The Tiamo House là ngôi nhà hướng nội độc đáo của nhiếp ảnh gia

Phong cách mộc mạc, đơn giản mang đến cho gia chủ 1 không gian sống yên bình. Chủ nhân của ngôi nhà là 1 nhiếp ảnh gia, người yêu thích vật liệu thủ công và thô mộc. Vì vậy gạch trần, gỗ tự nhiên, đá mài, bê tông trần là những vật liệu chính để xây dựng với thiết kế kín đáo, thu vào bên trong nhưng vẫn cởi mở với thiên nhiên. Ấn tượng ở bên ngoài, The Tiamo House thực sự tạo được nét riêng khi bạn bước vào. Mảnh đất xây dựng có một vài cây từ lâu đời nên gia chủ mong muốn được giữ lại và các kiến trúc sư đã đưa vào bản thiết kế của ngôi nhà sao để thích hợp với hiện trạng.

The Tiamo House là ngôi nhà hướng nội có thiết kế khá độc đáo

Ngôi nhà với gia đình 4 thành viên gồm 2 vợ chồng và 2 cậu con trai nhỏ được Dom architect Studio thiết kế dựa trên ý tưởng về một không gian nhiều lớp. Công trình trên khu đất rộng 200m2 của vợ chồng một nhiếp ảnh gia có hai con nhỏ; được thiết kế kiểu “ẩn mình”, tránh thế giới bên ngoài nhưng gần gũi thiên nhiên. Chủ nhà cũng yêu cầu các kiến trúc sư khi xây dựng phải giữ lại một số cây xanh lâu đời có sẵn trên khu đất.

Cách xếp gạch tạo khe hở vừa giúp cản nắng cho không gian bên trong
Cách xếp gạch tạo khe hở vừa giúp cản nắng cho không gian bên trong

Các không gian của ngôi nhà được chia thành các lớp theo chiều ngang và ở lớp đầu tiên bạn sẽ tìm thấy các không gian phụ trợ như nhà để xe, nhà vệ sinh, cầu thang và các khu vườn nhỏ, nhà để xe giờ đây đóng vai trò như một mái hiên lớn cho không gian chính lui vào. Ở lớp thứ hai là không gian sinh hoạt chính bao gồm tiền sảnh, khu bếp ăn và lớp thứ ba là mái hiên mở rộng, lớp cuối cùng là sân vườn với nhiều cây xanh và một hồ cá nhỏ.

Kiến trúc sư Nguyễn Anh Đức; và Trương Anh Đức đưa ra ý tưởng về không gian nhiều lớp, dàn trải. Đằng sau lớp tường gạch kín và kiên cố; toàn bộ khu vực sinh hoạt chung mở ra khu vườn rộng cuối nhà với cây xanh, hồ cá. Thông qua các khoảng hiên dài, ánh sáng vào trong vừa phải; dễ chịu hơn nên người ở được tiếp xúc với thiên nhiên mà không lo nóng.

Công trình gây ấn tượng với mặt tiền sử dụng gạch trần

Tầng hai được thiết kế đơn giản gồm khối ngủ và khối không gian phụ trợ. Nhằm tối ưu hóa diện tích sử dụng, cả tầng có một nhà vệ sinh; toàn bộ tủ quần áo cũng được đưa ra ngoài tạo thành một phòng thay đồ.

Mặt tiền gạch nung của ngôi nhà mang lại cảm giác gần gũi, thô mộc
Mặt tiền gạch nung của ngôi nhà mang lại cảm giác gần gũi, thô mộc

Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa; khu sinh hoạt chính được nâng lên 1,2 mét so với vỉa hè. Garage, sân vườn phía trước thấp hơn, kết nối với không gian sinh hoạt chính bằng cầu thang ít bậc để công trình không lo ngập mà vẫn hài hòa giữa trong và ngoài.

Chủ nhà yêu thích cây cỏ, vật liệu thô mộc, đồ thủ công nên gạch trần; bê tông trần, đá mài, gỗ tự nhiên là những vật liệu chủ đạo được sử dụng cho công trình. Tổng chi phí hoàn thiện căn nhà bao gồm nội thất khoảng 1,4 tỷ đồng.

Nếu muốn tham khảo những bài viết hay và bổ ích khác về kiến trúc hãy truy cập vào: astrowhse.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *