Thị trường chứng khoán Việt Nam dưới tác động của dịch COVID-19

Trong những tháng đầu năm 2021 thị trường chứng khoán đã thăng hoa, hầu hết nhận định của các công ty chứng khoán cũng đều lạc quan cho rằng, cứ đà mỗi phiên về thanh khoản 20.000 – 30.000 tỷ, tài khoản cá nhân sẽ liên tiếp lập kỷ lục, Vn-Index sớm cán đến mốc 1.500 – 1.600 điểm vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, trước biến số bất định Covid-19 thì hầu hết các công ty đều điều chỉnh có triển vọng thận trọng hơn cho thị trường. Dù rằng dự báo dài hạn vẫn sẽ có thể đạt 1.400 – 1.450 điểm vào cuối năm nay tuy nhiên kèm theo nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư cần phải lường trước.

Petri Deryng, người đứng đầu quỹ đầu tư đến từ Phần Lan – PYN Elite Fund vừa mới đưa ra nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam ở dưới tác động của dịch COVID-19.

Vị này dẫn lại thông tin về chính quyền của TP. HCM đã ra một quyết định quyết liệt tiếp tục cho đóng cửa và lệnh giới nghiêm kéo dài 2 tuần tới. Các đơn vị quân đội đã được đưa vào TP HCM nhằm thực thi các quy tắc và cung cấp các thực phẩm cho người dân.

Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch tồi tệ nhất

Việt Nam đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến ngày 9/8. Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm lên đến 219.745 ca, số ca tử vong 3.757. Biến chủng mới Delta kéo dài từ tháng 4 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu khi nào sẽ dừng lại. Các biện pháp phong toả ở nhiều tình thành lớn trên cả nước – nơi có nhiều khu công nghiệp. Đã khiến doanh nghiệp đối diện với thách thức thiếu linh kiện; vật tư phục vụ sản xuất. Nguy cơ bật ra khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu hiện hữu.

Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch tồi tệ nhất
Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch tồi tệ nhất

Chương trình tiêm chủng tại Việt Nam chỉ mới được triển khai từ tháng 6. Nhưng hiện nay việc tiêm chủng đang tiến triển với tốc độ nhanh chóng. Hơn 15 triệu vaccine đã được tiêm trong 2,5 tháng. Và 21% tổng dân số đã được tiêm vaccin mũi đầu tiên. Tại khu vực TP. HCM, tỷ lệ tiêm là 73%. Đến cuối năm 2021, Chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu tỷ lệ bao phủ vaccine mũi đầu tiên trên cả nước lên tới 70%.

Chúng tôi đồng ý với quan điểm rằng Chính phủ Việt Nam sẽ kiểm soát được làn sóng thứ tư trong một thời gian hợp lý. Và tất cả những lần sụt giảm trên thị trường chứng khoán trải qua trong thời gian đó đều là điểm để mua.

Nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro

Theo quan điểm chung và riêng của chúng tôi. Chỉ số thị trường chứng khoán đang tiến về mức 1.500 điểm vào cuối năm”. Vị này nhấn mạnh.“Các nhà đầu tư trong nước không mất niềm tin vào thị trường chứng khoán trong suốt làn sóng Covid lần thứ tư. Nhưng việc giãn cách xã hội đã gây ra tình trạng bán ồ ạt trên thị trường chứng khoán. Điều này đã gây ra sóng gió trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam. Và giá trị cổ phần của PYN Elite.

Nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro
Nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro

Trước đó, báo cáo về tình hình hoạt động trong tháng 7. PYN Elite ghi nhận hiệu suất đầu tư âm 5,5%. Cao hơn mức giảm chung 7% của VN-Index. Đây là mức hiệu suất một tháng thấp nhất trong hơn một năm qua.

Lũy kế 7 tháng, hiệu suất quỹ đạt 16,6%. Nhờ sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng MBB (tăng 71%); HDB (tăng 42%) và chứng chỉ quỹ FUEVFVND (tăng 48%). Tỷ suất đầu tư của quỹ thấp hơn mức tăng 18,7% của VN-Index.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) duy trì ở mức 45,1 trong tháng 7

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) duy trì ở mức 45,1 trong tháng 7; các chính sách giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Đã làm giảm hiệu suất hoạt động của các nhà máy, khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Doanh thu ngành bán lẻ giảm 19,8% so với cùng kỳ. Trong khi sản xuất công nghiệp tăng 2,2%. Xuất khẩu cũng cho thấy sự chậm lại trong tháng 7 khi tăng 8,4% so với cùng kỳ, trước đó mức tăng trong 6 tháng đầu năm ghi nhận 28,4%.

Quỹ Phần Lan cho biết các doanh nghiệp Việt Nam đang không quá lo lắng vì đây là làn sóng thứ COVID-19 thứ 4 sau khi Chính phủ và doanh nghiệp đã trải qua 3 đợt dịch trước đó. Mặc dù Việt Nam hiện có tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 rất thấp nhưng các công ty tự tin rằng, tốc độ tiêm chủng sẽ đẩy nhanh trong nửa cuối năm nay từ những hợp đồng vaccine được ký kết, đàm phán bởi Chính phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *