Sử dụng Margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Sử dụng Margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán là nội dung được nhiều người đầu tư chứng khoán quan tâm. Margin còn được gọi là giao dịch quý quỹ trong đầu tư chứng khoán. Thuật ngữ này trở nên quen thuộc với những người đầu tư loại hình đầu tư nhiều tiềm năng này. Để kích thích hoạt động mua tài khoản đồng thời dùng chính tài khoản ấy để thế chấp khoản vay. Margin ra đời nhằm mục đích ấy.

Có nhiều người sử dụng giao dịch quý quỹ này rất hiệu quả. Nó đã mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên nếu không có những kỹ năng cơ bản cũng như những hiểu biết nhất định về giao dịch quý quỹ này thì việc thất bại thảm hại là chuyện có thể xảy ra. Chính vì lẽ đó, người đầu tư chứng khoán muốn có lợi nhuận cao. Đồng thời không bị bốc hơi số tiền đầu tư thì phải tìm hiểu thật kỹ. Muốn tìm hiểu Sử dụng Margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán mời các bạn theo dõi các bài viết dưới đây.

Margin là gì?

Margin hay giao dịch ký quỹ. Là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán. Đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán. Để tăng sức mua cho tài khoản và thế chấp khoản vay đó bằng chính cổ phiếu đã mua. Giao dịch ký quỹ là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội. Và gia tăng lợi nhuận lên gấp bội. So với việc chỉ sử dụng vốn tự có.

Margin là gì?
Margin là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán

Số tiền nhà đầu tư đựợc vay tuỳ thuộc vào loại cổ phiếu. Và tỷ lệ đòn bẩy quy định bởi công ty chứng khoán. Phần lớn các cổ phiếu trên thị trường có tỷ lệ đòn bẩy là 5:5. Một số công ty chứng khoán có thể đưa ra tỷ lệ đòn bẩy là 6:4, 7:3. Ví dụ vốn nhà đầu tư có 100 triệu. Tỷ lệ đòn bẩy quy định là 5:5. Người đó sẽ được mua đến 200 triệu.

Việc sử dụng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi. Khi cổ phiếu tăng giá nhà đầu tư có thể kiếm thêm rất nhiều tiền. Nhưng khi giảm thì sẽ rất đau đớn. Margin call xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ của nhà đầu tư giảm xuống. Nhỏ hơn một tỷ lệ nhất định của tổng giá trị chứng khoán. Lúc này, môi giới sẽ liên hệ tới khách hàng. Để có phương án xử lý chủ động để nâng tỷ lệ ký quỹ lên mức tỷ lệ quy định tương ứng. Nếu nhà đầu tư không thực hiện xử lý trong vòng 3 ngày giao dịch. Công ty chứng khoán sẽ bán giải chấp cổ phiếu của khách hàng. Để đưa tỷ lệ về mức theo quy định.

Cách sử dụng margin hiệu quả

Thứ nhất xem xét lại quá trình đầu tư

Nếu 10 cổ phiếu gần nhất nhà đầu tư thắng đến 7. Thì hãy cân nhắc tới việc sử dụng margin. Còn nếu vẫn 5 ăn 5 thua thì chưa nên vội. Khi thắng có thể lãi gấp đôi. Nhưng khi thua lỗ cũng sẽ mất gấp đôi và thậm chí âm cả vào vốn. Vay margin phù hợp với những nhà đầu tư “lão làng”. Đã có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán còn đối với những F0 mới toanh. Hãy tích lũy thật nhiều kiến thức và kĩ năng. Lời khuyên tốt nhất đó chính là đừng bao giờ làm việc gì khi chưa biết rõ về nó!

Bạn thận trọng quan sát thị trường

Nhà đầu tư cần quan sát thị trường chung kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố vĩ mô, chu kỳ, kỹ thuật. Để đưa ra quyết định có nên sử dụng margin ở thời điểm hiện tại hay không. Dù cổ phiếu có tốt đến mấy. Nhưng khi thị trường đang trong trạng thái rủi ro cao thì cũng khó tránh khỏi xu thế chung là giảm điểm. Chính vì vậy, lựa chọn thời điểm thị trường thuận lợi luôn là yếu tố cần thiết. Để đầu tư thành công dù có hay không sử dụng margin.

Bạn thận trọng quan sát thị trường
Bạn thận trọng quan sát thị trường

Thời điểm thích hợp nhất. Để sử dụng margin là ngay từ đầu song. Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Và giảm margin khi thị trường đi vào chu kỳ cuối. Việc quan sát kỹ trạng thái thị trường còn hỗ trợ nhà đầu tư. Đưa ra các chiến lược phù hợp để bảo vệ tài khoản. Và giữ tỷ trọng ở mức cân bằng.

Sử dụng Margin bạn phải nhớ chậm mà chắc

Cẩn thận không bao giờ thừa trên thị trường chứng khoán. Sử dụng margin dần dần như một cách bình quân giá cổ phiếu làm giảm bớt biến động của thị trường lên tài khoản. Giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những hành động kịp thời. Khi thị trường chung đột ngột điều chỉnh. Điều này làm giảm thiểu rủi ro chứng khoán mua. Chưa kịp về hay lượng hàng nắm giữ quá lớn khiến tỉ lệ tài khoản chạm ngưỡng call-margin. Hoặc có thể là force-sell. “Đừng bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ” . Đừng bao giờ all-in trong một lần mua. Câu nói trên hoàn toàn đúng với mọi trường hợp.

Nếu nhà đầu tư vẫn chưa chắc chắn về hướng đi của thị trường. Hay thấy thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh. Thì không nên sử dụng margin để tập trung quản trị rủi ro thật tốt. Đầu tư chứng khoán không phải chuyện ngày một ngày hai. Cơ hội trên thị trường còn rất nhiều. Vì vậy chớ nên vội vàng mà “tiền mất tật mang”.

Đánh giá thật kỹ cổ phiếu trước khi sử dụng margin

Nhà đầu tư cần hiểu rõ nội tại doanh nghiệp (phân tích cơ bản). Kết hợp với nghiên cứu biểu đồ giá (phân tích kỹ thuật) trước khi quyết định đầu tư. Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản ổn định: giá trị vốn hóa lớn, kết quả kinh doanh khả quan. Dư địa tăng giá vẫn còn, hưởng lợi từ sóng ngành, thanh khoản tốt. Thông thường, đó là những cổ phiếu thuộc nhóm Mid-cap và Blue-chip. Với cổ phiếu thuộc nhóm Penny. Mức độ rủi ro khi đầu tư sẽ cao hơn rất nhiều.

Đánh giá thật kỹ cổ phiếu trước khi sử dụng margin
Đánh giá thật kỹ cổ phiếu trước khi sử dụng margin

Hạ hết phần margin khi thị trường chuyển biến xấu và đi vào downtrend

Điều này giúp nhà đầu tư bảo toàn lợi nhuận trước biến động của thị trường. Sử dụng margin theo cách thứ 3: “Chậm mà chắc” sẽ hỗ trợ xử lý tài khoản kịp thời. Nếu không kịp hạ margin. Hãy quan sát trạng thái thị trường rồi mới đưa ra chiến lược hành động cho tài khoản. Nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết “Xử lý tài khoản thế nào khi bị kẹp hàng”. Của NVC team để cơ cấu lại danh mục khi lỡ cầm cổ phiếu ở vùng giá quá cao. Đây cũng là một trong những cách đầu tư hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *