Tập đoàn FPT và sức tăng trưởng vượt bậc

Tập đoàn FPT có tên cũ là Công ty Phát triển và Đầu tư Công nghệ. Đây chính là một trong những công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam. Với lĩnh vực kinh doanh chính đó là cung cấp các sản phẩm dịch vụ công nghệ và thông tin. Dựa theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc thì FPT là doanh nghiệp lớn thứ 14 của Việt Nam vào năm 2007.

Đồng thời theo VNReport thì đây là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ ba của Việt Nam trong năm 2012. Các tiêu chí để Vietnam Report lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân. Đó chính là những doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%. Năm 2019, doanh thu FPT đạt 27.717 tỷ đồng và có sức tăng 19,4% so với năm 2018; đồng thời lợi nhuận trước thuế đạt 4.665 tỷ đồng, tăng 20,9% so với năm 2018. Qua bao nhiêu thời gian, FPT ngày càng phát triển và tăng trưởng vượt bậc.

Doanh thu ngành ICT của tập đoàn FPT có đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước

Áp dụng mô hình định giá SOTP (Sum Of The Parts) cho các mảng kinh doanh. Ta có mức định giá lý thuyết của FPT là 131,952 đồng. Như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua vào ở mức hiện tại cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Doanh thu ngành công nghiệp ICT tăng trưởng tích cực

Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compound Annual Growth Rate) của giai đoạn 2016-2020.  Ở mức 15.53% và công nghiệp ICT đã trở thành một trong những ngành có đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước. Điều này giúp cho Việt Nam chuyển mình thành một trong những quốc gia. Dẫn đầu sản xuất công nghệ phần cứng và điện tử – viễn thông. Với việc xếp thứ 2 về sản xuất điện thoại và thứ 10 về sản xuất điện tử. Cùng với đó, Việt Nam cũng đứng 13 thế giới về dịch vụ công nghệ số.

Doanh thu ngành ICT của tập đoàn FPT có đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước
Tập đoàn FPT

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 của ngành này. Là tỉ lệ doanh nghiệp công nghệ số tính trên 1,000 dân. Đạt 0.6; tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm 2.5 lần GDP. Tốc độ phát triển doanh nghiệp công nghệ số hàng năm 20% – 30%. Tỉ lệ tăng năng suất lao động hàng năm. Tại các doanh nghiệp công nghiệp công nghệ số 7% – 10%.

Những biến chuyển mạnh mẽ của chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt kế hoạch phát triển trong giai đoạn 2021-2025. Xây dựng ngành công nghiệp CNTT, điện tử viễn thông Việt Nam. Có tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm gấp từ 2 – 2.5 lần. Tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và đứng đầu trong các ngành có giá trị hàng xuất khẩu lớn.

Chuyển đổi số đang được ứng dụng ngày một rộng rãi. Trong hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung. Và tại Việt Nam nói riêng. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông. Đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030.

Trong đó nêu rõ định hướng phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Phấn đấu từng bước làm chủ công nghệ, chủ động thiết kế. Chế tạo các sản phẩm, chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp. Mô hình kinh doanh mới, hợp tác nhưng không phụ thuộc vào các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài.

Những biến chuyển mạnh mẽ của chuyển đổi số
Hoạt động của nhân viên FPT

Mục tiêu đến năm 2025 – 2030 sẽ phát triển 70,000 – 100,000 doanh nghiệp công nghệ số. Giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Sẽ đạt tăng trưởng bình quân từ 10 – 20%/năm. Đóng góp từ 10 – 20% tăng trưởng GDP. Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (IDI). Thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh (GCI). Thuộc nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo (GII).

Tập đoàn FPT phát triển mạnh mẽ với lĩnh vực công nghệ

Công nghệ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính. FPT hiện đang định hướng tập trung vào ba hoạt động kinh doanh cốt lõi. Là công nghệ, viễn thông và giáo dục. Trong đó, khối công nghệ là trụ cột tăng trưởng chính. Trong giai đoạn 2020-2022, FPT sẽ tập trung phát triển lĩnh vực chuyển đổi số. Với mục tiêu doanh thu khối công nghệ đạt 1 tỉ USD vào năm 2021. Cùng tốc độ tăng trưởng đạt 40-50%/năm.

Ngoài ra, FPT còn thông qua việc thành lập đơn vị kinh doanh mới. Với tên gọi là FPT Smart Cloud vốn 100 tỷ đồng, tập trung chính vào mảng Cloud (điện toán đám mây). Và AI (trí tuệ nhân tạo) với mục dẫn đầu thị trường nội địa trong 5 năm tới.

Hiệu quả sinh lời cao và rủi ro tài chính ở mức thấp

Mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19. Nhưng kết quả kinh doanh năm 2020 của công ty vẫn ghi nhận sự tăng trưởng so với cùng kỳ. Năm 2021 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm thành công của FPT. Chỉ số ROEA được giới phân tích dự đoán là sẽ vượt mức 20% trong năm nay.

Hiệu quả sinh lời cao và rủi ro tài chính ở mức thấp
MobiFone và FPT liên minh chuyển đổi số

Các chỉ số FFO/Debt, Debt/EBITDA… đều ở mức khá lý tưởng. FPT hiện tại vẫn đang duy trì xếp hạng rủi ro tài chính Modest (tương đương mức rủi ro thấp). Theo tiêu chuẩn xếp hạng của Standard & Poor’s.

Giá cổ phiếu FPT sẽ còn tăng trưởng mạnh. Áp dụng mô hình định giá SOTP (Sum Of The Parts) cho các mảng kinh doanh. Ta có mức định giá lý thuyết của FPT là 131,952 đồng. Như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua vào ở mức hiện tại cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Một lần nữa cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Cùng đón xem những thông tin mới nhất tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *