nhanh

Bộ Lao động Mỹ ngày 3/9 cho biết số việc làm phi nông nghiệp trong tháng 8; tăng 235.000 so với tháng 7, nâng tổng số lên gần 147,2 triệu người. Trước đó, các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát kỳ vọng; nền kinh tế có thêm 720.000 việc làm.

Con số tháng 8 mà Bộ Lao động vừa công bố cũng thấp hơn nhiều; so với mức 1,05 triệu việc làm tạo ra trong tháng 7. Theo CNBC, một phần nguyên nhân là biến thể Delta đang lây lan nhanh; khiến chính quyền nhiều bang và thành phố phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế.

Đồng USD lao dốc vì biến thể Delta đang lây lan nhanh
Đồng USD lao dốc vì biến thể Delta đang lây lan nhanh

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã nhấn mạnh yêu cầu; phải có thêm số liệu khả quan về thị trường lao động trước khi Fed bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng (tapering). Báo cáo việc làm tháng 8 gây thất vọng; có thể khiến ngân hàng trung ương Mỹ lùi kế hoạch tapering.

Ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại công ty tư vấn Independent Advisor Alliance nhận xét: “Nhiều người từng cho rằng Fed sẽ thông báo phương án giảm bơm tiền; trong cuộc họp chính sách ngày 21-22/9 nhưng sau báo cáo việc làm tháng 8; điều này sẽ ít có khả năng xảy ra hơn”.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng đơn xin thất nghiệp tuần trước; giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch và số lượng lao động mất việc giảm xuống mức thấp nhất; trong hơn 24 năm cho thấy thị trường lao động tại quốc gia này đang tiếp tục cải thiện.

Đồng USD còn giảm do sự không chắc chắn về đường lối chính sách của FED

Đồng USD còn giảm do sự không chắc chắn về đường lối chính sách của FED. Gần đây, Chủ tịch FED, Jerome Powell tuyên bố kế hoạch cắt giảm kích thích có thể bắt đầu trong năm nay nhưng ngân hàng trung ương không vội thực hiện động thái này.

Theo Marshall Gittler, Giám đốc bộ phận nghiên cứu đầu tư tại BDSwissGittler, dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ phải vượt xa dự đoán mới có thể khiến FED thực hiện sự thay đổi thời gian thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đồng USD còn giảm do sự không chắc chắn về đường lối chính sách của FED
Đồng USD còn giảm do sự không chắc chắn về đường lối chính sách của FED

JJ Kinahan, giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade ở Chicago, nhận định cuộc họp tháng 9 của FED sẽ không đưa ra nhiều thay đổi về định hướng chính sách với bối cảnh hiện tại, theo Doanh nghiệp Niêm yết.

Bên cạnh đó, các số liệu thống kê khác chỉ ra số lượng đơn đặt hàng mới; đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất đã tăng trong tháng 7. Trong khi chi tiêu kinh doanh cho thiết bị vẫn mạnh; bất chấp những hạn chế về nguồn cung và xu hướng chi tiêu; chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ.

Kết luận

Thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 3/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm; của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.109 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào bán ra: 22.750 đồng – 23.752 đồng. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại như Vietcombank, ở mức: 22.680 đồng – 22.880 đồng. VietinBank: 22.670 đồng – 22.870 đồng. ACB: 22.690 đồng –  22.850 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *