Phân tích kĩ thuật trong phân tích thị trường đầu tư chứng khoán

Dựa trên các dữ liệu quá khứ mà các nhà phân tích kỹ thuật sẽ dùng các thuật toán để tạo ra các công cụ phân tích và hiển thị cụ thể trên biểu đồ. Từ các công cụ này, nhà đầu tư sẽ xác định được thời điểm mua, thời điểm bán, xu hướng chuyển động của giá cổ phiếu trong thời gian tới. Phân tích kĩ thuật là phương pháp được sử dụng phổ biến và có vai trò quan trọng trong phân tích đầu tư chứng khoán hiện nay. Từ đó các nhà đầu tư sẽ có cơ sở về thời điểm mua, bán cùng giá cả trong chứng khoán. Hãy cùng astrowhse.com tìm hiểu thêm nhé!

Technical analysis

Phân tích kĩ thuật trong tiếng Anh gọi là Technical analysis. Phân tích kĩ thuật là quá trình nghiên cứu xu hướng lên xuống của thị trường chứng khoán; và khuynh hướng lên xuống giá của một loại chứng khoán nhất định. Để xem xét thời điểm thích hợp cho việc mua bán chứng khoán.

Technical analysis
Phân tích kĩ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật được xem như là cửa sổ đi vào tâm lý thị trường. Những ai nắm bắt được sẽ tìm thấy cơ hội sinh lợi nhuận.

Có 4 thành phần cơ bản trong phân tích kỹ thuật mà bạn cần quan tâm:

 • Cách hình thành nến
 • Khối lượng giao dịch
 • Mô hình nến (mô hình nến đảo chiều giảm và mô hình nến đảo chiều tăng)
 • Chỉ báo

Bên cạnh đó, các kỹ thuật như phân tích thống kê, kinh tế học hành vi cũng rất quan trọng. Các kỹ thuật đó giúp nhà giao dịch nhận biết được khoảng cách giữa giá trị nội tại và giá thị trường.

Cơ sở lí thuyết của phân tích kĩ thuật

Các nhà phân tích kĩ thuật thường tuân theo một số lí thuyết nhất định để giải thích các xu hướng biến động của thị trường.

Lí thuyết Dow

Lí thuyết DOW do Charter H.Dow thể hiện qua các bài viết phân tích thị trường chứng khoán của ông và sau đó William P.Hamilton đã kế thừa và tổng luận thành lí thuyết. Lí thuyết này cho rằng giá chứng khoán do quan hệ cung cầu trên thị trường quyết định. Và chỉ ra sự biến động giá chứng khoán có 3 xu thế cơ bản.

Lí thuyết lô lẻ

Giao dịch lô lẻ thường được thực hiện bởi những nhà đầu tư nhỏ. Những người theo lí thuyết lô lẻ hành động trên cơ sở tin rằng những đầu tư nhỏ luôn luôn mua bán không đúng thời điểm. Hành động đúng là hành động ngược lại xu thế giao dịch lô lẻ. Khi các nhà giao dịch lô lẻ đang mua vào, những người theo lí thuyết đầu cơ giá xuống (bán ra). Và khi các nhà giao dịch lô lẻ đang bán ra, họ sẽ đầu cơ giá lên (mua vào).

Lí thuyết về tổng số hợp đồng bán khống

Hợp đồng bán khống ám chỉ số lượng cổ phiếu bán khống và chưa mua được lại. Vì vị thế khống sẽ phải được trang trải bằng việc mua vào cổ phiếu; do vậy một số nhà phân tích tin rằng vị thế khống sẽ tạo lên một áp lực làm giá chứng khoán tăng lên.

Lí thuyết về tổng số hợp đồng bán khống
Lí thuyết về tổng số hợp đồng bán khống

Tổng số hợp đồng bán khống cao là dấu hiệu thị trường tăng giá và tổng số hợp đồng bán khống thấp báo hiệu thị trường giảm giá. Một thực tế là số lượng hợp đồng bán khống luôn ở mức tương đối thấp; làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào những dự báo mà lí thuyết đưa ra.

Lí thuyết chỉ số tin cậy

Sử dụng chỉ số tin cậy Barron là tỉ lệ so sánh về lợi suất giữa các trái phiếu thứ hạng cao và các trái phiếu thứ hạng thấp. Nếu chỉ số tin cậy tăng, các nhà đầu tư sẵn sàng chấp thuận rủi ro; và đầu tư vào những trái phiếu có thứ hạng định mức tín nhiệm thấp hơn nhưng có lãi suất cao hơn. Giá cả trái phiếu thứ hạng thấp sẽ tăng lên khi có nhiều người mua.

Kết quả là lợi suất của trái phiếu này sẽ giảm. Điều này làm thu hẹp sự chênh lệch giữa trái phiếu có thứ hạng cao và trái phiếu có thứ hạng thấp.

Vai trò, vị trí của phân tích kĩ thuật

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức đối với cơ sở khoa học của phương pháp; xong phương pháp phân tích kĩ thuật cũng có nhiều lợi thế so với phương pháp phân tích cơ bản như:

 • Phương pháp phân tích kĩ thuật không quá phụ thuộc vào các báo cáo tài chính. Trong khi đó các báo cáo tài chính có thể không chứa đựng đầy đủ các thông tin cho việc phân tích.
 • Không mất công sức trong việc xử lí thông tin từ các báo cáo tài chính như các nhà phân tích kĩ thuật. Các nhà phân tích kĩ thuật chỉ cần nhận biết được xu thế của thị trường để ra các quyết định đầu tư.
Vai trò, vị trí của phân tích kĩ thuật
Vai trò, vị trí của phân tích kĩ thuật trong đầu tư chứng khoán

Vì vậy, hiện nay phương pháp phân tích kĩ thuật vẫn được sử dụng phổ biến. Và có vai trò quan trọng trong phân tích đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả trong quá trình đầu tư đòi hỏi các nhà đầu tư phải có sự kết hợp chặt chẽ hai phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật.

Năm bước cốt lõi trong phân tích kĩ thuật

Năm bước cốt lõi để bắt đầu hoạt động giao dịch dựa trên phương pháp phân tích kỹ thuật.

 • Chọn chiến lược hoặc phát triển hệ thống giao dịch
 • Tạo lập danh mục
 • Tìm môi giới phù hợp
 • Theo dõi và giám sát giao dịch
 • Quản trị rủi ro và quyết định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *