Tìm hiểu mô hình nến Nhật trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Mô hình nến Nhật là một trong những mô hình biểu đồ xuất hiện từ thế kỷ 17. Và hiện tại chúng có thể sử dụng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Có thể khẳng định rằng mô hình nến Nhật đang dần nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý từ các nhà đầu tư chứng khoán sử dụng vì sự đơn giản và hiệu quả của nó mang lại. Theo quan niệm từ các nhà phân tích kỹ thuật cho hay sự biến động giá cổ phiếu sẽ được lặp lại thể hiện trên đồ thị và điều này chính là cơ sở để tham khảo trong suốt đầu tư. Dưới đây, astrowhse.com sẽ chia sẻ với các bạn cách đọc dạng đồ thị phổ biến nhất trong phân tích chứng khoán, cổ phiếu, đó là mô hình nến Nhật.

Mô hình nến Nhật ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Đồ thị chứng khoán, cổ phiếu phản ánh sự biến động giá của chứng khoán, cổ phiếu theo thời gian. Việc sử dụng đồ thị thể hiện giá cả trong quá khứ. Và hiện tại để dự đoán sự thay đổi giá cổ phiếu trong tương lai được gọi là phân tích kỹ thuật

Mô hình nến Nhật ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Mô hình nến Nhật ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Đồ thị nến Nhật đã lưu truyền trong giới đầu tư và ngày càng thịnh hành ở Thế Giới và Việt Nam. Nó đã trở thành công cụ không thể thiếu của bất kỳ nhà đầu tư nào. Nến thực chất là biểu diễn đồ họa của các biến động giá trong một thời kỳ nhất định. Phần thân thể hiện giá giao dịch mở đầu và kết thúc của hàng hoá trong ngày. Trong khi phần bóng (râu, bấc) ở bên trên hoặc bên dưới phần thân thể hiện phần giá cả giao dịch nằm ngoài phạm vi giá mở cửa và đóng cửa, tức là giá cao nhất và giá thấp nhất.

Các dạng nến Nhật

  • Nến Tăng: Khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa (thường là màu xanh lá cây hoặc màu trắng).
  • Nến Giảm: Khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa (thường là màu đỏ hoặc đen).

Các nến có nhiều kích thước khác nhau. Khoảng cách các ngưỡng giá càng lớn, giá tăng hoặc giảm càng mạnh và ngược lại. Đặc biệt, có những nến không có phần thân vì giá mở cửa và giá đóng cửa trùng nhau. Nến Nhật cho bạn biết những thông tin quan trọng về phiên giao dịch. Một số cây nến hoặc mẫu hình. Bao gồm nhiều nến có thể chỉ ra sự thay đổi trong cung cầu thị trường.

Các mô hình nến Nhật căn bản

Mô hình búa

Mô hình nến búa xuất hiện ở đáy của một xu hướng và là một mô hình đảo chiều xu hướng tăng. Mô hình nến này cho biết những người bán đang nắm quyền kiểm soát. Nhưng những người mua đã bắt đầu tham gia và đẩy giá đóng ở gần mức cao.

Các mô hình nến Nhật căn bản
Các mô hình nến Nhật hình búa

Nếu mô hình búa hình thành trong một xu hướng giảm, bạn có thể đợi và xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nếu nến tiếp theo là nến tăng, bạn có thể cân nhắc vào lệnh.

Con quay

Một nến có bấc dài ở đỉnh hoặc đáy với thân nhỏ được gọi là con quay. Mô hình nến này cho biết có sự lưỡng lự giữa người mua và người bán. Nếu con quay hình thành trong một xu hướng tăng. Có nghĩa là người mua đã giảm sức mua và có thể đảo chiều giảm giá. Nếu con quay hình thành trong một xu hướng giảm. Có nghĩa là người bán đã giảm sức bán và giá có thể đảo chiều tăng lên.

Sao băng

Một mô hình nến sao băng có thể xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng. Và là một mô hình đảo chiều xu hướng giảm được hình thành sau một quá trình tăng giá. Điểm cao của phần bấc dài cho biết người mua đang kiểm soát vì họ đã khiến giá tăng lên. Nhưng người bán đã lấy lại quyền kiểm soát, kéo giá giảm trở lại.

Ý nghĩa của mô hình nến Nhật trong phân tích kỹ thuật

Trong phân tích kỹ thuật, một bộ nến có thể dự đoán được phần nào diễn biến thị trường. Việc công nhận mẫu hình là tùy thuộc chủ quan và phải dựa trên các quy tắc được xác định trước. Có rất nhiều mẫu hình được công nhận và được chia thành các mẫu hình đơn giản và phức tạp. Tùy theo màu, độ dài của râu và thân mà người ta đặt tên cho từng nến. Và các mẫu hình của nó những cái tên rất hình tượng như: Cái búa, Người treo cổ, Ba người lính trắng. Ba con quạ đen, Đứa trẻ bị bỏ rơi, Sao mai, Sao hôm, Cú đá, ….

Ưu điểm của nến Nhật là khi quan sát những mẫu hình của nến. bạn có thể phán đoán lực mua và bán. Do đó bạn có thể dự báo biến động của giá chính xác hơn nhiều loại biểu đồ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *