Thời gian cơ cấu nợ được kéo dài thêm đến 6 tháng

Ngân hàng Nhà nước vừa có có quy định bổ sung và sửa đổi. Trong đó, các ngân hàng nước ngoài cũng như các tổ chức tín dụng được cơ cấu nợ thêm đến nửa năm. Đây là quy định được nhiều người ủng hộ cung như giảm tải cho các doanh nghiệp, cá nhân trong thời buổi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Ngoài việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ. Trong Thông tư còn bổ sung thêm việc giảm lãi và hỗ trợ khách hàng hết mức có thể khi phải chịu ảnh hưởng kinh tế. Việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ sẽ giúp cả tổ chức tín dụng và khách hàng trong nhiều mặt.

Ngân hàng Nhà nước cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ

Ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN sửa đổi; bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí. Giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ
Ngân hàng Nhà nước cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ

Thông tư 14/2021/TT-NHNN có một số sửa đổi quan trọng. Theo đó, Thông tư cho phép tổ chức tín dụng tái cơ cấu với dư nợ phát sinh. Trước ngày 1/8/2021 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính. Còn Thông tư 01 chỉ cho phép cơ cấu nợ với dư nợ phát sinh trước 10/6/2020. Như vậy, Thông tư mới đã mở rộng đối tượng được cơ cấu nợ tới cả các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid 19 đợt 4.

Nội dung Thông tư số 14 của Ngân hàng Nhà nước

Bên cạnh đó, Thông tư số 14 cũng cho phép kéo dài thời gian đến ngày 30/6/2022. Tức là kéo dài thêm nửa năm so với trước đó. Tuy nhiên, các khoản nợ muốn được cơ cấu phải phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc. Lãi từ ngày 23/1/2020 đến ngày 30/6/2022. Đáp ứng một vài tiêu chí cụ thể khác như mốc thời gian quá hạn trả nợ.

Ngoài ra, Thông tư 14 cũng cho phép tổ chức tín dụng miễn. Giảm phí cho khách hàng đến 30/6/2022. Tổ chức tín dụng được cơ cấu nợ cho cả số dư nợ của khoản nợ phát sinh từ ngày 10/6/2020 đến trước ngày 01/8/2021. Quá hạn từ ngày 17/7/2021 đến trước ngày 7/9/2021.

Những mặt tích cực về việc thêm thời gian cơ cấu nợ

Quy định trên tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng cơ cấu cho cho cả khách hàng có khả năng trả nợ. Nhưng lại không thể đến ngân hàng trả nợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo các tổ chức tín dụng, việc bổ sung quy định này là rất cần thiết.

Tại dự thảo thông tư lần 1 lấy ý kiến các đơn vị trong Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng đã đánh giá và đề xuất việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Miễn giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ được áp dụng.

Theo các tổ chức tín dụng, việc bổ sung quy định cơ cấu nợ rất cần thiết
Theo các tổ chức tín dụng, việc bổ sung quy định cơ cấu nợ rất cần thiết

Đối với số dư nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 đến ngày 30/6/2022 là phù hợp. Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng do dịch. Theo đó, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Sẽ có thêm khoảng thời gian 6 tháng để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam mới đây cũng có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép khách hàng trong vùng phong tỏa hoãn trả nợ.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

Hiện nay, 50% khó khăn của doanh nghiệp là nguồn vốn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Thông tư 01 và Thông tư 03. Thông tư 01 được đánh giá là cởi mở, cơ cấu lại nợ, điều chuyển lãi vay, không trả lãi hoặc không chuyển nhóm nợ. Tuy nhiên, việc cởi mở này khiến việc cho vay cũng tiềm ẩn nguy cơ.

Trong khi đó, Thông tư 03 ban hành ra nhằm quy định chặt chẽ hơn để hạn chế các nguy cơ. Yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai chính sách hỗ trợ chính xác. Cần phải có trích lập dự phòng rủi ro để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Theo đó, đầu tiên có 3 ngân hàng Sacombank, ACB, MB. Tiếp theo có các ngân hàng tham gia cùng như: Vietcombank, BIDV, Tiên Phong bank, Agribank, Ngân hàng Quốc tế VIB, Ngân hàng Bản Việt. Mức giảm lãi suất của các ngân hàng dao động từ 0,8% – 1,2%/năm. Phổ biến bình quân 1%/năm so với lãi suất hiện hành. Tùy theo từng đối tượng khách hàng, tùy theo chính sách của từng ngân hàng.

HDbank và BIDV cũng đã thông báo giảm lãi suất cho 18.000 khách hàng. Với mức giảm bình quân từ 1% cho 3 nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây cũng là các ngân hàng đầu tiên ưu tiên cho việc giảm lãi suất cho các khách hàng thuộc địa bàn giãn cách.Phong tỏa theo Chỉ thị 16 trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Với việc cùng đồng thuận giảm lãi suất cho vay từ các ngân hàng. Điều này sẽ phần nào hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong tình cảnh hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *