Ngành tài chính đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ

Bộ Tài chính là một trong các cơ quan đã nhiều năm dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong khối các cơ quan Chính phủ và hiện đang tiên phong tiến hành quá trình chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Việt Hùng, hiện là Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) đã cho biết để hướng tớ việc chuyển đổi số trong ngành tài chính. Hiện nay Bộ Tài chính cũng đã có đầy đủ có hệ sinh thái về các mặt tổ chức với 6 Cục công nghệ thông tin tại cơ quan Bộ cũng như 5 Tổng cục; với gần 500 các nhân viên làm công tác công nghệ thông tin. Cùng astrowhse.com cập nhật thông tin về về ngành tài chính ứng dụng công nghệ như thế nào trong bài viết sau.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Tài chính

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ; về đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước. Phục vụ người dân và doanh nghiệp, thực hiện công khai; minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Để đảm bảo các mục tiêu của Chính phủ, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành Tài chính; đã tập trung vào mục tiêu cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân; và doanh nghiệp trên cơ sở chuẩn hóa thủ tục hành chính. Ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính (CCHC).

Ngành Tài chính nhiều năm đi đầu trong ứng dụng CNTT
Ngành Tài chính nhiều năm đi đầu trong ứng dụng CNTT

Cùng với đó, đã áp dụng nhiều hình thức hỗ trợ dịch vụ qua các thiết bị công nghệ tích hợp; Xây dựng hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành cho lãnh đạo; Cung cấp thông tin đa chiều, hỗ trợ phân tích, thống kê, dự báo; Xây dựng các kho dữ liệu chuẩn theo công nghệ hiện đại; Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc tích hợp (TABMIS); Quản lý thuế tập trung (TMS), Hệ thống tự động hóa thủ tục Hải quan và Hải quan một cửa Quốc gia (VNACCS/VCIS).

Đồng thời, hạ tầng phát triển công nghệ được xét trên khía cạnh nguồn nhân lực công nghệ thông tin của ngành. Đội ngũ nhân lực về công nghệ thông tin đã đáp ứng được các yêu cầu về phát triển, quản lý; vận hành các hệ thống thông tin của ngành tài chính.

Bộ Tài chính ứng dụng công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025; định hướng đến năm 2030 được Chính phủ ban hành vào tháng 6/2020 đã nhấn mạnh tài chính là một trong các lĩnh vực ưu tiên thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Bộ Tài chính là một trong những cơ quan nhiều năm dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin; trong khối các cơ quan Chính phủ đang tiên phong tiến hành quá trình chuyển đổi số.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua ngành tài chính đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Công nghệ thông tin được ứng dụng sâu, rộng vào hầu hết các hoạt động nghiệp vụ tài chính. Trở thành huyết mạch trong các hoạt động nghiệp vụ chủ chốt. Cùng các nhiệm vụ quản lý nội ngành.

Bộ Tài chính ứng dụng công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4
Bộ Tài chính ứng dụng công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Bộ Tài chính cũng bước đầu triển khai ứng dụng một số công nghệ mới của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; như công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư phần cứng; công nghệ phân tích dữ liệu lớn; công nghệ mạng xã hội; công nghệ di động trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hệ thống thuế điện tử, hải quan điện tử, hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, hệ thống một cửa quốc gia hải quan ASEAN…

Lộ trình chuyển đổi từ Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số của ngành Tài chính được chia thành 03 giai đoạn

Đối với lộ trình chuyển đổi số tại Quyết định số 2445/QĐ-BTC; ngày 28/12/2018 của Bộ Tài chính phê duyệt Kiến trúc Chính phủ ngành Tài chính; lộ trình chuyển đổi từ Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số của ngành Tài chính; được chia thành 03 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn đến năm 2020, tiếp tục hoàn thiện xây dựng Chính phủ điện tử ngành tài chính hướng tới Chính phủ phục vụ. Lấy người dùng làm trung tâm. Và nâng cao hiệu quả hoạt động toàn ngành thông qua Chính phủ điện tử. Và các công cụ số hóa. Công nghệ thông tin đóng vai trò là công cụ hỗ trợ quan trọng xây dựng Tài chính điện tử.

Giai đoạn đến năm 2025, tiếp tục hoàn thiện các hệ thống thông tin; phục vụ xây dựng văn phòng không giấy tờ; xây dựng nền tảng tài chính số dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở; thiết lập hệ sinh thái ngành tài chính số.

Trong số đó Chính phủ đóng vai trò kiến tạo và kết nối với các bên thông qua việc mở. Chia sẻ dữ liệu và các nền tảng số hóa để cho phép nhiều bên tạo ra các dịch vụ tài chính thông minh.

Công nghệ thông tin trở thành phần chiến lược của ngành tài chính giúp thiết lập hệ thống dữ liệu tài chính mở. Tạo nền tảng cho hệ sinh thái tài chính số. Giai đoạn đến năm 2030, thiết lập hệ thống tài chính số hóa hoàn toàn và nền tài chính thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *