Những ngành tiềm năng đầu tư khi kinh tế phục hồi

Các chuyên gia tại VnDirect cho rằng hiện là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu; kỳ vọng Vn-Index sẽ dần hồi phục trong tháng 9 và dao động trong khoảng 1.280-1.380 điểm. Các ngành tiềm năng đầu tư vào năm 2022 bao gồm các ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn. Như dệt may, gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản, cao su và thép. Điểm nổi bật là nhu cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc. Logistics và Bất động sản Khu công nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ chủ đề này. STK, VHC, HPG, KBC là những cổ phiếu được các chuyên gia cho rằng có tiềm năng khi kinh tế thế giới tăng tốc.

Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế và tài chính như thế nào?

Sự bùng phát của dịch bệnh làm cho thị trường hàng hoá, tiêu thụ thu hẹp. Do sản xuất của doanh nghiệp, thu nhập người dân giảm mạnh. Đây là tác động rõ nét và cơ bản nhất đối với kinh tế. Hoạt động sản xuất kinh doanh xuất khẩu chịu tác động lớn nhất. Khó khăn này càng gia tăng; khi tổng giá trị xuất khẩu của nước ta chiếm thường xuyên tới 60% -70% GDP.

Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế và tài chính như thế nào?
Sự bùng phát của dịch bệnh làm cho thị trường hàng hoá, tiêu thụ thu hẹp

Diễn biến tác động tiêu cực đến hoạt động ngân hàng. Tín dụng tăng trưởng chậm. Một mặt do các ngân hàng thương mại thận trọng cho vay vì thị trường biến động mạnh. Mặt khác chính doanh nghiệp hạn chế mở rộng sản xuất kinh doanh; do khó khăn về thị trường, tiêu thụ và ký kết hợp đồng. Chất lượng tín dụng cũng bị ảnh hưởng. Bởi quá trình luân chuyển vốn chậm của nền kinh tế, của doanh nghiệp; dẫn đến khả năng thanh toán bị hạn chế. Nhiều doanh nghiệp ứ đọng hàng hoá, ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản tín dụng có liên quan. Tín dụng bất động sản luân chuyển chậm; đặc biệt là các khoản nợ cho vay kinh doanh bất động sản.

Các ngành dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ khi kinh tế phục hồi

Nhận xét của chuyên gia VnDirect

Việc đẩy mạnh tiêm vaccine sẽ là cú hích cho nhóm ngành dịch vụ. Nhóm này sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất sau đại dịch; khi kỳ vọng Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ đầu quý I/2022. khi đó ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không sẽ nhận được cú hích lớn.

Các ngành dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ khi kinh tế phục hồi
Việc đẩy mạnh tiêm vaccine sẽ là cú hích cho nhóm ngành dịch vụ, du lịch

Câu chuyện phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sẽ nóng trở lại. Chuyên gia của VnDirect tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ và hàng không; cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là điểm nhấn phát triển trong 2 năm tới.

“Bất động sản là lựa chọn đầu tư theo chu kỳ nổi bật thay thế cho ngành Tài chính. Thị trường bất động sản đang bước vào thời điểm thuận lợi; khi nguồn cung đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý. Bên cạnh nguồn cầu đang phục hồi nhờ lãi suất vay mua nhà thấp chưa từng có. Và cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh phát triển”, chuyên gia của VnDirect nói.

Nhận xét của chuyên gia SSI

Trong khi đó, theo chuyên gia của SSI, tiềm năng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp năm 2021 là khả quan. Chứng khoán SSI nhận định các khu công nghiệp với diện tích cho thuê còn lại lớn như SZC, IDC, BCM, NTC, KBC được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội tại TPHCM, Hà Nội và một số địa phương khác để đối phó với biến chủng Delta từ đầu tháng 8. Dự báo số ca mắc mới hàng ngày sẽ có thể giảm trong tháng 9. Nhờ các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt đang được áp dụng.

Tính tới ngày 29.8.2021, Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vaccine cho khoảng 2,5% dân số. Và khoảng 17,4% dân số được tiêm ít nhất một mũi. Các chuyên gia ước tính rằng Việt Nam có thể nhận thêm 80-90 triệu liều vaccine từ nay tới cuối năm 2021. Do đó nâng tỉ lệ tiêm chủng lên 50-60% từ mức hiện tại là 17,4% (số liệu ngày 29.8.2021). Thị trường chứng khoán các nước thường có xu hướng bật tăng trở lại sau khi số lượng ca nhiễm mới giảm.

Xem thêm các bài viết hay về Tin tức chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *