Thị trường VN-Index ở mức 1.313,20 điểm tạm thời vượt mốc MA100

Theo đó, ở thời điểm này thì nhà đầu tư có thể mạnh dạn giải ngân trong khi thị trường có phiên điều chỉnh để có thể mua được cổ phiếu có hợp lý, cố gắng để không bán tháo ở các phiên này vì sẽ là không cần thiết và gây thiệt hại ở trên tài khoản.

Dẫn nguồn astrowhse.com, theo ông Trương Hiền Phương là Giám đốc cấp cao CTCK KIS Việt Nam. Nếu như các phiên trước đó, nhiều các nhà đầu tư có tâm lý “hồi là bán” thì hiện nay đã thoát dần ý nghĩ này. Dòng tiền cũng đổ về các nhóm kỳ vọng sẽ có hoạt động được trong mùa dịch và có thể được hồi phục mạnh sau dịch. Cộng với nhiều các thông tin hỗ trợ như là giá bán tăng, nhu cầu tăng.

Ngoài ra, thanh khoản trong những phiên ở gần đây đều sụt giảm cho thấy dòng tiền hiện vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát (có thành khoản có sự cải thiện hơn ở trong phiên cuối tuần).

Thị trường chứng khoán ngày 27/8

VN-Index vẫn duy trì được mức đóng cửa trên 1.300 điểm với 4 cây nến rút chân liên tiếp. Phát ra các tín hiệu tạo đáy ngắn hạn cho thị trường chung. Mang lại niềm phấn khởi cho các nhà đầu tư trên thị trường. Nếu có thể tiếp tục duy trì sự tích cực này. Thì VN-Index sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh. Và quay trở lại đà tăng vốn có của mình.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/8, VN-Index xuất hiện 1 cây nến xanh tốt. Tiếp tục thử thách lại vùng hỗ trợ 1.300 điểm thành công. Với 1 thanh khoản đã có sự cải thiện đáng kể. Tổng thanh khoản 3 sàn hôm nay đạt 24.800 tỷ đồng. Riêng HoSE đạt 20.100 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán ngày 27/8
Thị trường chứng khoán ngày 27/8
  • VN–Index tăng 12,08 điểm (0,93%) lên 1.131,20 điểm. Toàn sàn có 260 mã tăng (24 mã trần), 43 mã tham chiếu, 115 mã giảm (0 mã sàn).
  • HNX–Index tăng 1,94 điểm (0,58%) lên 338,79 điểm. Toàn sàn có 152 mã tăng (20 mã trần), 65 mã tham chiếu, 58 mã giảm (3 sàn).
  • UPCOM–Index tăng 0,58 điểm (0,63%) lên 92.13 điểm. Toàn sàn có 216 mã tăng (55 mã trần), 102 mã tham chiếu, 155 mã giảm (20 sàn).

Áp lực bán tiếp tục dâng cao đè lên nhóm ngân hàng khiến cho đà giảm điểm nới rộng. Đã có lúc VN-Index giảm hơn 14 điểm.

Phiên 27/8 là phiên mở ra nhiều tín hiệu tích cực

Phiên 27/8 được đánh giá là phiên mở ra nhiều tín hiệu tích cực. Cụ thể, nếu nhìn thuần kỹ thuật, khi xuất hiện cây nến giảm. Nhưng cuối phiên hồi phục và tăng lại là tín hiệu tích cực và có dấu hiệu đảo chiều. Đóng cửa, VN-Index ở mức 1.313,20 điểm tạm thời vượt mốc MA100 (1.310 điểm). Nhiều cổ phiếu đều có giá ATC cao nhất phiên.

Tín hiệu tốt thứ hai là giá trị giao dịch tăng tốt hơn phiên trước trong bối cảnh thị trường đảo chiều tăng lên. Cho thấy dòng tiền tham gia bắt đáy hỗ trợ điểm số không giảm sâu, dòng tiền tham gia càng nhiều thì mới đẩy từ trạng thái giảm điểm sang xanh. Điều này cũng cho thấy, dòng tiền không chỉ bắt đáy mà còn mua tìm kiếm cơ hội đầu tư khi cổ phiếu về vùng giá hấp dẫn hơn.

Nhà đầu tư băn khoăn về thị trường về 1.200 điểm

Ở thời điểm này, vẫn có nhiều nhà đầu tư tỏ ra băn khoăn cho kịch bản thị trường về 1.200 điểm. Nhận định về khả năng này, ông Phương co rằng: “Các chuyên gia, hay công ty chứng khoán dự báo về thị trường. Họ đều có các mô hình dự báo, cơ sở dữ liệu và đây là một thông tin để nhà đầu tư tham khảo.

Nhà đầu tư băn khoăn về thị trường về 1.200 điểm
Nhà đầu tư băn khoăn về thị trường về 1.200 điểm

Việc đoán định chỉ số không phải là kim chỉ nam trong đầu tư. Còn thực tế, thị trường chứng khoán thú vị ở điểm là luôn có những vận động bất ngờ, theo lý lẽ riêng. Chính vì vậy, khó có ai dám chắc chắn 100% về việc đoán định chỉ số sẽ như thế nào. Mà hầu như với nhà đầu tư chuyên nghiệp, lâu năm. Họ chủ động trong mỗi kịch bản thị trường và quan trọng hơn cả là lựa chọn cổ phiếu.

Điểm số hơn 1.300 điểm giảm về 1.200 điểm

Điểm số hiện nay hơn 1.300 điểm, giảm về 1.200 điểm – tương ứng VN-Index mất khoảng 9%. Thì nhiều cổ phiếu có thể bị giảm 10 – 20%. Đây là mức sụt giảm cực lớn. Trong bối cảnh đa số cổ phiếu vừa trải qua một đợt điều chỉnh cũng khá mạnh. Trong đó số nhiều đã và đang ở vùng giá tương đối hợp lý. Để đầu tư cho trung, dài hạn, tương ứng với mức PE quanh ngưỡng 15.

Thêm vào đó, tôi không thấy yếu tố nào quá tiêu cực. Để thị trường phải chịu thêm những phiên điều chỉnh mạnh như vậy… Thậm chí, thông tin tích cực nhen nhóm xuất hiện trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên bình tĩnh, lựa chọn cổ phiếu tốt và canh điểm chỉnh để mua vào. Có chăng, thị trường có điều chỉnh, sẽ nhẹ nhàng như những phiên qua. Trong xu hướng chưa rõ ràng hoặc trong xu hướng tăng dù đã xác lập vẫn cần nhịp điều chỉnh để lành mạnh hoá thị trường”.

Thị trường đang có sự hồi phục

Như đã nói ở trên, thị trường đang có sự hồi phục dần. Yếu tố ngắn hạn e ngại nhất là xả hàng bắt đáy phiên 2 tỷ USD đã vượt qua, giai đoạn ai muốn bán mạnh đều đã bán. Còn lại, các thông tin khác, kể cả vĩ mô chưa có thông tin mới nào theo hướng tiêu cực hơn, mọi thứ đều đã được thông tin, dự báo. Trong khi đó, với biện pháp mạnh mẽ trong việc kiểm soát dịch ở TP. HCM đang kỳ vọng có biến chuyển tốt hơn, là cơ sở để nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thông tin tích cực trong thời gian tới.

Thị trường đang có sự hồi phục
Thị trường đang có sự hồi phục

Theo đó, ở thời điểm này, nhà đầu tư có thể mạnh dạn giải ngân khi thị trường có phiên điều chỉnh để mua được cổ phiếu có hợp lý, cố gắng không bán tháo ở các phiên này vì không cần thiết và gây thiệt hại trên tài khoản.

Trong ngắn hạn, chứng khoán vẫn là ngành an tâm, nhà đầu tư có thể cân nhắc cổ phiếu của công ty chứng khoán có thương hiệu, tên tuổi, có báo cáo tài chính quý II tốt, luỹ kế bán niên có tốc độ tăng trưởng mạnh, tỷ suất lợi nhuận tốt.

Nhóm ngân hàng áp dụng việc giảm lãi suất

Nhóm thứ 2 là ngân hàng – là trục chính, xương sống của nền kinh tế, dù hoạt động có chút ảnh hưởng khi áp dụng việc giảm lãi suất hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua mùa dịch, nhưng so với tất cả các ngành nghề khác thì ngân hàng vẫn đang hoạt động tốt, ổn định.

Ngoài ra, vài tháng trước, các ngân hàng đều có đề xuất cấp thêm room tín dụng, tức nhu cầu cho vay của ngân hàng vẫn đang có.

Thứ ba là các cổ phiếu tốt ở các ngành may mặc, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí và logistic – nhóm không thể dẫn dắt thị trường nhưng cơ hội trong từng nhóm là có trong đó ngành dầu khí đang tích cực với giá dầu có thể duy trì trên 70 USD/thùng và kỳ vọng các hoạt động tái khởi động trở lại như đi lại, vận chuyển hàng hoá, du lịch, mỹ phẩm, nguyên vật liệu liên quan đến giá dầu… sẽ có tăng trưởng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *