Ngôi nhà độc lạ rộng 420m2 để cho con vui chơi, trải nghiệm ở Phú Yên

Chủ nhà là người Phú Yên, sau này sinh sống, học tập, làm việc và tại thành phố lớn nhưng vẫn sắp xếp về quê thường xuyên. Những tháng nghỉ hè, thay vì cho con đi học các lớp kỹ năng sống, anh chàng này lại chọn cách đưa lũ trẻ về quê để cho con vui chơi, trải nghiệm cùng với bạn bè. Đây chính là lý do để ngôi nhà này ra đời. Ngôi nhà độc đáo này nằm trên miếng đất hình chữ nhật có diện tích 420m2 và được chia làm 2 phần. Trong đó phần diện tích xây dựng chiếm 115m2, phần còn lại là hồ bơi, chỗ trồng rau, sân vườn. Công trình sử dụng vật liệu sẵn có như gạch, xi măng, đá, sắt và được xây dựng bởi công nhân địa phương.

Ngôi nhà ở Phú Yên gây sốt vì thiết kế độc lạ

Ngôi nhà một tầng trên mảnh đất 420 m2 ở Phú Yên được gia chủ xây dựng với ý tưởng biến quê nhà thành nơi nghỉ hè cho con cái. Gia chủ sinh ra ở Phú Yên, sau này chuyển lên sinh sống và làm việc ở Sài Gòn nhưng vẫn thường xuyên về quê mỗi dịp nghỉ hè của con hay lễ, Tết. Tuy nhiên, nhà ông bà ở quê thiếu không gian cho con cháu khi trở về nên chị xây thêm một căn nhà.

Ngôi nhà ở Phú Yên gây sốt vì thiết kế độc lạ
Khung cảnh bên ngoài của ngôi nhà độc lạ ở Phú Yên

Miếng đất hình chữ nhật rộng 420 m2 dành 115 m2 cho xây dựng. Còn lại làm sân vườn, hồ bơi, chỗ trồng rau. Khu ở được chia thành khối phòng ngủ và khối sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp và phòng ăn. Hai khối này tách rời nhau, tạo ra các khoảng sân đan xen; vừa đưa ánh sáng và gió vào nhà vừa vừa cho phép mọi phòng tiếp xúc với thiên nhiên. Sân trong cũng là chỗ trồng cây và chơi đùa của con gái chủ nhà cùng các bạn hàng xóm.

Để tạo sự khác biệt cũng như các góc nhìn đa dạng; khối sinh hoạt chung được xoay lệch so với khối phòng ngủ. Việc bố trí hai khối ở chéo nhau với khoảng sân lớn ở giữa cũng thể hiện ý tưởng “ngôi nhà như giang cánh tay ra đón người vào”.

Công trình được xây dựng bởi công nhân địa phương, sử dụng vật liệu sẵn

Muốn giải phóng tầm nhìn bên trong, các phòng được bố trí những ô cửa lớn. Do chi phí đầu tư và kỹ thuật thi công cửa kính khổ lớn tại địa phương còn hạn chế, nhóm thiết kế không lắp kính cho những ô cửa này mà xây thêm một lớp tường rào bao quanh, đảm bảo an toàn và riêng tư.

Thay vì tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, những đứa trẻ có thêm một không gian để vui chơi và trải nghiệm đúng nghĩa, giúp lưu giữ những kỷ niệm tuổi thở ở quê hương
Thay vì tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, những đứa trẻ có thêm một không gian để vui chơi và trải nghiệm đúng nghĩa

Tường rào có chiều cao từ 2,6 đến 5,5 mét; vát xéo để không giới hạn tầm nhìn và đem tới nhiều góc quan sát. Thiết kế vát của tường cũng nhằm mục đích hướng mắt; đầu của trẻ lên trên để các em nhỏ thay đổi thói quen cúi xuống nhìn điện thoại.

Với tổng chi phí khoảng 550 triệu đồng; gia chủ thực hiện được mong muốn cho con những kỳ nghỉ đúng nghĩa. Thay vì ở nhà rồi đi học thêm hoặc tham gia các khóa đào tạo kỹ năng đắt đỏ; đứa trẻ giờ đây có chỗ chơi với bạn bè ở quê và thêm gần gũi với ông bà. Mùa dịch, công trình cũng trở thành “chỗ trốn” cho cả gia đình.

Mời bạn hãy cùng astrowhse.com xem thêm những bài viết hay về kiến trúc ngay sau đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *