Thanh khoản sẽ dồi dào hơn, lãi suất có thể giảm nhẹ

Lãi suất huy động trong tháng 8 của các ngân hàng gần như không có biến động, bên cạnh đó, ngân hàng nhà nước thay đổi phương thức mua giao với kỳ hạn 6 tháng sang phương thức mua giao ngay, nhờ đó tạo được nguồn cung mới và điều này sẽ có khả năng giúp thanh khoản dồi dào hơn. Theo VCBS, khả năng thanh khoản tốt trong tình hình dịch bệnh gay go như hiện nay sẽ góp phần đảm bảo hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính vận hành ổn định, đồng thời dự báo mức lạm phát tháng 9 sẽ giảm xuống, kéo theo mặt bằng lãi suất cũng giảm nhẹ.

NHNN có thể tạo nguồn cung mới và tức thời

Với việc thay đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay. NHNN có thể tạo nguồn cung mới và tức thời. Thanh khoản được kỳ vọng tiếp tục dồi dào. Từ đó đưa mặt bằng lãi suất giảm nhẹ trong tháng tiếp theo.

NHNN có thể tạo nguồn cung mới và tức thời
NHNN có thể tạo nguồn cung mới nhờ thay đổi về phương thức mua giao ngay

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS). Trong tháng 8, lãi suất huy động của các ngân hàng hầu như không biến động. Giai đoạn này. Thông điệp Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thể hiện sự nhất quán sử dụng tối đa nguồn lực. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch bệnh đã có những diễn biến phức tạp trở lại. Theo đó, các ngân hàng thương mại đã tuyên bố các chương trình giảm lãi suất. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh.

Trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản được kỳ vọng sẽ tiếp tục dồi dào. Khi các nguồn lực mới có thể xuất hiện trên thị trường. Cụ thể, với việc thay đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay. NHNN có thể tạo nguồn cung mới và tức thời.

Với phương thức mua ngoại tệ giao ngay. Nếu tổ chức tín dụng thực hiện giao dịch ngày hôm nay. Thì sau 2 ngày sẽ nhận được tiền luôn từ Ngân hàng Nhà nước. Khác biệt so với mua kỳ hạn là phải sau 6 tháng giao dịch mới nhận được tiền.

Thanh khoản sẽ dồi dào hơn, lãi suất giảm

VCBS cho rằng. Trong giai đoạn dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Thì “bộ đệm” thanh khoản dồi dào hơn là cần thiết. Nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống ngân hàng. Cũng như thị trường tài chính. Bên cạnh đó, mục tiêu ổn định vĩ mô vẫn được duy trì. VCBS dự báo lạm phát tháng 9 có thể giảm 0,2- 0,3% so với tháng trước. Như vậy, thanh khoản liên ngân hàng dồi dào. Từ đó đưa mặt bằng lãi suất giảm nhẹ trong tháng tiếp theo.

Thanh khoản sẽ dồi dào hơn
Thanh khoản dồi dào hơn sẽ giúp mặt bằng lãi suất giảm nhẹ

Trong tháng 8, NHNN không thực hiện giao dịch trên thị trường mở. Cụ thể, NHNN chào thầu trên thị trường mở. Nhưng không có ngân hàng nào đặt thầu. Điều này cho thấy không xảy ra tình trạng thiếu hụt thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.

“Từ đầu năm tới nay. Ngân hàng Nhà nước mới thực hiện nghiệp vụ mua vào ngoại tệ 6 tháng đâu đó với giá trị khoảng 7 – 8 tỷ USD, rất thấp. So với các năm trước. Ngân hàng Nhà nước đã quay trở lại hoạt động mua giao ngay thay vì mua kỳ hạn. Chúng ta có thể kỳ vọng 4 tháng cuối năm. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường mua vào ngoại tệ. Qua đó bơm một lượng lớn tiền vào hệ thống ngân hàng. Giúp hỗ trợ thanh khoản. Và tạo điều kiện để ngân hàng thương mại giảm lãi suất trong thời gian tới”. Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và Chiến lược Thị trường, Công ty Chứng khoán KB Securities, cho hay.

VND sẽ mạnh lên

Trên thế giới, các quốc gia châu Âu và Mỹ dù tiếp tục có được lợi thế. Trong việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Tuy nhiên thành quả này cũng đang bị đe dọa. Bởi biến chủng mới với sức lây lan nhanh. Tuy vậy, vaccine và 5K vẫn sẽ là biện pháp xuyên suốt trong quá trình chống dịch. Cùng với đó, giai đoạn này này dù chưa xuất hiện sự thay đổi trong các chính sách nới lỏng tiền tệ. Nhưng các đề xuất về thời điểm tiến hành trung hòa chính sách này cũng đang dần xuất hiện.

Về tỷ giá, VCBS dự báo VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD. Với mức biến động không quá 2% trong năm nay. Trong đó bao gồm cả khả năng USD lên giá so với ngoại tệ mạnh trên thế giới.

Ngày 11/08, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD về 22.750 VND. (Giảm khoảng 80- 100 VND tính toán dựa mức giá chiết khấu mua kỳ hạn). Đồng thời, NHNN đổi phương thức mua kỳ hạn 6 tháng về phương thức giao ngay. Theo đó tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng đã ghi nhận mức giảm tương ứng 80-100 đồng.

Xem thêm các tin tức khác tại Thông tin tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *