Nhà đầu tư mới bắt đầu cần trường phái phân tích phù hợp với bản thân

Phân tích là một điều tối quan trọng đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Có rất nhiều trường phái phân tích chứng khoán hiệu quả để có thể tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường. Hiện nay, với lượng thông tin lớn về doanh nghiệp, báo cáo nhận định thị trường của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư trên Internet. Các nhà đầu tư sẽ choáng ngộp khi tiếp cận các thông tin này. Mỗi một nhà đầu tư là một cá thể riêng biệt trên thị trường chứng khoán. Vì thế việc tìm ra trường phái phân tích phù hợp cũng như phương pháp xử lý thông tin hiệu quả để đi đến quyết định là một vấn đề vô cùng quan trọng với từng người. Bởi vì nó liên quan đến việc được tiền hay mất tiền của các bạn.

Phân tích cơ bản sử dụng trong đầu tư dài hạn

Phân tích cơ bản một doanh nghiệp liên quan đến việc phân tích các báo cáo tài chính, các lợi thế quản lý, các đối thủ cạnh tranh và các thị trường của doanh nghiệp.

Phân tích cơ bản sử dụng trong đầu tư dài hạn
Phân tích cơ bản sử dụng trong đầu tư dài hạn

Trường phái này phù hợp với chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu trong trung và dài hạn. Đối với những nhà đầu tư cá nhân, nhất là những nhà đầu tư không chuyên về tài chính. Thì việc hiểu những những số liệu trong báo cáo tài chính; những mô hình định giá doanh nghiệp thực sự rất khó khăn. Vì vậy, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là tham khảo các bài phân tích của công ty chứng khoán, quỹ đầu tư. Nếu có thể hãy đến tận nơi doanh nghiệp mình đầu tư để tìm hiểu. Tận mắt tiếp xúc với ban lãnh đạo để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp.

Phân tích kỹ thuật sử dụng trong đầu tư ngắn hạn

Cách nghĩ đơn giản của trường phái này là đi theo xu hướng của thị trường. Có nghĩa là mua khi xu hướng giá tăng và bán khi xu hướng giá giảm. 2 yếu tố quan trọng của phương pháp này là giá và khối lượng được thể hiện qua đồ thị giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư sẽ xác định xu hướng của giá cổ phiếu qua đồ thị giá và các công cụ chỉ báo để tìm điểm mua, điểm bán. Cũng như điểm chốt lời và cắt lỗ. Đây là một phương pháp khá đơn giản và hiệu quả đối với nhà đầu cơ chứng khoán trong ngắn hạn.

Phân tích giao dịch mang tính chất cảm tính

Các từ lóng như “Xanh vỏ đỏ lòng”, “Kéo trụ”, “Kéo xả”, “Phân phối”… thường rất quen thuộc trên thị trường. Đây có thể gọi là các kết luận khi phân tích chung các giao dịch của các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Phương pháp này thường mang tính chất “Cảm tính thị trường” nhiều hơn. Nó là tổng hợp các trải nghiệm của nhà đầu tư lâu năm trên thị trường, tích lũy qua các phiên giao dịch. Để có thể cảm nhận rằng thị trường đang đạt gần tới đỉnh hay đã tạo đáy xong và đi lên.

Phân tích giao dịch mang tính chất cảm tính
Phân tích giao dịch mang tính chất cảm tính

Ví dụ, trong một xu hướng tăng, giá tăng và khối lượng tăng cho thấy xu hướng này được củng cố và bền vững. Nhưng khi giá tăng mạnh và khối lượng giảm dần và xuất hiện dấu hiệu bán ở một số cổ phiếu. Thì có thể thấy rằng xu hướng tăng đang bị củng cố, điều chỉnh hoặc xu hướng tăng này chuẩn bị kết thúc.

Phân tích thông tin về thị trường

Hiện nay, khi nhà đầu tư truy cập vào bất cứ diễn đàn chứng khoán nào đều đọc được vô số thông tin về doanh nghiệp bao gồm cả tốt và xấu. Những thông tin này đều ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư dẫn đến quyết định mua bán không được sáng suốt. Tâm lý “ check tin” trước khi mua hay bán của nhà đầu tư hiện nay gần như là phổ biến; nếu có tin” đội lái” đứng sau cổ phiếu đó; hoặc “Lợi nhuận khủng, chia cổ tức khủng” sắp công bố. Thì hầu hết quyết định mua sẽ nhanh chóng được vào lệnh bỏ qua các phân tích trước đó.

Tuy nhiên, những luồng thông tin đó cần được xác minh, phân tích kỹ, và quan trọng là phải đánh giá. Cũng như phân tích xem thực tại doanh nghiệp ra sao so với nguồn tin có được. Như vậy sẽ tránh được rủi ro với những tin đồn thất thiệt hay những thông tin trái chiều mang lại.

Một trường phái phân tích có hiệu quả khi và chỉ khi nó mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và giảm thiểu rủi ro về mức thấp nhất. Nhà đầu tư nên tìm kiếm phương pháp phân tích phù hợp với tính cách; quan điểm đầu tư và chiến lược quản lý vốn. Để có thể tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, một thị trường đầy biến động và bất ổn.

Vì sao đám đông thường thua trên thị trường chứng khoán?

 • Nhà đầu tư chỉ tập trung vào tìm kiếm cơ hội thay vì phát triển bản thân
 • Nhìn bảng điện, hóng hớt thông tin thay vì tập trung nghiên cứu
 • Người chơi không phải là người tạo lập cuộc chơi
 • Số lượng cổ phiếu thực sự tăng luôn ít
 • Đám đông luôn thích ra vào những chỗ đông người
 • Mua bán theo giá cả, không theo giá trị
 • Tâm lý chốt non và chung thuỷ với cái lỗ

7 bước cơ bản cho nhà đầu tư số 0

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc học những điều căn bản
 • Bước 2: Hiểu được các vấn đề kinh tế
 • Bước 3: Có chiến lược và kế hoạch giao dịch cụ thể
 • Bước 4: Quản lý rủi ro
 • Bước 5: Biết khi nào phải dừng lại
 • Bước 6: Tuân thủ kỷ luật giao dịch
 • Bước 7: Không ngừng học tập
7 bước cơ bản cho nhà đầu tư số 0
7 bước cơ bản cho nhà đầu tư số 0

Hãy tìm hiểu vào học tập thật kỹ trước khi tham gia thị trường chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *