Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ bị siết chặt

Trái phiếu doanh nghiệp chính là một kênh huy động vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp, mang đến nguồn vốn kịp thời cho các doanh nghiệp. Và đây cũng là kênh đầu tư sinh lời cực hấp dẫn cho các nhà đầu tư trái phiếu. Tuy nhiên, bênh cạnh những ưu điểm mà kênh đầu tư sinh lời này mang lại, các trái phiếu được phát hành riêng lẻ từ doanh nghiệp cũng mang nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Những rủi ro này không những gây hại cho một cá nhân mà còn ảnh hưởng đến nền tài chính cả nước. Chi tiết vấn đề này sẽ được astrowhse.com cập nhật ngay cho bạn sau đây.

Bộ tài chính thắt chặt quản lý trái phiếu doanh nghiệp

Trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã trở thành một kênh huy động vốn lớn. Và quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp (DN). Việc phát hành TPDN riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Bộ tài chính thắt chặt quản lý trái phiếu doanh nghiệp

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường TPDN. Ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước đã ký công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu triển khai một số giải pháp. Một trong những ưu tiên là thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo. Hoặc chất lượng tài sản đảm bảo thấp.

Việc thắt chặt phát hành trái phiếu doanh nghiệp diễn ra như thế nào?

  • Thứ nhất, Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với UBCKNN và các đơn vị. Triển khai các quy định mới về phát hành TPDN tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ. Nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường TPDN. Trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành TPDN riêng lẻ không có tài sản bảo đảm. Hoặc chất lượng tài sản bảo đảm và uy tín của DN phát hành thấp. Nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro
  • Thứ hai, UBCKNN chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành. Và cung cấp dịch vụ về TPDN riêng lẻ. Đặc biệt là việc phát hành của các DN nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao. Có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất. Tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các DN có dấu hiệu vi phạm. Lách quy định của pháp luật trong việc phát hành TPDN. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo. Có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật

Vì sao Bộ tài chính lại thắt chặt phát hành trái phiếu?

Theo các chuyên gia nhận định, thời gian vừa qua. Việc phát hành TPDN chủ yếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Tỉ lệ phát hành ra công chúng rất nhỏ. Nhà đầu tư cá nhân được xem là đối tượng yếu thế trên thị trường TPDN. Và đối mặt với không ít rủi ro do thiếu thông tin. Trong khi đó, để việc phát hành thuận lợi, nhiều DN sử dụng “chiêu’ lãi suất cao. Trung bình ở mức gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần lãi suất huy động của ngân hàng.

Vì sao Bộ tài chính lại thắt chặt phát hành trái phiếu?
Vì sao Bộ tài chính lại thắt chặt phát hành trái phiếu?

Tổ chức tín dụng là đối tượng phát hành lớn nhất khi chiếm hơn 40% khối lượng. Sau đó là các doanh nghiệp bất động sản chiếm 13,2%. Lãi suất bình quân giai đoạn này là 7,9% một năm, giảm 1,6% một năm so với cùng kỳ năm ngoái. Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo nhà đầu tư khi lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp làm kênh đầu tư. Theo đó, các vị này cho rằng, đa số nhà đầu tư cá nhân hiện nay không quan tâm nhiều đến xếp hạng cũng như hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà chỉ cần lãi suất cao. Đặt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay rủi ro đến từ trái phiếu doanh nghiệp sẽ rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *