Sửa điều kiện để người dân dễ tiếp cận gói 26 nghìn tỷ

Sinh hoạt và việc làm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 khiến người dân phải chịu nhiều khó khăn. Để giúp người dân vượt khó khăn gian đoạn này, từ đầu năm đến nay Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có gói hỗ trợ trị giá khoảng 26 nghìn tỷ. Đối tượng của gói hỗ trợ là người lao động, chủ sử dụng lao động nhưng do gặp trở ngại về điều kiện xác nhận mà nhiều người thực tế vẫn không thể nhận được sự hỗ trợ từ gói này. Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ trình lên Chính phủ để xem và sửa đổi bãi bỏ các điều kiện về thuế và nợ xấu để người dân có thể tiếp cận nguồn tiền hỗ trợ dễ dàng hơn.

Sẽ thay đổi điều kiện thủ tục của gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ

Gói hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động có giá trị khoảng 26 nghìn tỷ. Và đang được kiến nghị sửa đổi điều kiện hỗ trợ. Dẫn báo cáo của Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết. Đến ngày 25/8, 50 địa phương đã thực rút tiền từ Kho bạc Nhà nước tổng kinh phí là 1.307 tỷ đồng. Để hỗ trợ cho 1.407.149 đối tượng.

Sẽ thay đổi điều kiện thủ tục của gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ
Thực tế còn nhiều doanh nghiệp và người lao động chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ 26.000 tỷ

Bộ Tài chính đã tạm cấp bổ sung kinh phí từ ngân sách Trung ương cho tỉnh Hậu Giang số tiền 3,676 tỷ đồng. Trên thực tế, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp và người lao động chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ 26.000 tỷ.

Mới đây trong báo cáo Chính phủ. Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết. Liên quan tới quá trình thực hiện Nghị quyết 68. Điều kiện xác nhận về thuế đang là một trở ngại. Với nhiều địa phương và người sử dụng lao động. Do đó, Bộ này sẽ trình Chính phủ xem xét. Sửa đổi theo hướng bãi bỏ toàn bộ điều kiện về hồ sơ xác định thuế. Để thúc đẩy nhanh việc hỗ trợ cho các đối tượng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng khẳng định. Sẽ bãi bỏ điều kiện người sử dụng lao động không có nợ xấu năm 2020. Để được vay tiền trả lương cho người lao động, trả lương phục hồi sản xuất.

Trước đó, ngày 1/7/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP. Về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021. Quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. Gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nội dung chính sách hỗ trợ

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH. Nhu cầu thực hiện chính sách ước tính khoảng 26.252 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước khoảng 2.150 tỷ đồng. (Bao gồm cả ngân sách trung ương và địa phương). Nguồn tái cấp vốn qua Ngân hàng chính sách xã hội khoảng 7.456 tỷ đồng. Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quỹ bảo hiểm xã hội; Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khoảng 16.646 tỷ đồng.

Nội dung chính sách hỗ trợ
Người lao động khó khăn nhận đồ hỗ trợ tại điểm “ATM lướt ống”

Với nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương. Tại Nghị quyết số 68/NQ-CP. Dự kiến NSTƯ chi khoảng 1.520 tỷ đồng. Từ nguồn dự phòng NSTW năm 2021 đã được Quốc hội quyết định.

7 trong số 12 chính sách mới ban hành trực tiếp hỗ trợ tiền mặt một lần. Cho người lao động bị mất việc; ngừng việc; tạm hoãn hợp đồng do ảnh hưởng dịch. Nhóm yếu thế như lao động nữ mang thai; các F0, F1; trẻ em bị ảnh hưởng do dịch. Nhóm lao động đặc thù như nghệ sĩ trong các đơn vị công lập; hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ.

5 nhóm chính sách còn lại hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp. Chủ yếu liên quan bảo hiểm xã hội. Như giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tạm dừng đóng Quỹ hưu trí, tử tuất trong vòng 12 tháng. Đào tạo giữ việc làm cho lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Hỗ trợ hộ kinh doanh. Và cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% để trả lương ngừng việc, khôi phục sản xuất.

Xem thêm các Thông tin tài chính khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *