Sử dụng phân tích kỹ thuật sao cho hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật đã được các nước trên thế giới vận dụng từ khá lâu trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên ở Việt Nam thì công cụ này mới được các nhà đầu tư chứng khoán sử dụng rộng rãi hơn trong quá trình ra quyết định giao dịch của mình một vài năm trở lại đây. Phân tích là một điều tối quan trọng đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán bất kể mới tham gia hay đã có khinh nghiệm. Bởi vì nó liên quan đến việc các bạn có thể được hay mất tiền thông qua các phiên giao dịch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách sử dụng phân tích kỹ thuật sao cho hiệu quả trên thị trường.

Phản ánh tức thời diễn biến trên thị trường

Đây là điều tất yếu của thị trường phát triển bởi vì ưu điểm lớn nhất của Phân tích kỹ thuật là phản ánh tức thời diễn biến trên thị trường qua dữ liệu cung cầu ngay trong phiên. Từ đó giúp nhà đầu tư sớm nhận diện được sự thay đổi của xu hướng thị trường chung cũng như các cổ phiếu riêng lẻ.

Phản ánh tức thời diễn biến trên thị trường
Phản ánh tức thời diễn biến trên thị trường

Hiện nay, có 2 phần mềm chuyên dụng là MetaStock và AmiBroker hỗ trợ khá tốt cho việc phân tích các mã cổ phiếu. Tuy nhiên, người dùng cũng gặp không ít khó khăn đó là phải cập nhật dữ liệu. Và tự đọc các chỉ báo của hàng trăm mã cổ phiếu trên sàn.

Mặt khác, để phân tích chuẩn xác xu hướng giá đòi hỏi người phân tích phải có nhiều kinh nghiệm; kiến thức nền tảng về Phân tích kỹ thuật chuyên sâu. Do đó, sử dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán là rất tốt. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

Hiệu quả chưa mong muốn trong đầu tư chứng khoán

Vấn đề mà nhiều người quan tâm là tại sao dù đã cố gắng phân tích rất nhiều chỉ báo; dùng hết tất cả công cụ phân tích nhưng vẫn chưa đạt được mức hiệu quả như mong muốn. Đó là do sử dụng quá nhiều các thao tác thủ công và không thể phân tích nhiều mã cổ phiếu cùng lúc. Việc này sẽ dẫn đến việc ra quyết định cảm tính, khó kiểm soát được tâm lý khi thị trường biến động.

Để bù đắp cho nhu cầu ra quyết định giao dịch nhanh và chuẩn xác trên thị trường. Đã xuất hiện hệ thống phần mềm phân tích cổ phiếu StockTraders cũng đã đình đám trong các năm gần đây. StockTraders là hệ thống phần mềm đầu tiên tại Việt Nam đưa ra cảnh báo thời điểm thị trường bắt đầu khởi tạo chân sóng. Điều này giúp nhà đầu tư tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình giao dịch.

Nguyên lý hoạt động của phần mềm này hoàn toàn tự động. Từ khâu cập nhật dữ liệu đến việc phân tích sóng thị trường và các mã cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn. Đây là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư bận rộn. Họ chỉ cần giao dịch theo tín hiệu khuyến nghị có xác suất thắng cao. Mà không cần phải mất nhiều thời gian để theo dõi thị trường.

Nguyên tắc rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán

Một nguyên tắc rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán đó là làm sao để kiểm soát được tâm lý. Với việc giao dịch theo các nguyên tắc đã được xây dựng sẵn và được kiểm nghiệm kỹ lưỡng của hệ thống StockTraders. Hệ thống chỉ cho tín hiệu nên giao dịch khi thị trường có sóng tin cậy. Nên hạn chế được những sai sót diễn ra trong các giai đoạn có biến động xấu.

Nguyên tắc rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán
Nguyên tắc rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán

Theo ông Nguyễn Ngọc Chức – Chủ Tịch HĐQT Kiêm Tổng Giám Đốc Công ty Cổ Phần Nghiên Cứu Đầu Tư StockTraders cho biết: “Tâm lý chung thường thích tự mình phân tích các chỉ báo để đưa ra quyết định. Tuy nhiên việc này mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng không mang lại hiệu quả do rất khó để nhận diện được bản chất vận động của xu hướng thị trường với chỉ vài thao tác thủ công. Do đó, để có được chiến lược giao dịch có xác suất thắng cao. Thì việc sử dụng công cụ hỗ trợ mà đã được tự động hoá có thể xác định được thời điểm tham gia thị trường là rất cần thiết.”

Theo thống kê có đến 90% đối tượng nhà đầu tư chứng khoán có công việc chuyên môn khác. Nên việc theo dõi bảng điện liên tục trong phiên cũng không phải là phương pháp đầu tư khôn ngoan. Đầu tư theo xu hướng thị trường là giải pháp khá hoàn hảo. Đã được các nhà đầu tư lão luyện trên thế giới vận dụng. Và được tận dụng triệt để với các chức năng của StockTraders tại Việt Nam.

Các bước tiến hành phân tích kỹ thuật

 • Bước 1: Nhìn tổng quan bức tranh biểu đồ nến
 • Bước 2: Xác định xu hướng, đường/vùng hỗ trợ/ kháng cự ở các khung thời gian thấp hơn
 • Bước 3: Tìm kiếm các mô hình nến ủng hộ xu hướng hiện tại
 • Bước 4: Chờ các tín hiệu từ chỉ báo, hành động giá thỏa mãn các tiêu chí vào lệnh
 • Bước 5: Lên kế hoạch giao dịch
 • Bước 6: Thực hiện đúng kế hoạch đã đưa ra

5 bước mua bán cổ phiếu bằng phân tích kỹ thuật

Các bước tiến hành phân tích kỹ thuật
Các bước tiến hành phân tích kỹ thuật trong đầu tư
 • Bước 1: Lựa chọn công cụ phân tích kỹ thuật
 • Bước 2: Chọn cổ phiếu
 • Bước 3: Xu hướng giá
 • Bước 4: Điểm mua và điểm bán
 • Bước 5: Chốt lời – Cắt lỗ

Hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *