Trái phiếu bất động sản thu hút đầu tư với lãi suất cao

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư sinh lời mà nhiều người nhắm đến. Và các doanh nghiệp cũng thông qua kênh đầu tư này để huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp của họ. Đứng đầu thị trường trái phiếu hiện nay là nhóm ngành ngân hàng và đứng thư hai không ai xa lạ mà chính là các công ty bất động sản. Với nhiều tiềm năng phát triền và lãi suất khá cao so với nhiều ngành khác, trái phiếu bất động sản hiện tại là kênh thu hút nhiều nhà nhà đầu tư góp vốn.

Trái phiếu bất động sản chiếm vị trí thứ 2 thị trường phát hành

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam. Lãi suất phát hành trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản trong tháng 6 dao động từ 8,5 – 12,5%/năm. Trong tháng 6, trên thị trường có tổng cộng 92 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong nước. Với tổng giá trị đạt 53.773 tỉ đồng. Trong đó có 91 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 52.274 tỉ đồng. Và 1 đợt phát hành ra công chúng trị giá 1.500 tỉ đồng của Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC).

Trái phiếu bất động sản chiếm vị trí thứ 2 thị trường phát hành
Trái phiếu bất động sản chiếm vị trí thứ 2 thị trường phát hành

Kỳ hạn phát hành TPDN chủ yếu từ 1 – 3 năm. Lãi suất phát hành đối với nhóm ngành bất động sản dao động khoảng 8,5 – 12,5%/năm. Đối với nhóm ngân hàng (không phải trái phiếu tăng vốn cấp 2) dao động trong khoảng 3 – 4,2%/năm. Tính từ đầu tháng 6 đến nay, nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 31.989 tỉ đồng. Chiếm 59,5% tổng khối lượng phát hành. Trong đó có 4.189 tỉ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2.

Nhóm bất động sản xếp ở vị trí thứ 2 với 10.824 tỉ đồng phát hành. Nhóm doanh nghiệp năng lượng xếp vị trí thứ 3 với 4.600 tỉ đồng. Trong đó dự án nhà máy điện gió Ea Nam đã huy động 4.500 tỉ đồng từ trái phiếu.

Các con số khủng về trái phiếu bất động sản

Trong tháng 6, có khoảng 72,4% khối lượng trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm. Chủ yếu thuộc các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán. Trong nhóm trái phiếu bất động sản. Có 19,4% khối lượng trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm. Như vậy trong 6 tháng đầu năm 2021, có 306 đợt phát hành TPDN trong nước. Với tổng giá trị phát hành đạt 186.683 tỉ đồng. Trong đó có 293 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành là 177.098 tỉ đồng. Và 13 đợt phát hành ra công chúng giá trị 9.584 tỉ đồng.

Trong đó, nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 68.113 tỉ đồng. Bất động sản xếp vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 61.988 tỉ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, có 2 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế gồm: Tập đoàn Vingroup trị giá 500 triệu USD. Và trái phiếu xanh của Công ty cổ phần bất động sản thuộc tập đoàn BIM là 200 triệu USD.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ doanh nghiệp để tránh rủi ro

Khi phát hành trái phiếu thực chất là phát hành công cụ nợ, nghĩa là DN đi vay và có hai điều phải lưu ý: Một là tới hạn trái phiếu thì phải thanh toán vốn gốc; thứ 2 là nếu DN trả lãi hàng tháng, trả bán niên hay cuối kỳ thì DN sẽ phải chịu mức lãi suất cố định mà thông thường thì trái phiếu DN BĐS hiện nay đa phần đều có lãi suất trên 10%.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ doanh nghiệp để tránh rủi ro
Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ doanh nghiệp để tránh rủi ro

Nếu DN quản trị dòng tiền tốt. Ví dụ, họ phát hành trái phiếu rất lớn để thâu tóm các quỹ đất vàng, đất kim cương và phát triển các dự án rất thần tốc. Sau đó, bằng cách này cách kia DN này bán sản phẩm như bán sỉ, bán bằng chiêu thức khuyến mãi, bán bằng cách liên kết ngân hàng để miễn lãi cho người mua… dẫn đến thanh khoản rất tốt. Vì thế, dù họ sử dụng công cụ nợ nhiều nhưng lại không đáng lo về dòng tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *