Tìm hiểu sự chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng

Mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện đang đi ngang trong khi lãi suất trên liên ngân hàng ổn đinh. SSI Research đã cho rằng mặt bằng lãi suất vẫn sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong ngắn hạn do dịch bệnh. Điều này làm giảm cầu tín dụng nhưng có thể sẽ nhích tăng từ đầu quý III. Theo SSI Research, hiện mức độ chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng hiện đang có xu hướng tăng. Khi một số ngân hàng thương mại cổ phần sẽ tăng nhẹ từ 0,1 đến 0,3 điểm% với các khoản tiền gửi cùng khách hàng cá nhân.

Mức độ chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng đang có xu hướng tăng

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới công bố, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết; trong tuần 7/6 – 11/6, lãi suất tiền gửi tiếp tục ổn định ở mức 2,9 đến 4%/năm với kỳ hạn; từ 1 đến dưới 6 tháng 3,5 đến 5,3%/năm. Với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 4,6 đến 6,5%/năm với kỳ hạn 12 đến 13 tháng.

Mức độ chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng đang có xu hướng tăng
Mức độ chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng đang có xu hướng tăng

“Tuy nhiên, mức độ chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng đang có xu hướng tăng. Khi một số ngân hàng thương mại cổ phần tăng nhẹ lãi suất (0,1 đến 0,3 điểm%); với các khoản tiền gửi khách hàng cá nhân”, SSI Research cho hay.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích cũng chỉ ra trong tuần qua; thị trường mở có giao dịch đầu tiên sau gần 4 tháng không hoạt động. Nhưng lượng rất nhỏ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm ròng 1,08 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 10/5- 14/5. Đề cập trong 3 tháng gần đây, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. Lãi suất trên liên ngân hàng ổn định ở mức 1,15%/năm ở kỳ hạn qua đêm. Và 1,29% ở kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất tiền gửi cũng đi ngang, giữ ở mức 2,9-4%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng. 3,5-5,3%/năm với kỳ hạn 6-dưới 12 tháng và 4,6-6,5%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng. Nhưng mức độ chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng đang có xu hướng tăng.

Mặt bằng lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong ngắn hạn

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 22/4, tín dụng. Và huy động tăng lần lượt là 3,61% và 2,32% so với cuối năm 2020. Dù vẫn tăng trưởng thấp hơn tín dụng. Nhưng tăng trưởng huy động đã cao hơn khá nhiều so với mức 0,54% tại 19/3. Chênh lệch huy động – tín dụng mở rộng hơn so với cuối tháng 3. Mặt bằng lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong ngắn hạn. Do dịch bệnh làm giảm cầu tín dụng nhưng có thể nhích tăng từ đầu quý III.

Theo SSI Research, các số liệu mới công bố về doanh số bán lẻ. Chỉ số sản xuất công nghiệp, bảng lương phi nông nghiệp… đều thấp hơn so với kỳ vọng. Và củng cố cho quan điểm duy trì nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế của Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Mặt bằng lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong ngắn hạn
Mặt bằng lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong ngắn hạn

Tuy vậy, chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ tăng 4,2% so với cùng kỳ. Cao hơn nhiều mức dự báo 3,6%, cùng với đó là cơn sốt trên thị trường hàng hóa vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt khiến lo ngại lạm phát gia tăng; và chi phối diễn biến thị trường tuần qua. Chỉ số DXY ở mức thấp (90,3); lợi suất TPCP Mỹ tăng trở lại, giá vàng nhích nhẹ lên 1.843 USD/oz.

Chênh lệch lãi suất VND – USD vẫn ở mức cao

Cán cân thương mại hàng hóa tháng 4 nhập siêu 1,22 tỷ USD. Nhưng lũy kế 4 tháng vẫn xuất siêu 1,63 tỷ USD. Bên cạnh đó, lượng kiều hối vẫn đang tăng khá nhanh; (riêng TP HCM, kiều hối 4 tháng đầu năm 2021 là khoảng 2 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái). Chênh lệch lãi suất VNDUSD vẫn ở mức cao. Cung cầu ngoại tệ trong nước cân bằng, áp lực quốc tế thấp nên tỷ giá USDVND giảm trong tuần qua.

Cụ thể, tỷ giá USDVND niêm yết của các NHTM giảm 30 đồng/USD chiều mua vào và 10 đồng/USD chiều bán ra; về mức 22.920/23.150; tỷ giá tự do giảm sâu tới 150 đồng/USD chiều mua và 160 đồng/USD chiều bán ra. Về mức 23.250/23.300. SSI Research cho rằng tỷ giá USDVND sẽ vẫn duy trì ổn định trong ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *