Nhà đầu tư thành công biết chọn phong cách phù hợp với bản thân

Trong vài năm gần đây trường phái phân tích kỹ thuật đang ngày càng được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi trong quá trình ra quyết định đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên một số nhà đầu tư lại thích sử dụng trường phái phân tích cơ bản hơn. Các nhà đầu tư thành công thường có một đặc điểm chung. Đó là họ đều có phong cách giao dịch phù hợp với tính cách và niềm tin của riêng mình. Một phong cách giao dịch thành công đối với người này có thể trở thành thất bại của người khác.

Phong cách của Paul Tudor Jones

Paul Tudor Jones là người sáng lập Tudor Investment Corporation, một trong những quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới. Ông cũng là một trong những nhà giao dịch hợp đồng tương lai cừ khôi nhất. Khi thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ hồi tháng 10/1987, nhiều nhà đầu tư trắng tay. Trong khi đó Jones lại đạt tỷ suất sinh lời vượt bậc là 62%.

Phong cách của Paul Tudor Jones
Phong cách của Paul Tudor Jones

Cũng trong tháng 10/1987, Jones gần tiến tới cột mốc 5 năm liên tiếp đạt tỷ suất lợi nhuận trên 100%. Theo cuốn The Little Book of Market Wizards: Lessons from the greatest Traders (Tạm dịch là Các phù thủy thị trường: Bài học từ những nhà giao dịch tài ba nhất).

Jones là mẫu nhà đầu tư rất năng động. Trong giờ giao dịch, ông liên tục hò hét chỉ đạo nhân viên đặt lệnh trên sàn giao dịch qua điện thoại (thời kỳ trước khi có giao dịch điện tử). Mắt ông dán vào màn hình báo giá lớn gắn trên tường. Trong lúc đó, ông vẫn nhận điện thoại, đồng thời nói chuyện với nhân viên bước vào văn phòng với thông tin về thị trường và các câu hỏi.

Jones cũng là người đa nhiệm. Ông sẵn sàng nhận trả lời phỏng vấn trong thời gian thị trường mở cửa. Vừa lắng nghe câu hỏi vừa tiến hành giao dịch như bình thường.

Gil Blake với phong cách trái ngược

Gil Blake cũng là nhà đầu tư rất thành công nhưng lại có phong cách trái ngược với Paul Tudor Jones. Khởi điểm thành công của ông là nhờ một người bạn. Sau khi được người bạn chỉ cho dữ liệu về giá chứng chỉ một số quỹ trái phiếu đô thị, Blake lần đầu tiên nhận ra xu hướng của chúng.

Càng nghiên cứu sâu, Blake càng chắc chắn rằng những xu hướng mình tìm được không phải là ngẫu nhiên. Ông tin rằng xu hướng giá có thể giúp mình kiếm tiền lớn và bỏ việc để có thời gian nghiên cứu. Dù khi đó đã là giám đốc tài chính của một công ty.

Blake mô tả giai đoạn đầu trong sự nghiệp đầu tư: “Tôi gần như sống trong thư viện địa phương, trích dẫn dữ liệu hàng chục năm của hàng trăm quỹ tương hỗ từ những tấm phim cũ”.

Nỗ lực của Blake được đền đáp. 12 năm sau khi bắt đầu giao dịch, trung bình tỷ suất lợi nhuận hàng năm của ông là 45%. Thành tích tệ nhất là tỷ suất sinh lời cả năm 24% và không tháng nào bị lỗ. Một điều đáng kể là ông có chuỗi chiến thắng 65 tháng liên tiếp.

Bất chấp thành công khổng lồ, trong một thời gian dài Blake không trở thành nhà quản lý quỹ. Ông mua bán chứng khoán từ phòng ngủ trong căn nhà của mình. Từ chối những lời mời quản lý tiền cho người khác, trừ gia đình và bạn thân.

Phong cách thành công là phong cách phù hợp với bạn

Paul Tudor Jones chắc chắn sẽ không chịu được việc dành nhiều tháng trong thư viện, nghiên cứu mô hình giá từ các cuộn phim cũ và giao dịch mỗi ngày một lần từ phòng ngủ. Ngược lại, Gil Blake khó có thể tập trung trong môi trường hối hả như văn phòng của Jones.

Phong cách thành công là phong cách phù hợp với bạn
Phong cách thành công là phong cách phù hợp với bạn

Jones và Blakes thành công ngoạn mục nhờ sử dụng những phương pháp phù hợp với tính cách bản thân. Nếu hai người chọn cách tiếp cận lạc điệu với cá tính, kết quả họ đạt được có lẽ sẽ rất khác.

Colm O’Shea, nhà sáng lập và Giám đốc đầu tư của COMAC Capital tổng kết lại: “Nếu tôi cố gắng dạy bạn những gì tôi làm, bạn sẽ thất bại vì bạn không phải tôi. Nếu bạn ở xung quanh tôi, bạn sẽ quan sát những gì tôi làm, và có thể học được một số thói quen tốt. Nhưng sẽ có rất nhiều điều bạn muốn làm theo cách khác”.

Bài học ở đây là nhà đầu tư cần phát triển phong cách giao dịch phù hợp với niềm tin và tài năng của cá nhân. Một phong cách giao dịch thành công đối với người này có thể là chiến lược thất bại cho người khác.

Ông O’Shea chia sẻ: “Một người bạn tốt của tôi, ngồi cạnh tôi trong vài năm, đang quản lý rất nhiều tiền ở một quỹ đầu cơ khác và làm việc rất tốt. Nhưng anh ấy không giống tôi. Những gì anh ấy học được không phải là trở thành tôi. Anh ấy trở thành người khác. Anh ấy trở thành chính mình”.

5 lý do nhà đầu tư nên bán ra

  • Luận điểm đầu tư của bạn đã thay đổi
  • Công ty bị mua lại
  • Bạn cần tiền
  • Tái cân bằng danh mục
  • Phát hiện cơ hội tốt hơn
5 lý do nhà đầu tư nên bán ra
5 lý do nhà đầu tư nên bán ra

Thời điểm bán cổ phiếu đang sinh lời

Cả 5 trường hợp trên đều là lý do tốt để bán cổ phiếu và thu lời. Kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư càng khẳng định sự đúng đắn của việc bán cổ phiếu để mua nhà, chi trả chi phí sinh hoạt khi nghỉ hưu hoặc như một phần của chiến lược phân bổ danh mục đầu tư. Nhưng đừng bán cổ phiếu chỉ vì giá tăng. Những cổ phiếu đánh bại thị trường tăng giá là có lý do, và chúng cũng có xu hướng tiếp tục đi lên.

Thời điểm bán cổ phiếu đang thua lỗ

Tương tự, bán ra cổ phiếu chỉ vì giá giảm thường là ý kiến tồi. Mọi nhà đầu tư muốn mua rẻ và bán đắt. Bán cổ phiếu chỉ vì giá giảm là điều ngược lại. Nhưng đồng thời, đôi khi bạn cần phải cắt lỗ trên một vị thế. Điều quan trọng là không để giá cổ phiếu giảm ngăn cản bạn bán ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *