Ngôi nhà thay tường bằng kính có thiết kế trong suốt bên bờ sông Đuống

Ngôi nhà thực sự hoà mình vào thiên nhiên nhờ thiết kế vách kính táo bạo. Tọa lạc bên bến đò sông Đuống thuộc ngoại ô Hà Nội ngôi nhà nhỏ ở phố Bắc Cầu được xây dựng trên mảnh đất với diện tích khoảng 80m2, được bao bọc xung quanh bởi nhiều cây cổ thụ. Ngôi nhà trong suốt có diện tích xây dựng là 64m2 và vườn trên mái với diện tích 29m2. Diện tích mảnh đất khá nhỏ, lại có nhiều cây cổ thụ nên đã chiếm gần hết 3 chiều không gian. Vì vậy, kiến trúc sư đã dựng 1 hệ kết cấu thép mảnh chỉ giống như gài vào tán cây. Thiết kế này giúp cho ngôi nhà trong suốt bên bờ sông Đuống thêm phần sinh động.

Ngôi nhà bên sông Đuống có kiến trúc vô cùng lạ mắt

Sau hai năm, trên khu đất 80 m2 ở Bắc Cầu, quận Long Biên, cạnh sông Đuống ngôi nhà hoàn thiện với hai tầng, diện tích xây dựng 64 m2 và 29 m2 vườn trên mái. Khu đất gần sông và nhiều cây cối xung quanh nên gia chủ là một nhà nghiên cứu muốn căn nhà hài hòa, tôn trọng thiên thiên, hiện đại mà không lạnh lẽo hay phô trương.

Đồ nội thất tối giản, chỉ giữ lại những món thực sự cần thiết
Đồ nội thất tối giản, chỉ giữ lại những món thực sự cần thiết

Tuy nhiên, lợi thế cũng là bất lợi đối với công trình. Khu đất có diện tích vừa phải mà cây cổ thụ chiếm gần hết cả ba chiều không gian. Trong khi cả gia chủ lẫn nhóm thiết kế đều không muốn chặt cây. Thay vì dùng tường đặc; các kiến trúc sư thiết kế một căn nhà “trong suốt” với chất liệu chính là kính. Phương án này làm mờ ranh giới giữa bên trong với bên ngoài; và cho phép người sử dụng thỏa sức ngắm nhìn cảnh sông cùng cuộc sống ở bến đò.

Dù được bao bởi kính, công trình không lo nóng; bởi hệ thực vật xung quanh đóng vai trò như “lớp da” bên ngoài, giảm bức xạ mặt trời. Bên cạnh đó, gió sông và hệ vách trượt tự do giúp nhà luôn được thông thoáng. Để đáp ứng nhu cầu sống hài hòa với thiên nhiên của gia chủ, ngoài việc lựa chọn mặt bằng sao cho không phải chặt cây, nhóm thiết kế lựa chọn hình thái đơn giản cùng hệ kết cấu mảnh cho căn nhà.

Công trình được xây dựng bởi kính giống “lớp da” bên ngoài của ngôi nhà

Công trình đủ các chức năng như hiên đón dưới sân, sân trước, hiên cạnh phòng ngủ, đường lên sân thượng nhưng vẫn nằm gọn dưới tán cây cổ thụ, tạo nên hình ảnh “cây ôm nhà, nhà ôm cây” đồng thời bảo vệ kính trong trường hợp có bão, cành cây gãy đổ.

Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt
Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt

Công trình được thi công theo phương pháp lắp ghép các phân lớp vật liệu. Việc kết hợp vật liệu dạng bánh kẹp (sandwich) vừa giúp trao đổi khí giữa các lớp vật liệu; cách nhiệt, cách ẩm vừa hỗ trợ giảm chấn, cách âm. Sử dụng các vật liệu lắp ghép cũng tạo điều kiện tái sử dụng nhiều cấu kiện khi công trình cần tháo dỡ hay thay thế sau này.

Sau gần một năm vào ở, chủ nhà vẫn giữ nguyên hiện trạng của công trình, không hề thay đổi. Ngoài việc được thỏa mãn mong muốn sống gần gũi thiên nhiên; anh hài lòng vì ngôi nhà có tỷ lệ hài hòa; khác các công trình xung quanh mà không áp đảo chúng.

Nếu muốn tham khảo những bài viết hay và bổ ích khác về kiến trúc hãy truy cập vào: astrowhse.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *