Thẻ từ ATM sẽ dừng phát hành từ ngày 31/3/2021

Ngày 31/12/2020, hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư mới 22/2020/TT-NHNN về việc sửa đổi, và bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về việc hoạt động thẻ ngân hàng. Thông tư này quy định, từ ngày 31/3/2021, các Tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp và phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Như vậy, từ 31/3/2021, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM, thay vào đó sẽ là phát hành thẻ chip.

ATM và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip

Đến ngày 31/12/2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam; của Tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa thay vì ngày 31/12/2020 như quy định cũ.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đặt ra lộ trình đến cuối năm 2021 có 100% thẻ ngân hàng. Và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đang xin gia hạn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khó thực hiện.

ATM và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip
ATM và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Dự thảo Thông tư sửa đổi; bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ. Như vậy, thời hạn này được điều chỉnh sớm hơn tới 9 tháng so với quy định trước đó (31/12/2021).

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc bổ sung thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành; khi phát hành thẻ ngân hàng mới. Phải là thẻ chip nội địa để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ mới; là thẻ chip cho các chủ thẻ. Và đặc biệt bố trí nguồn nhân lực; kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng. Trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thẻ của khách hàng. Ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới.

Tuy vậy, theo các ngân hàng, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip

Theo dự thảo, dự kiến việc thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2021. Để tạo điều kiện các ngân hàng có khoảng thời gian triển khai các biện pháp phù hợp trong việc dừng phát hành thẻ từ.

Thẻ chip là loại thẻ được gắn một con chip kích thước nhỏ ở mặt trước thẻ theo tiêu chuẩn do các tổ chức thẻ quốc tế ban hành. Thẻ chip có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip
Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip

Khi thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất. Và không bao giờ lặp lại, giúp giảm nguy cơ gian lận, giả mạo… Do đó, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ góp phần nâng cao tính an toàn, bảo mật; và tăng tốc độ thực hiện giao dịch.

Tuy vậy, theo các ngân hàng, khó khăn lớn nhất trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip hiện nay; là nhiều khách hàng còn chưa chủ động đăng ký chuyển đổi thẻ đang sử dụng. Dù đã có nhiều thông báo từ ngân hàng về việc này. Tính đến cuối quý 3/2020, cả nước có hơn 93,78 triệu thẻ nội địa đang lưu hành; trong đó chủ yếu là thẻ ATM.

Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2021 sẽ có 100% thẻ ngân hàng. Và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *