Phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 được đưa vào vận hành

Vào cuối tháng 8 vừa qua, tập đoàn Viettel đã đưa vào vận hành 2 phòng thí nghiệm có tên Viettel Innovation Lab tại hai địa điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Phòng thí nghiệm được chuyên sử dụng để nghiên cứu về công nghệ 4.0, có thể coi là hoàn chỉnh và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Qua đó Viettel đã trở thành nhà viễn thông lớn thứ 23 trên thế giới. Phòng thí nghiệm được trang bị rất các thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất hàng đầu thế giới. Những nhà khoa học hay sinh viên khi tới đây nghiên cứu đều được sử dụng miễn phí toàn bộ thiết bị.

Phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab

Theo đó, phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 được hoạt động theo mô hình mở. Dành cho các doanh nghiệp, nhà khoa học, startup chia sẻ tri thức và hợp tác về lĩnh vực công nghệ 4.0. Qua đó hình thành nguồn nhân lực công nghệ. Với việc ra mắt phòng thí nghiệm, Viettel trở thành là nhà cung cấp viễn thông thứ 23 trên thế giới. Triển khai đồng thời cả mạng lưới và Lab về 5G, IoT (Internet of Things).

Cụ thể, Viettel Innovation Lab có đầy đủ thiết bị đáp ứng các công nghệ 4.0. Như 5G, IoT, Cloud, Big Data, AI. Nhiều thiết bị hiện chỉ có duy nhất ở phòng lab. Như: các bộ kit để phát triển ứng dụng robotics tích hợp 5G và AI. Ứng dụng bay drone 5G với khả năng học sâu (deep learning). Bộ kit để phát triển box AI tính toán tại biên…

Phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab
Phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab

Phòng thí nghiệm cũng được đầu tư nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI) do Viettel tự phát triển; nền tảng phân tích dữ liệu lớn (Big Data); hạ tầng điện toán đám mây (Cloud Computing),…

Viettel Innovation Lab được trang bị hạ tầng mạng kết nối hiện đại nhất. Bao gồm kết nối 5G tốc độ siêu cao và độ trễ siêu thấp (mmWave 8CC và sub-6GHz Massive MIMO; sử dụng cả kiến trúc mạng lõi 5G Standalone và 5G NSA Non-Standalone), kết nối NB-IoT và LTE-M dành riêng cho các thiết bị IoT để đảm bảo vùng phủ rộng, độ tin cậy cao, tuổi thọ pin lên tới 10 năm.

Các nhà khoa học, sinh viên được sử dụng miễn phí toàn bộ thiết bị trong phòng

Viettel Innovation Lab hội tụ nhiều công cụ công nghệ tiên tiến nhất của các hãng hàng đầu thế giới hiện nay như Qualcomm, Ericsson, Intel… Theo Hiệp hội các nhà khai thác di động toàn cầu (GSMA), Viettel Innovation Lab đạt mức độ cao nhất của phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm hạ tầng kết nối (vô tuyến, mạng lõi), trang thiết bị (bộ kit phát triển) và môi trường phát triển ứng dụng (nền tảng platform, máy chủ server).

Phòng thí nghiệm của Viettel hội tụ nhiều công cụ công nghệ tiên tiến nhất
Phòng thí nghiệm của Viettel hội tụ nhiều công cụ công nghệ tiên tiến nhất

Hoạt động với mô hình của một phòng thí nghiệm mở (Open Lab), Viettel cho phép các ý tưởng, giải pháp tốt từ doanh nghiệp công nghệ, các nhà khoa học hay sinh viên được sử dụng miễn phí toàn bộ trang thiết bị tại Viettel Innovation Lab.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, cho biết. “Viettel Innovation Lab là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng các ý tưởng về công nghệ mới. Kết nối cộng đồng, cộng hưởng xây dựng hệ sinh thái ứng dụng công nghệ 4.0. Thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam. Đây cũng là cầu nối của giới công nghệ trong và ngoài nước để cùng chia sẻ tri thức và hợp tác về lĩnh vực công nghệ 4.0, qua đó hình thành nguồn nhân lực công nghệ xuất sắc cho đất nước”.

Bạn có thể đọc thêm các tin về chứng khoán trên trang astrowhse.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *